Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này

Rate this post

Hình minh họa: Internet

Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm mụn bọc nhanh lành. Dưới đây là các phương pháp điều trị tại nhà khác nhau sẽ giúp làm dịu mụn trứng cá dạng nang và tránh để lại sẹo.

1. Đừng tiếp tục nổi mụn

Bạn phải để cho mụn lành. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải liên tục ép chúng ra.

Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

Đừng nặn nó để xem nó có bong ra nữa không, ngay cả khi mụn mọc trở lại thành mụn đầu trắng. Không cạy vảy. Hãy để làn da của bạn bắt đầu quá trình chữa bệnh mà không bị gián đoạn. Khi da lành, hãy để nó lành từ từ, đừng cố ý cạy mụn.

Nếu điều đó khó đối với bạn, có những miếng dán nhỏ gọi là tấm hydrocolloid có thể giúp ích. Đây là những loại băng giữ ẩm và giữ cho bụi bẩn và dầu thừa không bị nổi mụn.

2. Nhẹ nhàng làm sạch vết bầm

Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet

Nếu bạn vừa bị nổi mụn, hãy tiếp tục và làm sạch nó ngay bây giờ. Bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt thông thường khi rửa mặt. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng và cố gắng không làm tróc vảy đang cố hình thành.

Bạn cũng có thể dùng bông gòn hoặc tăm bông để chấm một ít sản phẩm trị mụn có chứa cây phỉ. Cẩn thận chấm lên vết phồng rộp bằng dung dịch này nhiều lần trong ngày, ít nhất là cho đến khi hình thành vảy tốt. Nhớ đừng chà xát hoặc làm vỡ lớp vảy đang hình thành.

Trong khi nhiều người khuyên bạn nên làm sạch mụn bằng cồn tẩy rửa hoặc hydrogen peroxide, chúng có thể gây châm chích. Chúng cũng không hiệu quả như cây phỉ trong việc giảm viêm.

3. Chườm đá nếu sưng

Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Nếu bạn đã thực sự đến spa để nặn mụn, bạn có thể có một vết sưng đỏ và lớn trên mặt. Nước đá là cách tốt nhất để làm dịu da và giảm viêm.

Dùng túi nước đá hoặc túi chườm lạnh, bọc trong khăn mềm hoặc khăn giấy. Đắp lên vùng sưng tấy trong vài phút mỗi lần, vài lần trong ngày. Điều này sẽ giúp giảm sưng tấy và làm cho mụn dễ chịu hơn rất nhiều.

Một miếng gạc ấm cũng có thể hữu ích.

Nếu mụn không sưng và đã đóng vảy, việc chườm lạnh vùng đó sẽ không có tác dụng gì, vì vậy bạn có thể bỏ qua bước này.

4. Chấm thuốc mỡ kháng sinh

Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này - Ảnh 5
Hình minh họa: Internet

Đối xử với u nang như một vết thương hở, vì về cơ bản đó là nguyên nhân gây ra nó. Thuốc mỡ kháng sinh không kê đơn là người bạn tốt nhất của bạn.

Chấm một lượng nhỏ trực tiếp lên mụn hoặc vảy cá. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh thời gian chữa bệnh. Nó cũng giữ ẩm cho vảy, vì vậy vảy sẽ không bị khô, nứt và trở nên dễ nhìn thấy. Bôi một ít thuốc mỡ lên mụn cho đến khi nó lành hẳn. Quá trình này có thể mất vài ngày.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ thoa lên nốt mụn chứ không phải vùng da xung quanh nó (đặc biệt là nếu nó ở trên mặt của bạn). Thuốc mỡ kháng sinh có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, vì vậy bạn chỉ nên bôi chúng vào khu vực cần thiết.

5. Tiếp tục sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá của bạn

Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này - Ảnh 6
Hình minh họa: Internet

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC) nào hoặc thuốc trị mụn kê đơn, bạn nên tiếp tục sử dụng. Hầu hết các loại thuốc trị mụn đều có đặc tính kháng khuẩn giúp chữa lành mụn.

Nếu bạn điều trị tốt các nốt sần, chúng sẽ lành lại trong vòng vài ngày. Cố gắng kiên nhẫn cho đến khi điều này xảy ra.

Cách tránh sẹo sau mụn

Cách tốt nhất để tránh sẹo trên da mặt của bạn là không bao giờ để da nổi mụn. Việc nặn mụn làm tăng nguy cơ để lại sẹo mụn và có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Nhưng tất cả chúng ta đều bị nổi mụn theo thời gian. Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức để không làm nổi mụn.

Việc chữa lành mụn mà không để lại sẹo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng 5 bước chăm sóc cơ bản này - Ảnh 7
Hình minh họa: Internet

Nếu bạn có nhu cầu nặn, lấy hoặc nặn mụn đến mức làm tổn thương da, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể bị một loại mụn cụ thể được gọi là exanthema. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn nhận được phương pháp điều trị mà bạn cần.

Ngoài ra, nếu bạn không phải là lựa chọn bắt buộc, nhưng vẫn cần giúp kiểm soát mụn trứng cá, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Có những loại thuốc kê đơn có thể giúp làm sạch mụn.

Theo Verywell Health

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.