Tưởng chết vì ung thư dạ dày, người phụ nữ sau 2 năm vẫn sống cùng gia đình

Rate this post

Giảm cân bất thường

Cách đây 2 năm, chị HH (40 tuổi, TP.Cần Thơ) có triệu chứng buồn nôn, chán ăn, sụt cân đột ngột gần 10kg. Ban đầu khi giảm cân, chị H. rất vui vì vóc dáng trước đây rất đầy đặn. Tuy nhiên, cảm giác mệt mỏi, uể oải, thỉnh thoảng đau vùng bụng bên trái khiến chị rất lo lắng.

Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chị được làm các xét nghiệm, chụp chiếu. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Các tế bào ung thư di căn xâm lấn tuyến tụy và phần bên trái của gan.

Cuộc sống ngay lập tức đổ vỡ trước mắt người phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Sau khi hội chẩn, bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tư vấn cho chị H và gia đình phương pháp điều trị ung thư đa mô thức.

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn.

Cụ thể, bệnh nhân sẽ được hóa trị bằng các loại thuốc thế hệ mới để giảm các tổn thương do ung thư. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân rồi kết hợp các phương pháp điều trị trúng đích.

Chị H. được phẫu thuật nội soi kéo dài 4 giờ đồng hồ, cắt bỏ gần hết dạ dày, nạo vét hạch tận gốc. Bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ khoảng vài mm để đưa thiết bị nội soi và camera vào phục vụ thao tác phẫu thuật. Phương pháp này giảm nguy cơ tai biến và biến chứng, bệnh nhân ít đau đớn, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Đến nay, sau hai năm điều trị, tình trạng bệnh của chị H vẫn ổn định. Bác sĩ Long cho biết, chị mới quay lại phòng khám để tái khám, các thông số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường, chưa có dấu hiệu di căn hay tái phát.

Một trường hợp khác là bà NTMH (59 tuổi, TP.HCM) bị ung thư tim giai đoạn cuối. Tế bào ung thư đã di căn vào ổ phúc mạc, tiên lượng sống không quá 6 tháng.

Bệnh nhân đồng ý áp dụng phương pháp điều trị đa phương thức với suy nghĩ còn nước. Cô được hóa trị để điều trị các tổn thương ung thư, sau đó kết hợp cắt dạ dày và nạo vét hạch triệt để. Ca phẫu thuật kéo dài gần 7 tiếng đồng hồ do tế bào ung thư đã di căn khá phức tạp, viêm nhiễm nhiều. Cô đã vượt qua cửa tử trong gang tấc.

Cơ hội cho những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo bác sĩ Võ Duy Long, bệnh ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư đã xâm lấn qua niêm mạc dạ dày nhưng chưa di căn sang các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp cơ dạ dày.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư lan rộng khắp cơ thể, cơ hội sống sót của bệnh nhân là rất thấp.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư dạ dày rất mơ hồ và không điển hình. Khi có đầy đủ các triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn.

Người bệnh thường rất bi quan, chán nản khi nhận tin bị ung thư giai đoạn cuối.

Các dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối là sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, nôn ra máu, tiêu phân đen và chướng bụng. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các cơn đau như đau vùng trên rốn tăng dần về cường độ, dễ chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày, dù uống thuốc vẫn không cải thiện.

Theo bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trước đây, các bác sĩ thường “bó tay” với những trường hợp này, phần lớn bệnh nhân chỉ sống. thêm 6 đến 10 tháng.

Nhưng hiện nay, cơ hội sống lâu dài đã được mở ra với việc điều trị đa phương thức. Bác sĩ Võ Duy Long cho biết, trong số 50 bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối được điều trị bằng phương pháp đa phương pháp thì có khoảng 40% phản hồi rất tốt. Bệnh nhân đã sống được 2-3 năm và tiếp tục được theo dõi.

“Tôi mong những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối đừng bao giờ bỏ cuộc dù chỉ còn một tia hy vọng. Người bệnh bi quan, không điều trị hoặc điều trị không đúng cách thì chắc chắn thời gian sống thêm sẽ ngắn.

Ngược lại, nếu kiên trì chiến đấu, tuân thủ các phương pháp điều trị đa phương thức, không từ bỏ cơ hội thì bệnh nhân có tỷ lệ chữa khỏi cao, sống lâu bên gia đình ”, TS.

Năm 15 tuổi, cháu bị viêm loét dạ dày, phải đưa đi cấp cứu.Bệnh nhi xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày phải nhập viện Nhi đồng 2, TP.HCM. Mặc dù bệnh nhi được truyền máu liên tục nhưng máu vẫn không ngừng chảy.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *