Ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại để giảm thiểu rủi ro

Rate this post


BNEWSDoanh nghiệp không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, trung chuyển trái phép cũng như hoàn toàn hợp tác với cơ quan chức năng trong thời gian xảy ra vụ án để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để ứng phó hiệu quả với các trường hợp phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp và ngành sản xuất thay vì gia công đơn thuần, hãy hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ví dụ, việc nâng cao giá trị và các sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao để phát triển bền vững cũng như giảm thiểu rủi ro điều tra và áp dụng các biện pháp chống gian lận của các nước nhập khẩu.

Ngoài ra, tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, trung chuyển trái phép cũng như hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra nước ngoài và Bộ Công Thương trong thời gian xảy ra vụ án. để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Thời gian qua, để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã tích cực, chủ động đẩy mạnh công tác cảnh báo sớm. Hàng quý, Bộ Công Thương cập nhật và công bố công khai danh sách cảnh báo để các cơ quan chức năng cũng như hiệp hội, doanh nghiệp và các bên liên quan có định hướng cụ thể và chuẩn bị trước các nguy cơ tiềm ẩn. khả năng điều tra các biện pháp phòng vệ ngoại thương.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, hoàn thiện khung pháp lý về phòng, chống trốn lậu, gian lận xuất xứ, trung chuyển trái phép.
Mặt khác, cung cấp thông tin, khuyến cáo cộng đồng doanh nghiệp không tiếp tay cho các doanh nghiệp có ý đồ lừa đảo, có hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam, trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại.
Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại, Đề án gia tăng thương mại. các biện pháp khắc phục. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chống trốn tránh, gian lận xuất xứ phòng vệ thương mại và Đề án nâng cao năng lực phòng vệ thương mại trong điều kiện gia nhập các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.
Nhận định của các chuyên gia cho thấy, so với trước đây, khi bị thị trường nước ngoài khởi kiện, không chỉ doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng mà cơ quan quản lý cũng phải rút kinh nghiệm từng bước rất khó khăn.
Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng đã nhận thức được thiệt hại từ các vụ kiện phòng vệ thương mại, nhất là khi các vụ kiện phòng vệ thương mại của các thị trường có kinh nghiệm nên đã chủ động tìm hiểu. , thuê đơn vị tư vấn hỗ trợ ngay từ khi vụ việc được khởi xướng điều tra.
Các chuyên gia dự báo, rủi ro hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể bị điều tra phòng vệ thương mại sẽ lớn hơn khi nền kinh tế thực hiện các cam kết trong các FTA.
Bởi vì, bên cạnh việc mở rộng thị trường, các mặt hàng xuất khẩu bị điều tra sẽ không chỉ giới hạn ở những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn mà cả những mặt hàng có lượng và giá trị xuất khẩu thấp.
Do đó, để giảm thiểu tác động tiêu cực của các biện pháp phòng vệ thương mại, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược xuất khẩu theo hướng đa dạng hóa thị trường, cạnh tranh bằng chất lượng và hạn chế. cạnh tranh về giá.
Đồng thời, doanh nghiệp cần cân nhắc các rủi ro phòng vệ thương mại khi xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, nhất là đối với xuất khẩu. Mặt khác, doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về pháp luật phòng vệ thương mại và chuẩn bị nguồn lực để đối phó với các rủi ro do kiện phòng vệ thương mại gây ra.
Đặc biệt, các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại và hợp tác với cơ quan chức năng trong quá trình xử lý. xử lý các trường hợp.
Hơn nữa, cảnh báo sớm được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và giúp doanh nghiệp chuẩn bị trước, giúp cơ quan chức năng thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp có trọng tâm, trọng điểm. Đây cũng là giải pháp chống gian lận xuất xứ, trung chuyển trái phép để trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *