‘Vấn nạn tranh giả sẽ’ giết chết ‘thị trường tranh Việt Nam’

Rate this post

Triển lãm mang tên “Hồn xưa bến lạ”, trưng bày 56 bức tranh của “bộ tứ châu Âu” Phố-Thủ-Lưu-Đàm đã nhận được hơn 5.000 lượt đăng ký tham quan.

Nhân dịp này, PLO đã có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi để nghe anh chia sẻ về sự kiện này.

Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi: 'Nạn tranh giả sẽ' giết chết 'thị trường tranh Việt Nam' Ảnh 1

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi. Ảnh: NVCC.

Một cuộc triển lãm không thể tin được

. PV: Theo bạn, tại sao Sotheby’s lại chọn Việt Nam là điểm đến cho triển lãm lần này??

+ Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi: Theo tôi thấy, đời sống vật chất ngày nay đã sung túc hơn, nhiều người Việt Nam đã biết nghĩ đến món ăn tinh thần hơn. Một số người có khả năng xây nhà rất lớn lại không am hiểu sâu về mỹ thuật nên cần các chuyên gia tư vấn. Bước chân vào một ngôi nhà sang trọng mà lại treo những bức tranh không được đẹp mắt thì quả là chuyện… đẳng cấp.

Đó là lý do tại sao Sotheby’s muốn mở văn phòng tại Việt Nam để xây dựng thị trường tranh uy tín hơn.

. Bạn đánh giá thế nào về triển lãm tranh Đông Dương đầu tiên của Sotheby tại Việt Nam?

+ Đây là một sự kiện hiếm, nếu không muốn nói là phi thường. Để có thể tổ chức một cuộc triển lãm quy mô như thế này, các nhà sưu tập đã tin tưởng cho chúng tôi mượn tranh. Tôi mong rằng sau cuộc triển lãm này, sẽ có những tổ chức khác tiếp cận các nhà sưu tập để đưa tranh Đông Dương đến gần hơn với công chúng.

Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi: 'Vấn nạn tranh giả sẽ' giết chết 'thị trường tranh Việt Nam' Ảnh 2

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi tại triển lãm “Hồn xưa bến lạ”. Ảnh: NVCC.

. Bạn có nghĩ rằng thông qua triển lãm lần này của Sotheby’s, thị trường nghệ thuật đương đại của Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới?

+ Mọi thứ đều phải có sự khởi đầu. Tôi sẵn lòng chào đón nếu Sotheby’s có thể đặt viên gạch đầu tiên cho môi trường đấu giá tại Việt Nam. Vì điều đó đồng nghĩa với việc thị trường nghệ thuật sau này sẽ bước vào một bước ngoặt giá trị.

Ở Việt Nam, chúng tôi đã có nhà đấu giá nhưng không thành công vì Việt Nam chưa có kinh nghiệm. Trong khi đó, Sotheby’s đã có mặt hơn 200 năm và họ đã xây dựng chiến lược của riêng mình và chúng tôi không có kinh nghiệm cũng như chiến lược.

Đây là lần thứ ba Sotheby’s đặt chân đến Việt Nam, hai lần trước đều thất bại, có thể do thời cơ chưa chín muồi. Với thời điểm này, tôi nghĩ đây là thời điểm mà tranh Việt Nam ngày càng được chú ý hơn. Chúng tôi đã đạt hơn 3 triệu USD cho một bức tranh, chứng tỏ thị trường đã vững chắc hơn.

Sotheby’s chưa hồn nhiên đặt chân đến Việt Nam. Làm nhà đấu giá thì họ phải có ý đồ riêng, nếu không có lãi thì không xây chợ.

Nếu Sotheby’s có thể đặt văn phòng tại Việt Nam, điều này sẽ kéo theo các đối tác và nhà đấu giá khác. Nếu thành công lần này, nghệ thuật Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới, hy vọng.

.Trong Là một nhà nghiên cứu mỹ thuật, ông có nghĩ Việt Nam sẽ trở thành điểm đến của các nhà sưu tập quốc tế?

+ Hiện nay, nhiều bức tranh Việt Nam hồi hương. Theo tôi được biết, hầu hết các nhà sưu tập tranh Việt Nam mới quan tâm đến tranh Việt Nam, còn lại rất ít các nhà sưu tập nước ngoài.

Sotheby’s Họ cũng nhận ra rằng, thay vì các nhà sưu tập Việt Nam phải ra nước ngoài, họ tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam mua tranh tại Việt Nam.
Hãy khuyến khích họ đầu tư nhiều hơn, điều đó sẽ làm cho thị trường tranh ngày càng phát triển hơn.

Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi: 'Vấn nạn tranh giả sẽ' giết chết 'thị trường tranh Việt Nam' Ảnh 3

Một góc triển lãm “Hồn xưa bến lạ”. Ảnh: VĂN HÀ

“Cần quyết tâm loại bỏ tranh giả”

.Như anh nói, việc đưa tranh Đông Dương về Việt Nam là cần thiết, nhưng giới trẻ vẫn chưa được tiếp xúc nhiều với tranh Đông Dương?

+ Xem triển lãm, tôi rất vui khi có nhiều người đến xem tranh, nhất là các bạn trẻ.

Đối với giới trẻ ngày nay, bức tranh Đông Dương là một huyền thoại. Họ chưa bao giờ xem tranh mà chỉ xem qua sách báo hoặc mạng xã hội. Nếu có những tổ chức tương tự sẽ là cơ hội tốt để các bạn trẻ giao lưu với tranh.

Tôi hy vọng sau thành công của triển lãm này, các nhà sưu tập sẽ tiếp tục cho chúng tôi mượn tranh. Những sự kiện triển lãm như thế này ngày càng trở nên phổ biến để đưa tranh Đông Dương đến gần hơn với công chúng.

Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi: 'Vấn nạn tranh giả sẽ' giết chết 'thị trường tranh Việt Nam' Ảnh 4

Nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi mong rằng mọi người cùng chung tay quyết tâm loại bỏ tranh giả. Ảnh: NVCC

. Một trong những điều nhức nhối hiện nay là vấn nạn tranh giả và bạn cũng đã từng băn khoăn về điều này?

+ Thời gian gần đây, nạn tranh giả của họa sĩ Lê Văn Đệ đang là vấn đề nhức nhối. Trong thời kỳ đất nước mới mở cửa, nhiều bức tranh được làm nhái để bày bán trên thị trường. Bức tranh “Nắng hè” nằm trong trường hợp này.

Đầu tiên phải kể đến tên của họa sĩ nổi tiếng Lê Văn Đệ (Họa sĩ khóa I, Trường Mỹ thuật Đông Dương). Sau đó, tác phẩm miêu tả một không gian rất Việt Nam, người mẹ ôm con thơ thẩn trên võng, mái tóc dài buông xõa cùng chất liệu lụa làm nổi bật nét dịu dàng của chủ thể bức tranh. Chính vì vậy mà “Nắng hè” được một số phòng tranh sao chép để làm quà lưu niệm cho du khách.

Cách đây vài năm, một nhà sưu tập đã mua bức tranh với giá 67.000 euro. Bây giờ họ cảm thấy rằng họ có thể mua một “giả” nên họ bán nó với hy vọng tiết kiệm được tiền. Mới đây, bức tranh đã được dập với mức giá 43.000 euro, thấp hơn gần một nửa.

Qua sự việc này, chúng ta thấy rằng những người sưu tầm cần có kiến ​​thức và tự học để bảo vệ mình. Vì hiện tại không có cơ chế pháp lý nào bảo vệ chúng tôi cả.

Với những nhà đấu giá uy tín, có hợp đồng rõ ràng, người mua có thể trả lại tranh nếu phát hiện là tranh giả. Chúng ta cần thống nhất quyết tâm loại bỏ tranh giả vì vấn nạn này chỉ làm thị trường tranh đi xuống.

Cảm ơn ngài.

“Có khi tranh Đông Dương cạn kiệt, thị trường tranh sẽ chuyển sang hậu hiện đại, sang đương đại. Bây giờ một số nhà sưu tập muốn đầu tư vào mỹ thuật. Họ có thể đầu tư vào tranh đương đại. Tranh đương đại vẫn trong tầm tay và chúng tôi có thể chứng thực rằng họ đang có. thật bởi vì họa sĩ vẫn còn sống. Sau vài thế hệ, đó sẽ là những bức tranh có giá trị. ” nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi.

Triển lãm tranh Tứ kiệt Đông Dương, cơ hội cho thị trường tranh Việt Nam?

Triển lãm tranh Tứ kiệt Đông Dương, cơ hội cho thị trường tranh Việt Nam?

(PLO) – Triển lãm ‘Những linh hồn vượt thời gian: vượt qua chuyến du hành – Những linh hồn già cỗi về miền đất lạ’ do Sotheby’s lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam đã tạo niềm tin cũng như cơ hội cho thị trường tranh Việt Nam.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.