Vùng đất khó … (Kỳ 3)

Rate this post

08:19, 22/09/2022

Kỳ 3: Khi “mầm xanh” nở hoa …

Trên những vùng đất khó, với những ngọn đồi, dốc đầy gió, có những con người của làng vẫn luôn cống hiến sức trẻ, tri thức cho quê hương. Họ như những “bông hoa rừng” ngát hương trên cao nguyên, xứng đáng là đội hậu thuẫn của Đảng.

Hạnh phúc là hiến tặng

Nhanh nhạy và giàu nhiệt huyết là ấn tượng của chúng tôi đối với các bạn trẻ Nguyễn Văn Quyền (SN 1989), Phó Bí thư Đoàn xã Yang Reh (huyện Krông Bông). Bảo đảm nhận vai trò Phó Bí thư Đoàn xã từ năm 2014, khi đó, cái khó đối với anh Quyền chỉ là sự không trẻ, mà hơn hết là làm sao để gây dựng và đưa ra phong trào Đoàn xã lớn mạnh.

Yang Reh là đặc khu khó khăn của huyện Krông Bông, với tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật hạn chế. Là “thủ lĩnh” Đoàn và cũng là một thanh niên, anh Quyền luôn trăn trở, suy nghĩ để tìm ra nhiều mô hình, cách làm hiệu quả mang tính chất thực hiện trong hoạt động của Đoàn, nhất là công việc sinh ra xã hội, kích hoạt vì đồng cuộc sống.Đảng viên Nguyễn Văn Quyền (bên trái) ở xã Yang Reh (huyện Krông Bông) thăm mô hình kinh tế của thanh niên địa phương.

Anh Quyền tâm niệm: “Hạnh phúc là được chia, hiến”. Đó không chỉ là “rỗng hiệu ứng” mà được anh ta thực hiện bằng nhiều công việc có thể. Từ năm 2017 đến nay, anh cùng Ban chấp hành Đoàn xã vận hành được xây dựng 3 công trình sáng đường quê dài 2 km tại thôn 1; 2 công ty sân bóng; 2 căn nhà Tình nghĩa cho hộ nghèo; mỗi năm tặng gần 1.000 phần quà hỗ trợ đoàn viên thanh niên và nhân dân. Đặc biệt, dùng để tiếp sức học sinh đến trường, anh kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các nhà hỗ trợ 14 học sinh nghèo học giỏi với số tiền 500.000 đồng / em / tháng…

Lời khuyên Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, khó có thanh niên”, khi đại dịch COVID-19 hơi phát, anh Quyền phát huy vai trò “thủ lĩnh” trong tập hợp, huy động đoàn viên thanh niên địa phương thành lập các tổ chức, đội tổ chức truyền thông lưu động, đi từng ngõ xóm phát tờ rơi đến dân về các phương pháp phòng, chống và dịch hình ảnh COVID-19. Trong đợt phát sóng lần thứ tư vào tháng 9/2021, toàn thôn 4 bị phong tỏa 14 ngày, anh Quyền tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, COVID-19 xã dịch vụ nhanh chóng thành lập đội hình “Xung kích hỗ trợ người dân ”gồm 20 thành viên ngày đêm túc trực, hỗ trợ người dân khu vực tỏa sáng, bảo đảm an toàn dịch bệnh… Không chỉ là Bộ phận quản lý, anh còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo , với 11 lần tình nguyện cho đi những giọt “giọt hồng” quý ​​giá.

Với những người đóng góp của mình, những năm qua, anh Quyền đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành.

“Hạt nhân” thống kê làng

Lớn lên từ nương, vượt mọi khó khăn, cô gái Vân Kiều Mun Loi Kham Kalu (SN 1993, ở Tà Cỡng, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắc) nỗ lực học tập để mở kiến ​​thức. Năm 2016, chị trở về với tấm bằng tốt nghiệp Kinh tế nông nghiệp của Đại học Tây Nguyên và trở thành một nông dân “chính hiệu”.

Ngoài ruộng nương, Kham tích cực tham gia hoạt động, phong trào với vai trò phụ trách công việc khuyến khích của nông dân. Nhìn thấy năng lực, sống gần và có uy tín trong nhân dân, Chi bộ “để mắt”, định hướng phấn đấu và sau một thời gian, Kham được giới thiệu xem xét bồi dưỡng, kết thúc năm 2019. “ In the party is the base for me rèn luyện, trưởng thành, tâm hiến nhiều hơn và mang kiến ​​thức học được giúp bà con của mình thoát nghèo, có cuộc sống ấm áp không có ”, Kham sự.Đảng viên Mun Loi Kham Kalu (xã Ea Hiu, huyện Krông Pắc) thường xuyên vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Mặc dù quản lý tài khoản có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp nhưng làm công việc nhận thức của bà còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo của cấp cao. To the server, the main policy to go to life, most is at the area of ​​the most low people, Các viên chức phải là người làm gương đi trước, thậm chí phải “cầm tay chỉ việc”. Vì vậy, Kham đã từng hộ dân để trực tiếp trao đổi, hướng dẫn người dân kỹ thuật nuôi trồng và kinh nghiệm phòng bệnh trên vật nuôi, cây trồng. Trong 5 năm làm nông viên, Kham không chỉ là “cầu nối” chuyển tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn trực tiếp cùng nông dân thực hiện những mô hình khuyến mãi mới; hợp tác với các đơn vị cung ứng giống nhau, tư vấn, phân bổ, đào tạo nghiệp vụ cho bà con. Năm 2020, chị liên kết triển khai thí điểm gần 1 tấn giống lúa mới ST24 thay thế cho giống lúa cũ kém năng suất. Kham but an Nhan dan xen canh cây phù hợp giống nhau.

Nhờ vậy, buôn Tà Cỡng nay đã có nhiều viên kinh tế giỏi, tạo ra hiệu lực để thúc đẩy các gia đình trong việc phát triển các mô hình kinh tế. I’m a rate of the capital of 50% (year 2017) time only more than 20%. Ông Ai Ka Lưng, Bí thư Chi bộ Tà Cỡng nhận xét: “Mun Loi Kham Kalu là sinh viên trẻ nhưng luôn có tinh thần trách nhiệm. Không chỉ hoàn thành công việc tốt và tiên phong trong mọi lĩnh vực, đồng chí còn là “hạt nhân” quan trọng góp phần chuyển giao, hướng dẫn bà con nông dân triển khai có hiệu quả của các mô hình, khoa ứng dụng learning to development, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân… ”.

Chàng trai Nùng gắn bó với đồng đất quê hương

Ở thôn 2, xã Cư Mốt – một vùng sâu, vùng xa huyện Ea H’leo có mô hình “đa cây bốn mùa xanh tốt” mang lại hiệu quả kinh tế cao của các viên chức trẻ Nùng là Nông Ngọc Hoàng (SN 1992).

Thấu hiểu sự khó khăn của người dân, Hoàng đã nung nấu ý chí làm giàu từ rất sớm. Từng tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế – Công nghệ Tây Nguyên, bài hát trong khi nhiều bạn trẻ cố gắng xin làm việc tại các doanh nghiệp định đô thị thì Hoàng chọn trở lại địa phương gắn bó với lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Hoàng kể, để có khu vườn rừng với những tầng cây xanh tầm mắt như ngày hôm nay là cả quá trình làm việc để thay đổi tư duy canh tác hệ thống của người thân trong gia đình. Năm 2015, Hoàng bắt tay vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây trồng mới. Trên diện tích canh tác gần 7 ha của gia đình, Hoàng giữ lại gần 3 ha cao su đã được trồng trước đó để có nguồn thu quanh năm. Diện tích lại, anh bỏ cây cà phê già cỗi để trồng xen canh các loại cây ăn trái, hồ tiêu và gỗ tếch.Đảng viên Nông Ngọc Hoàng (xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo) giới thiệu mô hình trồng chôm chôm Thái thu lợi nhuận cao.

Vừa làm, vừa chỉ học hỏi, Hoàng chủ tham gia các hội, khởi động nhóm, nhóm trồng cây ăn trái để trau dồi kiến ​​thức cho nông nghiệp, vận hành thiết lập mô hình của gia đình, hạn chế rủi ro. Ưu tiên sử dụng phân tích chủ sở hữu cây giúp phát triển cân bằng, tăng cường chất lượng sản xuất. Khi vườn cây cho trái ổn định, Hoàng gia nhập Hợp tác xã Trái cây Cư Mốt bảo đảm sản phẩm bắt đầu cũng như tạo ra thương hiệu trên thị trường. Show each year, the total of the name of Hoàng thu được đạt khoảng 35 tấn các loại, lấy lại các nguồn thu gần 500 triệu đồng.

Không chỉ hoạt động phát triển kinh tế, Hoàng luôn tích cực trong các phong trào hoạt động. Nhận tín nhiệm của Chi bộ thôn 2, năm 2019 Hoàng vinh dự trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. “Khi nâng cao tay thề trong lễ kết thúc Đảng, tôi phải tự học hỏi, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân, cố gắng hơn nữa để xứng đáng là một viên tiên phong, tích cực thi đua sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng. Tôi đặc biệt mong muốn là cầu nối truyền tải chủ, chính sách của Đảng và Nhà, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ thanh niên đồng bào dân tộc Nùng mình sinh sống cùng chia sẻ ổn định cuộc sống ”, Hoàng tâm sự.

Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, năng lực, tư duy nhạy bén, Kham, Hoàng, Quyền là ba trong số nhiều người trẻ tiên phong, đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Mặc dù mỗi người ở một công việc vị trí, hoàn toàn khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung, đó là tinh thần trách nhiệm cao, ý chí phấn đấu không ngừng, luôn luôn có phong cách gương mẫu, được nhân dân tín nhiệm, yêu mến.


Trong giai đoạn 2015 – 2020, each year of the whole province of new loading on 3.500 Viên. Lực lượng viên nén mới kết hợp lớn phần đều là những “nhân” nòng cốt ở cơ sở, là nguồn cổ vũ, tấm gương để quần chúng nhân dân học tập, làm việc theo. Từ đó, lan tỏa hình ảnh, những giá trị tốt đẹp của các thành viên, thúc đẩy các phong trào thi đua, góp phần vào mục tiêu phát triển chung của các địa phương gặp khó khăn của tỉnh, đồng thời được tạo ra bởi đoàn link, mount thiết bị tập tin giữa Đảng với nhân dân.

(Còn nữa)

Kỳ cuối: Những kinh nghiệm để vượt qua

Khả Lê – Thùy Linh – Thúy An

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *