Xương Quạ | mối đe dọa phim

Rate this post

ĐÁNH GIÁ LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ SANTA BARBARA 2023! Canada gần đây đang phải vật lộn với lịch sử đen tối của hệ thống trường dân cư bản địa. Trong hơn 100 năm, họ đã đưa hơn 150.000 trẻ em của các Quốc gia Thứ nhất vào “trại cải tạo”, thường là bằng vũ lực hoặc ép buộc. Những đứa trẻ này bị tách khỏi gia đình, bị từ chối ngôn ngữ và văn hóa, và đôi khi bị lạm dụng tình dục, bị thí nghiệm và bị suy dinh dưỡng. Tầm cỡ của lịch sử này là quá lớn, nhưng nhà văn-đạo diễn Marie Clements’ Xương Quạ khám phá kỹ lưỡng tất cả các chi tiết đau lòng trong một bộ phim truyền hình nhiều thế hệ kéo dài từ cuối những năm 1800 cho đến ngày nay.

Phim xoay quanh Aline Spears (Summer Testawich), một cô gái người Cree bị tách khỏi gia đình. Cùng với chị gái và anh trai của mình, cô ấy được đưa vào một trường Công giáo nội trú. Ở đó, cô phải đối mặt với sự lạm dụng khủng khiếp dưới bàn tay của các linh mục và nữ tu, mặc dù vì cô có năng khiếu âm nhạc nên cô được dạy kèm piano đặc biệt. Điều này dẫn đến việc Aline được diễu hành xung quanh với tư cách là một “người Ấn Độ mẫu mực”, mặc dù bất kỳ thời gian nghỉ ngơi nào mà cô ấy nhận được từ các phiên họp đều bị phá hủy theo thời gian khi chúng biến thành cơn ác mộng. Đầu tiên, chúng tôi giới thiệu về cô ấy khi còn là một phụ nữ trẻ (Grace Dove) phục vụ trong quân đội Canada và cuối cùng lập gia đình. Sau đó, chúng ta thấy cô ấy là một phụ nữ lớn tuổi (Carla-Rae), hiện là mẫu hệ và trưởng lão, đang cố gắng nói chuyện với Giáo hội Công giáo về chủ đề này.

Trong khi tất cả những chấn thương thế hệ này có vẻ quá sức chịu đựng, Xương Quạ dành thời gian, phát triển các nhân vật của mình và cho thấy họ là những con người hoàn chỉnh chứ không chỉ là nạn nhân. Khi một cảnh kết thúc với điều gì đó không thể diễn tả được, chúng ta thường nhảy vào đúng lúc để xem một lĩnh vực phát triển cá nhân khác. Theo thời gian, một tấm thảm đẹp của gia đình được dệt nên cùng nhau. Vâng, họ vẫn đang phải đối mặt với chấn thương qua nhiều thế hệ, nhưng cũng có những khoảnh khắc đẹp đẽ của sự thách thức, sức mạnh và tình yêu.

“…Aline Spears, một cô gái Cree tách khỏi gia đình cô ấy.”

Clements là Métis, và quá trình sản xuất chứa đầy những người có nguồn gốc Bản địa. Kết quả là, chúng ta có được một quan điểm mà chúng ta hiếm khi thấy trên màn ảnh và chúng ta rất thiếu. Hãy nghĩ về vô số người phương Tây coi người bản địa ở châu Mỹ là những người man rợ. Ngay cả sử thi liên thế hệ nổi tiếng nhất, bố già bộ ba, là từ quan điểm của nam giới và Công giáo. Những góc nhìn này đã ăn sâu vào trải nghiệm xem phim của chúng ta đến mức chúng tạo thành một phần của ngôn ngữ điện ảnh. Khi chúng tôi gặp người Công giáo, chúng tôi mong đợi sự tha thứ và cứu chuộc là những chủ đề chính. Vì vậy, khi ai đó học được một ngôn ngữ mới, điều đó thật phấn khởi. Chúng ta không chỉ có được một câu chuyện không bị ràng buộc bởi những câu chuyện ngụ ngôn trong quá khứ, mà chúng ta còn có được một cách liên hệ mới với thế giới.

Diễn xuất trong Xương Quạ là tuyệt vời xuyên suốt, nhưng tôi muốn đặc biệt gọi tên bộ ba Summer Testawich, Grace Dove và Carla-Rae, những người đã đưa chúng ta đi qua hành trình của Aline một cách liền mạch. Đầu tiên, thật tuyệt vời khi thấy một đứa trẻ thể hiện một màn trình diễn tuyệt vời, điều mà chắc chắn sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn bởi chủ đề khó liên quan. Bồ câu mang hành trình giữa, mang theo hy vọng và gan góc khi đối mặt với nghịch cảnh. Cuối cùng, Carla-Rae mang đến phẩm giá và sự quyết tâm thầm lặng. Tôi là một người thích những bộ phim nhìn vào một câu chuyện cuộc sống hoàn chỉnh, và điều này móng tay nó.

Nếu có một điều mà phiên bản sân khấu của Xương Quạ đau khổ, đó là có quá nhiều câu chuyện để kể. Một số nhân vật chỉ xuất hiện thoáng qua và chúng tôi cảm thấy có thể có một cốt truyện sâu sắc hơn. Đặc biệt, những người bên Giáo hội Công giáo khá một chiều. Chúng ta có cảm giác về một điều gì đó có lẽ khác với cái ác thuần túy ở một nữ tu, nhưng cái nhìn thoáng qua chỉ thoáng qua và không đầy đủ. Tuy nhiên, đây không phải là câu chuyện của họ và nhân cách hóa kẻ áp bức bạn hoàn toàn không phải là một phần cần thiết hoặc thậm chí là đáng mong đợi trong câu chuyện này.

Tin tốt là Xương Quạ cũng sẽ là một miniseries của Candian Broadcasting Company. Tôi mong đợi những gì Clements và công ty có thể làm với một khung vẽ mở rộng hơn nữa.

Xương Quạ chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto và Liên hoan phim Quốc tế Santa Barbara.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *