Yên Nhật giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Lần đầu tiên kể từ năm 1998, 1 đô la Mỹ (USD) trị giá hơn 140 yên Nhật trong giao dịch chiều ngày 1/9 tại châu Âu do đồng bạc xanh cũng mạnh lên so với các đồng tiền khác.

Trong khi điều này làm cho hàng hóa nhập khẩu đắt hơn ở Nhật Bản, đồng yên yếu hơn cũng có thể thúc đẩy lợi nhuận cho các công ty Nhật Bản bán sản phẩm ở nước ngoài, bao gồm cả những công ty lớn như Toyota và Nintendo.

Đồng yên đã giảm đều đặn so với đồng đô la từ khoảng 115 trong tháng 3, khiến các nhà phân tích chỉ ra khả năng chính phủ can thiệp.

Nhà đầu tư kỳ cựu Jeremy Grantham đã cảnh báo về một “cái kết bất tử” cho một thị trường chứng khoán bị thổi phồng bởi tiền rẻ trong nhiều năm.

Grantham nói với hãng tin Reuters: “Cả thế giới hiện đang tập trung vào tác động giảm tốc tăng trưởng của lạm phát, tỷ giá hối đoái và các vấn đề thời chiến như thắt chặt năng lượng”.

Thêm vào đó là COVID-19 ở Trung Quốc, các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng, nhân khẩu học và biến đổi khí hậu và “triển vọng tồi tệ hơn nhiều so với những gì có thể thấy trước,” ông nói. hơn.

Tác động của chiến tranh ở Ukraine

Đồng yên giảm mạnh chủ yếu do các cách tiếp cận khác nhau của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (nới lỏng tiền tệ) và các ngân hàng trung ương khác bao gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. (Chính sách tiền tệ thắt chặt), tăng lãi suất để giải quyết lạm phát cao, được thúc đẩy bởi xung đột Nga-Ukraine.

David Forrester, chiến lược gia FX cấp cao tại Credit Agricole CIB ở Hồng Kông, cho biết mức bứt phá trên 140 yên / USD đánh dấu một “ngưỡng kỹ thuật quan trọng”.

Ông nói với hãng tin AFP: “Trước đây, nếu bạn nhìn vào thời điểm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) can thiệp để mua đồng yên, thì nó thường ở quanh những mức này,” ông nói với hãng tin AFP.

Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã tái nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định trên thị trường ngoại hối, cho rằng “những thay đổi nhanh chóng là điều không mong muốn”.

Nhưng ông không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về các biện pháp đặc biệt, chẳng hạn như Bộ Tài chính chỉ thị cho BoJ mua đồng yên so với các đồng tiền khác để nâng cao giá trị của đồng yên.

Với sự biến động ngày càng gia tăng, “chính phủ có kế hoạch theo dõi xu hướng của thị trường ngoại hối một cách cẩn thận với tinh thần khẩn trương cao”, Matsuno nói với các phóng viên.

Chính phủ sẽ can thiệp?

Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã công bố cam kết tăng lãi suất tích cực, loại bỏ hy vọng Fed có thể làm dịu lập trường của mình để tránh suy giảm kinh tế.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách tại BoJ đã từ chối từ bỏ các biện pháp “giá rẻ” được đưa ra cách đây một thập kỷ, nhằm tạo ra tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và duy trì tăng trưởng. tăng giá khoảng 2%.

Ngoài ra, “giá năng lượng cao hơn trong suốt cả năm đã là gánh nặng đối với cán cân thương mại và hiện tại của Nhật Bản … nhưng điều đó đã giảm bớt một chút gần đây”, Forrester nói.

Lạm phát ở Nhật Bản đang ở mức cao nhất trong 7 năm và giá các mặt hàng không bao gồm sản phẩm tươi sống đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái – nhưng BoJ cho rằng mức tăng này là tạm thời và cho biết họ cam kết với chính sách hiện tại của mình.

“Lạm phát ở Nhật Bản không chỉ đang tăng nhanh, mà còn vượt ra ngoài lạm phát giá thực phẩm và năng lượng,” điều này bắt đầu cho thấy rằng “có lẽ BoJ phải thay đổi lập trường của mình một chút,” Forrester nói.

“Nếu họ ngoan cố thì Bộ Tài chính có thể phải can thiệp, để giảm lạm phát nhập khẩu do đồng yên yếu hơn,” ông nói thêm.

(Nguồn: Cơ quan Thông tấn)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *