Wakanda Forever’ sẽ có ý nghĩa đối với Marvel và tương lai MCU

Rate this post

Angela Bassett trong vai Nữ hoàng Ramonda trong 'Black Panther Wakanda Forever'

thông qua Marvel Studios

Lịch sử đã được thực hiện ngày Angela Bassett đã nhận được đề cử Oscar thứ hai cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Black Panther: Wakanda mãi mãi. Nữ diễn viên 64 tuổi kể từ đó đã trở thành người phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và là diễn viên đầu tiên của Marvel Studios được Viện Hàn lâm Điện ảnh công nhận. Cô đã giành giải Oscar đầu tiên cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất 30 năm trước với vai diễn Tina Turner trong Tình yêu phải làm gì với nó.

Màn trình diễn của Bassett trong Wakanda mãi mãi đã giành được nhiều giải thưởng cho cô ấy, bao gồm giải Quả cầu vàng và giải Lựa chọn của các nhà phê bình, cũng như các đề cử cho giải thưởng SAG, BAFTA và NAACP Image. Nếu cô ấy tiếp tục giành được giải Oscar, cô ấy sẽ một tay vượt qua cán cân có lợi cho Marvel, có khả năng thay đổi các mảng kiến ​​​​tạo mà điện ảnh siêu anh hùng dựa vào.

Bất chấp những con số doanh thu phòng vé khổng lồ, các bộ phim của MCU phần lớn nổi tiếng là kém giá trị nghệ thuật hơn, chẳng hạn như phim của Martin Scorsese hoặc Steven Spielberg, hoặc bất kỳ tác phẩm vĩ đại nào khác thường có trong danh sách đề cử Phim hay nhất tại giải Oscar.

Trên thực tế, Scorsese, Francis Ford Coppola, và thậm chí cả Quentin Tarantino và James Cameron — trong số những người khác — đều đã cùng nhau chia sẻ thái độ coi thường của họ đối với hướng đi của bộ phim kể từ khi MCU tái tạo lại toàn bộ trải nghiệm điện ảnh.

Các nam nữ diễn viên mặc áo choàng chạy loanh quanh, đóng vai những siêu anh hùng giả tạo, và cảnh giác trước gió để cứu những mạng sống vô tội không phải là kiểu diễn xuất mà các nhà làm phim nói trên coi là chất lượng. Scorsese đã gọi các bộ phim Marvel là “công viên giải trí”. Coppola đã gọi họ là “đáng khinh”. Tarantino đã cho rằng tác động của Marvel đối với điện ảnh là “tồi tệ nhất trong lịch sử”, cũng như gọi những người đóng vai siêu anh hùng là “không phải ngôi sao điện ảnh”. Và trên hết, Cameron đã gọi các diễn viên đóng vai của họ là những nhân vật một chiều, những người “tất cả đều hành động như thể họ đang học đại học.”

Nếu Bassett giành được giải Oscar cho vai diễn Nữ hoàng Ramonda, người đứng đầu nhà nước của đất nước hư cấu Wakanda, thì điều đó sẽ thổi bay mọi lời chỉ trích trong quá khứ và tương lai về điện ảnh siêu anh hùng, đồng thời mở đường cho các diễn viên và thành viên phi hành đoàn của Marvel trong tương lai. theo bước chân của cô ấy.

Công bằng mà nói, không phải tất cả các bộ phim Marvel đều xuất hiện với cùng một mức độ mạnh mẽ Black Panther: Wakanda mãi mãi đã làm. Sự ra đi bi thảm của Chadwick Boseman đã mang lại cho bộ phim một mức độ hấp dẫn nhất định. Chắc chắn là loại nhận thức đồng đều mà Cameron tin rằng các nhân vật Marvel thiếu vẫn còn hiện diện, nhưng đó mới là vấn đề — họ là những siêu anh hùng. Họ rất anh hùng. Họ đặt người khác lên trước bản thân họ; vấn đề nằm ở lời buộc tội. Thậm chí ở Wakanda mãi mãicó thể tìm thấy sự từ bỏ liều lĩnh tương tự, nhưng lần này nó đã được đền đáp.

Chiến thắng lịch sử tiềm năng của Bassett sẽ làm gì cho tương lai của điện ảnh siêu anh hùng là mở ra một cánh cổng cho những tài năng chưa được khai thác bước vào thế giới, có thể là trong quá trình diễn xuất, biên kịch, đạo diễn hoặc tuyển diễn viên, do đó mở rộng MCU vượt ra ngoài những gì chúng ta biết hiện tại. Nói như vậy không có nghĩa là những bộ óc sáng tạo đằng sau những tác phẩm xuất sắc như Avengers: Trò chơi kết thúcNgười Nhện: Không Đường Về Nhà theo bất kỳ cách nào kém tài năng hơn những người có thể lọt vào danh sách sau chiến thắng đầy hy vọng của Bassett. Điều đó đơn giản có nghĩa là những người luôn hoài nghi về tính hợp pháp của việc chuyển thể từ truyện tranh ra rạp không cần phải cảm thấy quá đơn độc trên hòn đảo của họ; giờ đây họ đã được trao một chiếc thuyền, một mái chèo và một bản đồ.

Ngoài ra, chiến thắng của Bassett có thể mở rộng tầm mắt của Học viện về những màn trình diễn đáng kinh ngạc đang diễn ra hàng năm. Cũng giống như cách mà nghệ thuật có thể mở rộng trái tim chúng ta đến những chiều sâu chưa được khám phá, chiến thắng của Bassett có thể mở ra những đôi mắt từ trước đến nay vẫn ngoan cố nhắm nghiền.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *