“Văn minh vật chất Việt Nam” được đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Rate this post

Ban Tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V năm 2022 vừa công bố danh sách 26 tựa sách / bộ sách được đề cử trao giải năm nay. Trong số đó, có những công trình nghiên cứu đáng chú ý: Văn minh vật chất của dân tộc Việt Nam (Phan Cẩm Thượng, Zenbooks và NXB Thế giới), Hoàng việt thống nhất vị trí địa lý (tác giả Lê Quang Định, dịch giả Phan Đăng, Thái Hà Books và NXB Thế giới), FDI – Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới (TS. Phan Hữu Thắng, Alpha Books và NXB Khoa học Kỹ thuật), Lịch sử tiền Việt Nam (Đạo Minh Tự chủ biên, NXB Hồng Đức) …

Đặc biệt có tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh của tác giả nước ngoài Alain Ruscio: Hồ Chí Minh – Những bài báo và cuộc đấu tranh (dịch giả Nguyễn Đức Truyền, Lê Trung Dũng chủ biên, NXB Chính trị Quốc gia).

Văn minh vật chất của người Việt đã được tái bản nhiều lần
Văn minh vật chất của dân tộc Việt Nam đã được tái bản nhiều lần

Văn minh vật chất của dân tộc Việt Nam là công trình nghiên cứu miệt mài của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng. Tác phẩm tái hiện văn hóa, văn minh của người Việt thời kỳ tiền công nghiệp, lấy hoạt động vật chất / vật chất của con người làm nguồn tư liệu để so sánh, phác họa cả một nền văn hóa của người Việt cổ.

Mỗi hiện vật / hiện vật là một câu chuyện lịch sử, giá trị văn hóa mà nhà nghiên cứu đã kể cho người đọc. Những câu chuyện đời thường của người Việt cổ được dựng lại từ hình ảnh cái cày, cái bừa hay cái chum, cái bát; và các mặt hàng từ mây tre đan …

Cuốn sách bắt đầu bằng những ký ức tuổi thơ của chính tác giả. Anh viết: “Hồi nhỏ sống ở Hà Tây, tôi thường nhìn các bà già mặc váy vuông, đeo tượng lam, yếm trắng và đội áo bào, đội mũ, đội khăn trên đầu. Không phải chỉ có quần áo đâu. những câu chữ, những câu chuyện Nôm trên lầu, những công cụ sử dụng, cách cư xử… Bà tôi có đủ thứ có thể gọi là văn học Việt Minh… ”.

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng.  Ảnh: Thụy Khê, nguồn: phuuonline
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng – Ảnh: Thụy Khê

Và chính từ góc nhìn sâu sắc đó, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng đã mang đến cho người đọc một tác phẩm phản ánh lịch sử, văn hóa Việt Nam qua những vật dụng tưởng chừng như đời thường nhất.

Trong số 26 đầu sách vừa được đề cử Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 còn có những tác phẩm văn học như: Cô gái nhỏ nhìn mưa (Hồi ký của Đặng Thị Hạnh, NXB Phụ nữ Việt Nam, Nam Ngát mây trắng (tiểu thuyết, Nguyễn Hùng Sơn, NXB Văn học, Con đường giải mã văn học trung đại Việt Nam (Sách nghiên cứu văn học, PGS.TS Nguyễn Đăng Na, NXB Đại học Sư phạm), Cá voi Eren đến Hòn Mun (sách thiếu nhi, tác giả Lê Đức Dương) …

Giải thưởng Sách Quốc gia hàng năm (do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức) trao giải cho các thể loại: Sách chính trị – kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa, văn học nghệ thuật, sách thiếu nhi. .

Năm nay, 48/57 nhà xuất bản gửi tác phẩm tham dự giải, với 298 tên sách và bộ sách. Lễ trao giải dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu tháng 10/2022.

Top 10 đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội

Đồng thời, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 (do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức) cũng công bố top 10 đề cử ở các hạng mục: Tác phẩm, Ý tưởng và Ý tưởng. Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội.

Sách ảnh Hà nội hà nội (in 3 thứ tiếng Việt – Anh – Ý của Minh Phạm và Paola Boncompagni), Người Hà Nội: Chuyện ăn uống một thời (nhà văn Vũ Thế Long) và Tranh dân gian kim hoàng (Nguyễn Thị Thu Hòa) được đề cử giải Nghệ thuật.

Ba đề cử giải Ý tưởng cho Đề xuất dỡ bỏ hàng rào công viên Thống Nhất, Đề án thí điểm 200 điểm cho thuê xe đạp công cộng và Nghiên cứu “biến” bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, đi du lịch.

Các đề cử của Giải thưởng Việc làm là Dự án Bảo tồn, sửa chữa và chống xuống cấp Khu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài; Bốn mươi năm xây dựng, bảo tồn và phát triển Hội thơ Làng Chùa; Tu bổ, tôn tạo và bảo tồn các di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia thuộc trụ sở Tòa án nhân dân tối cao.

Riêng Giải thưởng lớn sẽ được công bố tại lễ trao giải dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 10/2022.

Song Giang

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *