Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không nhận thù lao, nhưng có thể thu nhập nghìn tỷ từ cổ tức?

Rate this post

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không nhận thù lao, nhưng có thể thu nhập nghìn tỷ từ cổ tức?  - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, trong “câu lạc bộ” người giàu nhất hành tinh – không sống bằng lương – Ảnh: VIC

Trải qua nửa đầu năm kinh doanh, bức tranh tài chính của Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) cũng được hé lộ qua báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2022, với doanh thu thuần hợp nhất hơn 31,6 nghìn tỷ đồng. VND và lãi ròng sau thuế 1.065 tỷ đồng.

Dù đã chung sức giúp tập đoàn thu về hàng nghìn tỷ đồng nhưng ông Phạm Nhật Vượng (54 tuổi) – chủ tịch hội đồng quản trị Vingroup – không nhận được đồng thù lao nào trong nửa đầu năm 2022, điều tương tự đã xảy ra. phát hành vào nửa đầu năm 2021. Đồng thời, trong khoảng thời gian trên, tỷ phú này cũng không nhận lương, thưởng từ vị trí thành viên hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán VHM).

Lọc ra báo cáo tài chính cả chục năm qua của Vingroup, đơn vị này chỉ ghi tổng số tiền chi cho hơn chục thành viên hội đồng quản trị và ban giám đốc chứ không ghi cụ thể tên người đứng đầu. Công ty nhận được mức thù lao như trong báo cáo tài chính bán niên năm 2022. Theo đó, năm 2012, doanh nghiệp chi tổng thù lao thấp nhất với 18,3 tỷ đồng, trong khi năm 2014 là năm có mức thù lao cao nhất với 67,4 tỷ đồng. .

Giả sử tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhận thù lao từ các lãnh đạo Vingroup và Vinhomes, số tiền chỉ trên dưới vài tỷ đồng mỗi năm, mang tính tượng trưng, ​​có thể coi là “bạc lẻ” so với khối. Khối tài sản khổng lồ mà anh đang nắm giữ.

Thu nhập của vị tỷ phú này thực tế có phần đóng góp lớn từ cổ phiếu VIC. Theo báo cáo quản trị nửa đầu năm nay, ông Vượng hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Vingroup khi trực tiếp nắm giữ hơn 985,5 triệu cổ phiếu (25,47% vốn điều lệ). Như vậy, trong 5 năm qua, tỷ phú này đã nhận được hơn 16.600 tỷ đồng cổ tức và cổ phiếu thưởng (tính theo thị giá của mã VIC hiện là 63.700 đồng / cổ phiếu).

Ngoài ra, một pháp nhân khác có liên quan là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam cũng sở hữu hơn 1,26 tỷ cổ phiếu VIC (32,58%), ông Vượng chỉ nắm giữ gián tiếp hơn 1,17 tỷ cổ phiếu. Cổ phiếu VIC.

Tính chung, tổng số cổ phiếu VIC mà tỷ phú gốc Hà Tĩnh sở hữu trực tiếp và gián tiếp lên tới gần 2,16 triệu, tương đương khối tài sản hơn 137.330 tỷ đồng (tương đương 5,9 tỷ USD).

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không nhận thù lao, nhưng có thể thu nhập nghìn tỷ từ cổ tức?  - Ảnh 2.

Sự thay đổi tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ năm 2013 đến năm 2022, dựa trên số liệu bảng xếp hạng tỷ phú thế giới do Forbes công bố – Biểu đồ: B.MAI

Dựa trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2022 của tạp chí Forbes (Phiên bản tiếng Việt) công bố, ông Phạm Nhật Vượng sở hữu khối tài sản lên tới 6,2 tỷ USD, xếp thứ 411 thế giới. Tuy tổng giá trị tài sản năm nay “bốc hơi” 1,1 tỷ USD so với năm trước, nhưng tăng gấp 4 lần so với năm 2013 – thời điểm ông Vượng trở thành người Việt Nam đầu tiên vào “câu lạc bộ”. tập hợp những người giàu nhất hành tinh.

Nếu xem xét dữ liệu từ Forbes (phiên bản quốc tế), tính theo thời gian thực 3-9-2022, khối tài sản của tỷ phú Vương hiện ở mức 4,9 tỷ USD. Số liệu này tiếp tục biến động theo diễn biến giá cổ phiếu VIC trong các phiên tiếp theo, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Trong buổi chia sẻ với giới truyền thông, đại diện Forbes cho biết, ngoài việc định giá tài sản của tỷ phú dựa trên số cổ phiếu mà họ sở hữu trong doanh nghiệp, họ còn tính cả tiền mặt, bất động sản … và trừ nợ.

Bên cạnh đó, Forbes cũng đã phỏng vấn các kế toán, cố vấn, luật sư … của các tỷ phú để ước tính tài sản, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các ngân hàng, công ty tài chính, công ty tư vấn … trong nước.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *