Xem xét giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu

Rate this post

Việc giảm thuế cần được tính toán trong một bài toán tổng thể

Vào tháng 6 năm nay, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng.

Theo quy định hiện hành, các loại thuế áp dụng đối với mặt hàng xăng dầu và cơ cấu giá cơ sở của xăng, bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị. tăng (VAT). Tỷ trọng thuế trong giá cơ sở của xăng dầu tính đến tháng 6 năm nay là khoảng 23,12% đối với xăng E5 RON 92; Tăng thêm 24% với xăng RON 95 và 12,61% với dầu diesel.

Bên cạnh việc tính toán giảm thuế, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, điều tiết hệ thống phân phối, tránh gián đoạn nguồn cung (Ảnh: Hải Long).

Nhiều ý kiến ​​cho rằng cần giảm mạnh hơn nữa thuế VAT, nhất là tiêu thụ xăng dầu để giảm áp lực lạm phát khi giá dầu còn nhiều biến động.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phụng – nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính) cho rằng, nên giữ thuế VAT. Vì đây là mức thuế có tác động liên ngành, liên vùng, là đầu vào – đầu ra của nhiều ngành kinh tế, nhiều lĩnh vực.

“Không thể vì ngắn hạn mà hy sinh dài hạn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo vĩ mô”, ông Phụng nhấn mạnh tại tọa đàm về biến động giá dầu và các kịch bản ứng phó để ổn định và phát triển sắp diễn ra. . gần đây.

Theo ông, nhiều nước trên thế giới rất ít khi điều chỉnh thuế giá trị gia tăng. Ở Việt Nam, việc điều chỉnh hai loại thuế này thuộc về Quốc hội nên chưa thể áp dụng ngay. Ông nhấn mạnh, việc hạ thuế cần cân nhắc, vì khi hạ giá xăng dầu chưa thể tăng ngay loại thuế này.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng giá dầu tăng, Việt Nam được lợi về ngân sách vì bán được dầu thô giá cao. Tuy nhiên, ông Phụng cho rằng giá dầu tăng nhưng Việt Nam không được hưởng lợi như trước. Bởi trước khi sản lượng khai thác dầu thô tăng, ngân sách đã thu thêm 1.000 tỷ đồng tiền thuế. Nhưng hiện nay, sản lượng giảm, mỗi đô la dầu tăng giá chỉ khoảng 400 tỷ đồng.

Việc giảm thuế, theo ông Phụng, cần được tính trong một bài toán tổng thể: “Muốn ổn định kinh tế vĩ mô thì phải có chính sách thuế hợp lý”.

Cần đảm bảo nguồn cung, tăng sản lượng và dự trữ?

Thời gian gần đây, giá dầu thế giới có xu hướng giảm, thị trường trong nước cũng chứng kiến ​​7 lần giảm kể từ đầu tháng 7 đến nay. Hiện mỗi lít xăng RON 95 là 23.210 đồng / lít và E5 RON 92 là 22.230 đồng / lít. Còn dầu diesel là 24.180 đồng / lít.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy mặt hàng này sẽ sớm bình ổn, khả năng tăng giá vẫn còn trong tầm mắt.

Tiến sĩ Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, để giảm áp lực lạm phát do giá dầu, vẫn cần tính dư địa cho tiếp. sự phát triển. tiếp tục giảm các loại thuế, phí trong giá bán lẻ xăng dầu hiện hành.

Cụ thể, vị này đề xuất xem xét giảm thuế VAT đối với xăng dầu đến hết năm nay và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu như nhiều nước đã áp dụng.

Ông cũng cho rằng cần có giải pháp tổng thể để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, điều tiết hệ thống phân phối, tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh doanh của người dân.

Từ bài học kinh nghiệm ứng phó của Nhật Bản trong bối cảnh nguồn cung và giá dầu thế giới bất ổn, ông Kenya Maeda – Chuyên gia cao cấp tại Bộ phận cung ứng và kinh doanh dầu thô, Thị trường toàn cầu, Công ty Idemitsu Kosan cũng dự báo, giá dầu thô toàn cầu nhu cầu dầu trong trung và dài hạn dự kiến ​​sẽ tăng.

Dựa trên kế hoạch mở rộng hoặc đóng cửa từ các nhà máy lọc dầu ở châu Á, chuyên gia Nhật Bản dự đoán khả năng cung cấp các sản phẩm xăng dầu trong trung và dài hạn sẽ không được thỏa mãn. nhu cầu tăng trưởng.

“Để duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định liên quan đến an ninh năng lượng (ngay cả trong một thị trường không có triển vọng ổn định trong tương lai), cần phải thúc đẩy toàn bộ chuỗi cung ứng cho các sản phẩm xăng dầu, từ mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất đến bán hàng. và tiêu dùng, “ông Kenya nói.

Ngoài việc tính toán giảm thuế đối với mặt hàng xăng, ông Nguyễn Văn Phụng cho rằng, phương án cơ bản để ứng phó với biến động giá xăng dầu vẫn là tăng dự trữ quốc gia, đảm bảo sản xuất của các nhà máy lọc hóa dầu. nội địa.

Thời gian gần đây, thị trường trong nước có những biến động lớn về nguồn cung. Các đại lý, nhà phân phối xăng dầu đồng loạt “than thở” về vấn đề chiết khấu và khó “tắc” trong vấn đề cung ứng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.