Video về ăn uống lành mạnh có thể giúp trẻ béo phì giảm cân

Rate this post

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng xem các video dạy nấu ăn, video về việc ăn ít hơn và lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn có thể giúp trẻ béo phì giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và trở nên hạnh phúc hơn.

Bác sĩ đằng sau phát hiện này tin rằng kết quả có thể giúp điều trị chứng béo phì ở trẻ em, vì chăm sóc sức khỏe trực tuyến có thể hiệu quả như các cuộc hẹn gặp trực tiếp với bác sĩ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Felix Reschke, thuộc một bệnh viện nhi ở Hanover, Đức, đã nghiên cứu 108 trẻ em theo một chương trình giảm cân dựa trên video. Nghiên cứu được thực hiện trong đợt khóa Covid-19 lần thứ hai của Đức vào cuối năm 2020.

Thí nghiệm cho thấy nhiều người tham gia ăn nhiều trái cây và rau hơn, và ít thức ăn có đường hơn như đồ ngọt, đồ ăn nhẹ và nước ngọt. Ngoài ra, họ đã giảm số lượng bữa ăn hàng ngày, nhờ “giáo dục hướng dẫn dựa trên video”.

Nhìn chung, 2/3 số người tham gia đã giảm cân và có sức khỏe tốt hơn.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Chương trình kéo dài một năm. Trong thời gian đó, những người trẻ tuổi đã được xem các video giáo dục về lựa chọn thực phẩm tốt, nên ăn bao nhiêu trong bữa ăn và lợi ích của việc vận động thể chất. Những người tham gia dao động từ 8 đến 17 tuổi, và độ tuổi trung bình là 12.

Chương trình cũng bao gồm các cuộc hội thảo và hội thảo giáo dục, cũng như các buổi nấu ăn trực tuyến và thảo luận về các chủ đề khó như “ăn uống theo cảm xúc” và hậu quả sức khỏe của bệnh béo phì, có thể bao gồm bệnh tiểu đường và nguy cơ cao hơn về các vấn đề về tim, hô hấp và khớp.

Những người tham gia đã cho thấy “những cải thiện đáng kể” trong năm biện pháp chính về sức khỏe của họ. Họ có chỉ số khối cơ thể thấp hơn, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, giảm cholesterol trong máu, kết quả tốt hơn trong bài kiểm tra tốc độ đi bộ trong 6 phút và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Reschke nói: “Điều trị thành công chứng béo phì ở trẻ em là một công việc đầy thách thức, nhưng chúng tôi đã chứng minh rằng thanh thiếu niên mắc chứng béo phì từ trước có thể được giúp đỡ thông qua đào tạo dựa trên video. . “Những người tham gia cho thấy sự cải thiện trong lựa chọn chế độ ăn uống, kiểm soát sự thèm ăn và kích thước khẩu phần, cũng phản ánh sức khỏe trao đổi chất và chất lượng cuộc sống của họ.”

Kết quả đã chứng minh rằng chăm sóc ảo có thể giúp bệnh nhân cải thiện nhiều như một cuộc tư vấn trực tiếp với bác sĩ, ông nói thêm.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy hy vọng rằng cách tiếp cận này có thể là một mô hình hữu ích và hiệu quả về chi phí để điều trị chứng béo phì ở trẻ em. Nó loại bỏ nhu cầu tiếp xúc mặt đối mặt thường xuyên, có thể được sử dụng đặc biệt cho những người gặp khó khăn trong việc tham dự các cuộc hẹn. Mặc dù chúng tôi phải cẩn thận để không tăng thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em một cách không cần thiết, “Reschke nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/sep/15/videos-on-healthy-eating-can-help-obese-children-lose-weight-study-finds

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *