WHO hỗ trợ kỹ thuật cho TP.HCM trong việc chăm sóc và quản lý các bệnh không lây nhiễm

Rate this post

Đoàn chuyên gia WHO Việt Nam đến kiểm tra, làm việc tại trạm y tế TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Đây là một trong những ý kiến ​​được các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế trên địa bàn TP. HCM.

Đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam khẳng định, ngành y tế thành phố đã chọn hướng đi đúng đắn khi quyết định triển khai “gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới”. (gọi tắt là WHO PEN) và chọn cách tiếp cận thích hợp để thực hiện nó thông qua hệ thống y tế công cộng.

Để triển khai hiệu quả chương trình điều trị lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế phường, xã thông qua sử dụng WHO PEN, trong hai ngày 13 và 14/9, Sở Y tế đã có buổi làm việc. chính thức với đoàn chuyên gia của văn phòng WHO tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia của WHO, Cách hiệu quả và thiết thực nhất để thực hiện chăm sóc và quản lý BKLN là dựa vào hệ thống y tế cộng đồng.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố là cơ quan chủ trì điều phối, theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả … Trạm y tế phường, xã cùng với mạng lưới cộng tác viên y tế cộng đồng là nơi thực hiện các hoạt động khám sàng lọc trong cộng đồng vì các bệnh không lây nhiễm.

Trong giai đoạn đầu, cần ưu tiên điều trị hai bệnh phổ biến nhất là tăng huyết áp và đái tháo đường.

Không nhất thiết phải đưa bác sĩ tim mạch, nội tiết của các bệnh viện về tuyến y tế ban đầu để thực hiện, thay vào đó là những bác sĩ trẻ hành nghề đa khoa, thậm chí có người đã qua đời. Tất cả các giảng viên hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngoài ra, chuyên gia của WHO khuyến nghị, ngành y tế thành phố cần triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để phát hiện và chăm sóc người bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm – căn bệnh có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau đại dịch COVID-19.

Một yếu tố quan trọng khác, có ý nghĩa quyết định đến thành công của việc triển khai chăm sóc các bệnh không lây nhiễm theo chương trình PEN của WHO chính là việc cung ứng thuốc cho các trạm y tế.

Các chuyên gia của WHO đồng tình và ủng hộ khi biết ngành y tế thành phố chuẩn bị triển khai đấu thầu tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng về phía y tế cơ sở, trong đó bổ sung thêm danh mục thuốc điều trị bệnh. tương tự danh mục thuốc của bệnh viện tuyến huyện.

Chính sách nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế làm việc tại các trạm y tế cũng được các chuyên gia của WHO đề cập đến như một yếu tố góp phần tạo nên thành công của chương trình chăm sóc BKLN tại Việt Nam. cộng đồng.

Ngoài ra, vai trò của các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện cũng được nhắc đến như một thành phần không thể thiếu đối với hệ thống y tế cộng đồng trong việc sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nặng. hơn là được cung cấp từ các trạm y tế.

Theo cam kết của bà Socorro Escalante – quyền trưởng đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam, các chuyên gia của WHO sẽ có các buổi làm việc với kế hoạch chi tiết nhằm hỗ trợ ngành y tế thành phố triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc. các bệnh không lây nhiễm cho người dân thành phố thông qua hệ thống y tế cộng đồng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.