Xu hướng tuyển dụng qua livestream ở Trung Quốc

Rate this post

Liu Chao, 33 tuổi, nhận thấy việc “rao bán” một công việc dễ dàng hơn so với một buổi livestream thương mại điện tử trước đó. Sau khi từ bỏ việc bán quần áo qua hình thức phát trực tiếp vì không có nhiều thuận lợi, Chao bất ngờ gặp một người bạn làm trong lĩnh vực nhân sự và nảy ra ý định tuyển dụng qua các video ngắn và livestream.

Hiện tại, Liu thường tổ chức một buổi livestream để giới thiệu việc làm cho người xem. Sau khi tổng hợp thông tin, anh sẽ đăng link để các ứng viên nộp hồ sơ. Khi việc tuyển dụng thông qua phát trực tiếp ngày càng trở nên phổ biến, Liu đã tập hợp một đội khoảng 30 người trong hai năm, “ký hợp đồng” toàn bộ quy trình tuyển dụng, từ việc kết nối bộ phận nhân sự đến theo dõi các ứng viên sau khi họ nộp đơn xin việc và giúp đỡ họ. thích ứng với công ty mới.

Xu hướng tuyển dụng qua livestream ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Kênh tuyển dụng chuyên dụng của Kuaishou. (Ảnh: SCMP)

Các hãng công nghệ lớn như Kuaishou và ByteDance cũng không bỏ qua xu hướng này. Kuaishou, nền tảng mà Liu thực hiện các buổi phát trực tiếp của mình, đã giới thiệu một kênh tuyển dụng riêng vào tháng 1 như một cầu nối giữa nhà máy và công nhân. Một dịch vụ có tên Kwai Recruitment đã thu hút hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong quý đầu tiên. Trong một ngày của tháng 2, kênh đã nhận được hơn 150.000 đơn xin việc.

Đại diện của Kuaishou cho biết, nền tảng này sở hữu lượng lớn người dùng là công nhân, thường xuyên thay đổi công việc, mong muốn tìm sếp mới. Tuy nhiên, vẫn còn đó những rào cản khi thuyết phục các doanh nghiệp truyền thống tham gia tuyển dụng qua hình thức livestream. Họ đã có các giải pháp ngoại tuyến và một hệ sinh thái mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ, trong khi hình thức mới đòi hỏi nỗ lực của nhiều bên.

Foxconn – nhà điều hành nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới – đã thực hiện một chiến dịch livestream tuyển dụng vào tháng trước, giới thiệu 880 vị trí tại khu phức hợp Thâm Quyến cho các ứng viên khuyết tật. Nhà máy ở Trịnh Châu của Foxconn cũng phát trực tiếp trong cùng tháng và thu hút hơn 300.000 người xem.

Nếu các công ty môi giới tuyển dụng truyền thống tận dụng khoảng trống thông tin giữa nhà tuyển dụng và ứng viên để hoạt động thì livestream tuyển dụng lại khác. Theo Giáo sư Zhang Chenggang từ Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô, “ví dụ, nếu tôi nói dối bạn, tôi có thể nói dối người khác vì họ không biết bạn. Tuy nhiên, khi livestream thì mọi người đều tham gia. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể đảm bảo MC cung cấp thông tin chính xác ”.

Các nền tảng livestream đã trở thành một giải pháp thay thế cần thiết cho người tìm việc, đặc biệt là các ứng viên trẻ. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã lập kỷ lục trong năm nay khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Các doanh nghiệp cắt giảm các bộ phận kinh doanh không có lãi, ngừng tuyển dụng và sa thải nhân viên để tồn tại.

Vào tháng 5, hơn 18% công dân từ 16 đến 24 tuổi thất nghiệp, tăng so với mức 14% của cùng kỳ năm trước. Theo Giáo sư Zhang, sở dĩ có tỷ lệ cao như vậy là do các công ty đã hạ thấp kỳ vọng của họ trước tình hình gia tăng bất ổn trong thời kỳ dịch bệnh.

Báo cáo của trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc chỉ ra rằng livestream tuyển dụng là “một kênh quan trọng để quốc gia này ổn định tỷ lệ tuyển dụng”, đặc biệt là đối với tầng lớp cổ cồn. Livestream giảm chi phí tuyển dụng, tăng khả năng kết nối cung – cầu và hiệu quả của dịch vụ tuyển dụng.

Truyền thông nhà nước cũng chú ý đến xu hướng này. Một bài bình luận trên tờ People’s Daily vào tuần trước đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các buổi phát trực tiếp tuyển dụng và phỏng vấn từ xa để đưa thông tin đến với đông đảo người xem hơn.

Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, giới thiệu một chiến dịch săn việc đặc biệt, nơi những người có ảnh hưởng chia sẻ lời khuyên về việc phỏng vấn, chọn ngành. Người dùng có thể truy cập hơn 46.000 công ty và tổ chức, cũng như 179.000 cơ hội việc làm.

Ưu điểm lớn nhất của livestream tuyển dụng là tính hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế và không giúp công ty tìm kiếm được nhân sự cho các vị trí chủ chốt. Li Chengdong, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Dolphin Think Tank, cho rằng đây chỉ là một cách quảng bá. Tuy nhiên, Liu tin rằng tương lai của mình rất tươi sáng vì số hóa quy trình tuyển dụng là một phần tự nhiên của tiến bộ công nghệ.

(Theo SCMP)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.