Vitalik Buterin, Coinbase, Kraken, Binance quảng bá CEX không đáng tin cậy

Rate this post


Sự sụp đổ của FTX đã làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin của người dùng vào các sàn giao dịch tập trung. Hầu hết các nhà đầu tư cuối cùng đã nhận ra tầm quan trọng của việc sở hữu khóa đối với tài sản kỹ thuật số của họ và đã chuyển khối lượng mã thông báo kỷ lục từ các sàn giao dịch sang ví không lưu ký. .

Những sự kiện này đã tạo ra làn sóng cấp bách đối với các sàn giao dịch tập trung (CEX), buộc họ phải sớm cung cấp bằng chứng đáng tin cậy rằng các sàn giao dịch nắm giữ nhiều tài sản hơn nợ phải trả. Trong một bài đăng trên blog vào ngày 19 tháng 11, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã phân tích các phương pháp mã hóa được thực hiện bởi các sàn giao dịch cho đến nay để hướng tới một mô hình không tin cậy và bao gồm các hạn chế của các phương pháp đó.

Ông cũng đề xuất các kỹ thuật mới cho các sàn giao dịch tập trung để đạt được mô hình không tin cậy thông qua đối số kiến ​​thức không tương tác cô đọng (ZK-SNARK) và các công nghệ tiên tiến khác. .

Binance, Coinbase, Kraken, đối tác chung của a16z và cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan, đã đóng góp cho bài viết này.

Bằng chứng về khả năng thanh toán thông qua danh sách số dư và Merkle. cây

Vào năm 2011, Mt.Gox là một trong những sàn giao dịch đầu tiên cung cấp bằng chứng về khả năng thanh toán bằng cách chuyển 424.242 BTC từ ví lạnh sang địa chỉ Mt.Gox đã công bố trước. Sau đó, nhiều người cho rằng giao dịch có thể đã bị hiểu nhầm vì tài sản được chuyển không đến từ ví lạnh.

Vào năm 2013, nhiều cuộc thảo luận đã bắt đầu xem xét cách các sàn giao dịch có thể chứng minh tổng quy mô tiền gửi của người dùng. Ý tưởng là nếu các sàn giao dịch có thể chứng minh tổng số tiền gửi của người dùng (tức là tổng số nợ của họ) cùng với quyền sở hữu của họ đối với cùng một lượng tài sản (tức là bằng chứng về tài sản) thì điều đó sẽ chứng tỏ khả năng chi trả.

Nói cách khác, nếu các sàn giao dịch có thể chứng minh việc nắm giữ tài sản bằng hoặc nhiều hơn tiền gửi của người dùng, thì nó sẽ chứng tỏ khả năng trả lại tiền cho tất cả người dùng trong trường hợp có yêu cầu rút tiền. .

Cách dễ nhất để trao đổi chứng minh tổng số tiền gửi của người dùng là chỉ cần xuất bản danh sách tên người dùng cùng với số dư tài khoản của họ. Tuy nhiên, điều này đã xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, ngay cả khi các sàn giao dịch chỉ xuất bản danh sách băm và số dư. Do đó, kỹ thuật cây Merkle đã được giới thiệu, cho phép xác minh các tập dữ liệu lớn.

Trong kỹ thuật cây Merkle, bảng số dư người dùng được chèn vào cây tổng Merkle, trong đó mỗi nút hoặc “lá” là một cặp số dư và hàm băm. Lớp nút thấp nhất chứa số dư người dùng cá nhân và băm tên người dùng. Khi bạn di chuyển lên trên cây, mỗi nút biểu thị tổng số dư của hai nút bên dưới nó và tổng giá trị băm của hai nút bên dưới nó.

Merkle sum cây ví dụ | Nguồn: Vitalik Buterin

Theo Buterin, mặc dù có thể hạn chế rò rỉ thông tin cá nhân trong cây Merkle so với danh sách tên và số dư công khai, nhưng nó không hoàn toàn miễn nhiễm. Ông nói thêm rằng tin tặc kiểm soát một số lượng lớn tài khoản trong một sàn giao dịch sẽ thu được thông tin quan trọng về người dùng của sàn giao dịch.

Buterin cũng lưu ý:

“…kỹ thuật cây Merkle cũng tốt như mô hình bằng chứng về khoản nợ, nếu mục tiêu chỉ là lấy bằng chứng về khoản nợ. Nhưng sự riêng tư của nó là xa lý tưởng.

Bạn có thể tiến xa hơn một chút bằng cách sử dụng cây Merkle theo những cách thông minh hơn, chẳng hạn như biến mỗi satoshi hoặc wei thành một lá riêng biệt, nhưng cuối cùng với công nghệ hiện đại hơn, thậm chí còn có nhiều cách tốt hơn để làm điều đó.”

Sử dụng ZK-SNARK

Các sàn giao dịch có thể đưa tất cả số dư của người dùng vào cây Merkle hoặc cam kết KZG và sử dụng ZK-SNARK để chứng minh tất cả số dư là không âm và cộng tổng giá trị tiền gửi mà sàn giao dịch yêu cầu. Việc thêm lớp băm để cải thiện quyền riêng tư sẽ đảm bảo rằng không người dùng trao đổi nào có thể tìm hiểu bất kỳ điều gì về số dư của người dùng khác.

“Trong tương lai dài hạn, loại bằng chứng nợ ZK này có thể không chỉ được sử dụng cho tiền gửi của khách hàng tại các sàn giao dịch mà còn trong lĩnh vực cho vay rộng lớn hơn.”

Cụ thể, người vay có thể cung cấp bằng chứng về ZK cho người cho vay để đảm bảo với họ rằng người vay không có quá nhiều khoản nợ chưa thanh toán.

Sử dụng giấy tờ chứng minh tài sản

Phiên bản đơn giản nhất của bằng chứng về quyền sở hữu của sàn giao dịch là phương pháp được Mt. Gox triển khai. Các sàn giao dịch chỉ cần di chuyển tài sản của họ vào thời điểm đã thỏa thuận trước hoặc trong khi giao dịch trong đó trường dữ liệu cho biết sàn giao dịch nào sở hữu tài sản đó. Trao đổi cũng có thể tránh phí gas bằng cách ký một tin nhắn ngoài chuỗi.

Tuy nhiên, kỹ thuật này có hai vấn đề lớn: xử lý kho lạnh và sử dụng kép tài sản thế chấp. Hầu hết các sàn giao dịch giữ phần lớn tài sản trong kho lạnh để đảm bảo an toàn, điều đó có nghĩa là “việc tạo ra ngay cả một thông báo bổ sung để chứng minh quyền kiểm soát địa chỉ là một hoạt động tốn kém!” , Buterin viết.

Để giải quyết các vấn đề, người sáng lập Ethereum lưu ý rằng sàn giao dịch có thể sử dụng một số địa chỉ công khai trong thời gian dài. Trao đổi có thể tạo một số địa chỉ, chứng minh quyền sở hữu của họ một lần và sử dụng cùng một địa chỉ nhiều lần. Tuy nhiên, điều này đặt ra những thách thức trong việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật.

Ngoài ra, các sàn giao dịch có thể có nhiều địa chỉ và chứng minh quyền sở hữu của họ đối với một vài địa chỉ được chọn ngẫu nhiên. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng có thể sử dụng bằng chứng ZK để đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư và cung cấp tổng số dư của tất cả các địa chỉ trên chuỗi.

Vấn đề thứ hai là đảm bảo các sàn giao dịch không xáo trộn tài sản thế chấp để giả mạo khả năng thanh toán. Buterin nói:

“Lý tưởng nhất là bằng chứng về khả năng thanh toán sẽ được thực hiện trong thời gian thực, với bằng chứng được cập nhật sau mỗi khối. Nếu điều này là không thực tế, điều tốt nhất tiếp theo là phối hợp theo một lịch trình cố định giữa các sàn giao dịch khác nhau, chẳng hạn như bằng chứng dự trữ vào lúc 21:00 thứ Ba hàng tuần. Nam giới)”.

Vấn đề cuối cùng là cung cấp bằng chứng về tài sản cho tiền tệ fiat. Sàn giao dịch nắm giữ cả tài sản kỹ thuật số và tiền định danh. Theo Buterin, vì số dư tiền pháp định không thể kiểm chứng bằng mật mã nên việc cung cấp bằng chứng về tài sản đòi hỏi phải dựa vào “các mô hình tin cậy tiền pháp định”. Ví dụ: các ngân hàng nắm giữ tiền pháp định để trao đổi có thể chứng thực số dư khả dụng và kiểm toán viên chứng thực bảng cân đối kế toán.

Ngoài ra, các sàn giao dịch có thể tạo 2 thực thể riêng biệt – một thực thể xử lý các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản và một thực thể khác xử lý cầu nối giữa fiat và tiền điện tử. Buterin lưu ý:

“Vì “các khoản nợ” USDC chỉ là mã thông báo ERC20 trên chuỗi, nên bằng chứng về khoản nợ được cung cấp “miễn phí” và chỉ cần có bằng chứng về tài sản.

Sử dụng Plasma và Validium

Để ngăn chặn hoàn toàn các sàn giao dịch ăn cắp hoặc lạm dụng tiền của khách hàng, các sàn giao dịch có thể sử dụng Plasma. Là một giải pháp mở rộng quy mô đã trở nên phổ biến đối với các nhà nghiên cứu Ethereum trong năm 2017-2018, Plasma chia số dư thành các mã thông báo khác nhau, trong đó mỗi mã thông báo được chỉ định một chỉ mục và có một vị trí cụ thể trên chuỗi khối. Cây Merkle của khối Plasma.

Tuy nhiên, Buterin lưu ý rằng kể từ khi Plasma ra đời, ZK-SNARK đã nổi lên như một giải pháp “khả thi hơn”. Phiên bản hiện đại của Plasma là Validium, giống như ZK-rollup nhưng dữ liệu được lưu trữ ngoài chuỗi. Tuy nhiên, Buterin cảnh báo:

“Trong Validium, không có cách nào để nhà điều hành ăn cắp tiền mặc dù tùy thuộc vào chi tiết của việc triển khai, tiền của người dùng có thể bị mắc kẹt nếu nhà điều hành biến mất.”

Hạn chế của phân quyền hoàn toàn

Vấn đề phổ biến nhất với các sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn là người dùng có thể mất quyền truy cập vào tài khoản của họ nếu bị tấn công, quên mật khẩu hoặc mất thiết bị. Các sàn giao dịch có thể giải quyết vấn đề này thông qua khôi phục e-mail và các hình thức khôi phục tài khoản nâng cao khác thông qua Xác minh danh tính (KYC). Nhưng điều này sẽ yêu cầu sàn giao dịch có quyền kiểm soát tiền của người dùng. Buterin đã viết:

“Để có khả năng lấy lại tiền trong tài khoản của người dùng vì những lý do chính đáng, các sàn giao dịch cần phải có quyền được sử dụng để đánh cắp tiền trong tài khoản của người dùng vì những lý do xấu. Đây là một sự đánh đổi tất yếu.”

Theo Buterin, “giải pháp dài hạn lý tưởng” dựa vào khả năng tự quản lý bằng ví đa chữ ký và khả năng phục hồi xã hội. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, người dùng cần lựa chọn giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung dựa trên sự đánh đổi mà họ cảm thấy thoải mái.

Quyền mua Rủi ro về phía trao đổi Rủi ro phía người dùng
Trao đổi lưu ký (ví dụ: Coinbase ngay bây giờ) Tiền của người dùng có thể bị mất nếu có sự cố từ phía sàn giao dịch Trao đổi có thể giúp khôi phục tài khoản
Sàn giao dịch phi giam giữ (ví dụ: Uniswap ngày nay) Người dùng có thể rút tiền ngay cả khi sàn giao dịch có hành vi ác ý Tiền của người dùng có thể bị mất nếu người dùng bất cẩn

Kết luận: Tương lai của các sàn giao dịch sẽ tốt hơn

Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cần lựa chọn giữa các sàn giao dịch lưu ký và không lưu ký hoặc các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Tuy nhiên, trong tương lai, một số sàn giao dịch tập trung có thể phát triển, hạn chế bằng mật mã các sàn giao dịch ăn cắp tiền của người dùng, bằng cách giữ số dư trong hợp đồng thông minh của Validium, Buterin nói. .

Tương lai cũng có thể mang đến các sàn giao dịch bán giám sát nơi người dùng tin tưởng trao đổi bằng tiền định danh chứ không phải tiền điện tử.

Mặc dù cả hai loại trao đổi này sẽ tiếp tục cùng tồn tại, nhưng cách đơn giản nhất để tăng cường tính bảo mật của các trao đổi lưu ký là thêm bằng chứng dự trữ. Cùng với đó sẽ bao gồm sự kết hợp của chứng minh tài sản và bằng chứng về khoản nợ.

Trong tương lai, Buterin hy vọng tất cả các sàn giao dịch sẽ phát triển thành không giam giữ, “ít nhất là về tiền điện tử”. Tôi đã nói:

“Các tùy chọn khôi phục ví tập trung sẽ tồn tại, nhưng điều này có thể được thực hiện ở lớp ví chứ không phải trong chính sàn giao dịch.”

Về mặt tiền pháp định, các sàn giao dịch có thể thực hiện gửi và rút tiền đối với các loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi pháp định như USDT và USDC. Buterin cảnh báo: “Vẫn còn một thời gian nữa trước khi chúng ta có thể hoàn toàn đạt được điều đó.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Cryptoslate

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.