VN-Index sẽ không “xuyên thủng” ngưỡng 1.200 điểm

Rate this post

Trong tháng 8, VN-Index đã tăng 5,7% trong tháng 8 với thanh khoản được cải thiện. Trong báo cáo mới công bố, Dragon Capital đánh giá khả năng lạm phát đạt đỉnh tại Mỹ và đà gia tăng từ các thị trường phát triển là những yếu tố bên ngoài tích cực. Trong nước, tín hiệu tăng hạn mức tín dụng và thông tư mới về trái phiếu doanh nghiệp là những yếu tố hỗ trợ. Tâm lý nhà đầu tư cá nhân bắt đầu được cải thiện và các khoản cho vay ký quỹ của nhà đầu tư tăng lên khi thị trường Việt Nam khớp với đà phục hồi của thị trường thế giới.

Thị trường trong tháng 8 ghi nhận sự phục hồi trên diện rộng, dẫn đầu là Khu công nghiệp, Chứng khoán, Bán lẻ và Hàng hóa. Trong đó, cổ phiếu bán lẻ tăng 15% nhờ kết quả kinh doanh quý khả quan khi nhu cầu tiêu dùng điện tử phục hồi. Nhóm năng lượng tăng 11% do giá dầu Brent quay trở lại mức 100 USD / thùng sau đợt điều chỉnh mạnh hồi đầu tháng. Cổ phiếu Khu công nghiệp tăng 10% trong bối cảnh giá thuê duy trì xu hướng tăng và dòng vốn FDI tiếp tục giải ngân vào Việt Nam. Hàng hóa và xuất khẩu tăng 5-10% do được hưởng lợi từ sự ổn định và tăng giá của các sản phẩm chủ lực, bao gồm cá tra, phân bón và hóa chất. Cổ phiếu tăng 4% do điều kiện thị trường tích cực cải thiện đáng kể hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ.

Mặt khác, xu hướng tiêu cực trong một số ngành đã đảo ngược. Cổ phiếu ngành thép tăng 2%, phá vỡ đà giảm của những tháng trước đó khi các doanh nghiệp bắt đầu tăng giá bán thép sau nhiều tháng sụt giảm. Tương tự, khả năng tăng hạn mức tín dụng và Thông tư 153 về trái phiếu doanh nghiệp đã góp phần khiến giao dịch cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản sôi động hơn. Việc tăng trần hạn mức tín dụng sẽ giúp ngân hàng gia tăng lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu vay vốn rất lớn của khách hàng. Quy định rõ ràng hơn về trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản tăng vốn cho các dự án trở lại.

Theo Dragon Capital, mặc dù sự phục hồi của thị trường là một điểm tích cực nhưng lạm phát toàn cầu vẫn sẽ kéo dài và nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ vào năm 2023. Tỷ giá USD thường xuyên tăng. sẽ không có lợi cho các thị trường mới nổi và Việt Nam đang cảm thấy áp lực khi hoạt động xuất nhập khẩu chậm lại, đồng nội tệ mất giá và lãi suất trong nước bắt đầu tăng.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng những vấn đề này chủ yếu đến từ các yếu tố bên ngoài, ở mức độ thấp hơn nhiều so với các nước mới nổi và không mang tính hệ thống. Và Việt Nam cũng không thuộc nhóm nước bị ảnh hưởng bởi hậu quả của các chính sách không đúng đắn. Do đó, Dragon Thủ đô tin rằng thị trường sẽ giữ mức 1. dấu.200 điểm.

Thị trường đang ở mức định giá hấp dẫn, với P / E là 10 lần và tăng trưởng EPS là 17%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể sẽ giảm tốc trong năm tới, nhưng đó sẽ chỉ là sự chững lại chứ không phải là tăng trưởng âm. Thị trường Việt Nam có triển vọng lợi nhuận vượt trội so với các thị trường mới nổi trong khi rủi ro thấp hơn nhờ nội tại vĩ mô ổn định.

Dragon Capital: VN-Index sẽ không xuyên thủng ngưỡng 1.200 điểm - Ảnh 2.

Bằng chứng rõ ràng là tình hình kinh tế tiếp tục phục hồi trong tháng 8 với doanh số bán lẻ ấn tượng. Sản xuất công nghiệp tăng 15,6% so với cùng kỳ. Hoạt động dịch vụ trở lại quy mô trước dịch. Doanh thu bán lẻ tăng 50,2% YoY, trong đó hàng hóa tăng 130% YoY (20% YoY) và dịch vụ lưu trú tăng 290% YoY (6,7% YoY). 2019).

Thương mại của Việt Nam được cải thiện đáng kể bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhập khẩu đạt 31,1 tỷ USD và xuất khẩu đạt 34,9 tỷ USD, lần lượt tăng 1,7% và 14,1% so với tháng trước. Với số liệu xuất nhập khẩu mới nhất, thặng dư thương mại trong tháng 8 đạt 3,7 tỷ USD và từ đầu năm đến nay đạt 5,5 tỷ USD, đảo ngược mức thâm hụt 2,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. .

Nhờ giá xăng dầu trong nước giảm phù hợp với xu hướng giảm của giá hàng hóa thế giới nên lạm phát của Việt Nam hầu như không tăng so với tháng trước và tăng 2,9% so với năm ngoái. Tuy nhiên, lãi suất vẫn tiếp tục tăng. Dragon Capital dự đoán lãi suất Việt Nam có thể tiếp tục xu hướng tăng nếu Fed tiếp tục thắt chặt tiền tệ và nâng lãi suất lên 4,0% vào năm 2023.

Chỉ số US Dollar Index đã vượt qua mức 110 và đạt mức cao nhất trong 20 năm, gây áp lực lên đồng tiền của các nước đang phát triển và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá bán USD từ 23.400 lên 23.700 đồng khi tỷ giá liên ngân hàng tăng lên 23.600 đồng / USD, tương ứng mức giảm 1,3% trong tháng 8 và 3,5% kể từ đầu năm, mức giảm lớn nhất kể từ. 2011 của VND. Tuy nhiên, trong bối cảnh đồng Euro giao dịch dưới mốc 1 USD, Nhân dân tệ chạm 7,0 và Yên Nhật giảm xuống 144, mức thấp nhất trong 24 năm, việc Dragon Capital giảm giá là hợp lý và được thể hiện đúng mức. sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Theo nhóm phân tích, vị thế của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi bất ổn toàn cầu, nhưng nền kinh tế trong nước vẫn đang vận hành rất tốt và được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau khi S&P nâng xếp hạng tín nhiệm lên BB +, Việt Nam tiếp tục được Moody’s nâng hạng lên Ba2 với triển vọng dài hạn ổn định. Đồng quan điểm, Rồng Thủ đô cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt hai con số trong quý 3 và 7,8% trong năm Năm 2022.

Dragon Capital: VN-Index sẽ không xuyên thủng ngưỡng 1.200 điểm - Ảnh 3.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.