WHO hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động quản lý và chăm sóc bệnh không lây nhiễm

Rate this post

VTV.vn – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có buổi làm việc chính thức với đoàn chuyên gia của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam về công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Khám bệnh cho người dân tại trạm y tế.

Để triển khai có hiệu quả chương trình điều trị lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế phường, xã thông qua việc sử dụng “Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tập đoàn. Tổ chức Y tế Thế giới ”(gọi tắt là WHO PEN), Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc chính thức với đoàn chuyên gia của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia của WHO, cách hiệu quả và thiết thực nhất để thực hiện chăm sóc và quản lý BKLN là dựa vào hệ thống y tế công cộng. Cụ thể ở đây là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố – cơ quan đầu mối điều phối, theo dõi, giám sát và đánh giá kết quả của các trạm y tế phường, xã, cùng mạng lưới cộng tác viên y tế. Cộng đồng là nơi thực hiện các hoạt động khám sàng lọc và chăm sóc các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Trong giai đoạn đầu, cần ưu tiên điều trị hai bệnh phổ biến nhất là tăng huyết áp và đái tháo đường.

Cũng theo các chuyên gia của WHO, không nhất thiết phải đưa bác sĩ tim mạch, nội tiết từ bệnh viện về tuyến y tế ban đầu để thực hiện mà thay vào đó là bác sĩ trẻ đa khoa (như thành phố), thậm chí bác sĩ, điều dưỡng đã qua đào tạo hoàn toàn chịu trách nhiệm chăm sóc. người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

WHO hỗ trợ TP.  Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động quản lý và chăm sóc bệnh không lây nhiễm - Ảnh 1.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Ngoài ra, chuyên gia của WHO khuyến cáo, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh cần triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động phát hiện và chăm sóc người tâm thần, đặc biệt là trầm cảm – căn bệnh có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau đại dịch COVID-19.

Một yếu tố quan trọng khác, có ý nghĩa quyết định đến thành công của việc triển khai chăm sóc các bệnh không lây nhiễm theo chương trình PEN của WHO chính là việc cung ứng thuốc cho các trạm y tế. Các chuyên gia của WHO đồng tình và ủng hộ khi biết rằng ngành y tế TP. Hồ Chí Minh sắp triển khai đấu thầu tập trung tại địa phương với danh mục thuốc mở rộng về phía y tế cơ sở, trong đó bổ sung danh mục thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm, tương tự danh mục thuốc của các bệnh viện. tuyến huyện.

Chính sách nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế làm việc tại các trạm y tế cũng được các chuyên gia của WHO đề cập đến như một yếu tố góp phần tạo nên thành công của chương trình chăm sóc BKLN tại Việt Nam. cộng đồng. Bên cạnh đó, vai trò của các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện cũng được nhắc đến như một thành phần không thể thiếu đối với hệ thống y tế cộng đồng, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có bệnh tiến triển. Các trường hợp nặng hơn được chuyển đến từ các trạm y tế.

Theo cam kết của bà Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam, các chuyên gia của WHO sẽ có các buổi làm việc với kế hoạch chi tiết hỗ trợ ngành y tế thành phố. Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc bệnh không lây nhiễm cho người dân thành phố thông qua hệ thống y tế cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.