Các thợ đào Bitcoin đang chịu áp lực khi tỷ lệ băm tăng vọt

Rate this post


Tỷ lệ băm của Bitcoin tiếp tục tăng trong tháng 10, đẩy chỉ số này lên mức cao mới là 245 exahashes mỗi giây. Những thay đổi như vậy đã khiến hashprice giảm mạnh, khiến biên lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 66,8 đô la cho mỗi petahash vào ngày 24 tháng 10.

Theo Luxor Technologies, “hashprice” là doanh thu mà những người khai thác BTC kiếm được trên mỗi đơn vị hashrate. Hashrate là tổng sức mạnh tính toán mà các thợ đào triển khai để xử lý các giao dịch trên mạng PoW.

Chỉ số giá Bitcoin HashPrice | Nguồn: Luxor Technologies

Không chỉ có khối lượng không nhất quán, tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng vào tuần trước lên mức trung bình là 269 EH / s. Điều này có nghĩa là độ khó mạng tăng lên kể từ tháng 7 năm 2022.

Bitcoin

Giá thị trường bitcoin so với độ khó | Nguồn: Blockchain.com

Mở rộng hoạt động khai thác – tạo khả năng cạnh tranh của thợ đào, tăng cường sử dụng thiết bị ASIC hiệu quả hơn và Ethereum Merge đã khiến một số thợ đào thay thế các thiết bị GPU khai thác ETH không hoạt động bằng ASIC chuyên dụng cho BTC.

Do đó, tỷ lệ băm tăng lên dẫn đến việc điều chỉnh độ khó của Bitcoin vào thời điểm giá đang giảm. Đúng như dự đoán, sau khi hashrate tăng vọt và độ khó tăng lên, hashprice đã giảm mạnh xuống còn 0,0657 đô la mỗi terahash mỗi ngày, do đó làm giảm tỷ suất lợi nhuận.

Bitcoin

Giá Bitcoin và Tỷ lệ băm | Nguồn: Glassnode

Tăng chi phí khai thác làm giảm lợi nhuận

Một yếu tố góp phần làm giảm lợi nhuận là chi phí khai thác BTC tăng lên. Ví dụ, giá điện ở Hoa Kỳ tăng mạnh. Theo một báo cáo, chỉ tính riêng từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022, giá điện đã tăng 25% từ 75,2 đô la lên 94,3 đô la cho mỗi megawatt giờ. Giá năng lượng cũng có xu hướng tăng vào mùa đông, do mọi người cần sưởi ấm. Vì vậy, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin bắt đầu chuyển sang Kazakhstan do giá năng lượng phải chăng.

Các thợ đào Bitcoin phải đối mặt với nhiều chi phí bổ sung khác, chẳng hạn như phí lưu trữ, mua máy và cài đặt hoặc nâng cấp hệ thống làm mát. Trong thị trường tăng giá 2020–2021, các thợ đào Bitcoin phải vay khi giá BTC và thiết bị cao hơn nhiều, có nghĩa là các thợ đào mới và có đòn bẩy lớn đang chịu nhiều áp lực hơn từ việc trả lãi cho các khoản nợ hiện tại.

Rõ ràng là sự gia tăng hashrate và độ khó của Bitcoin, cũng như sự giảm giá hashprice, đang dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thu hẹp hơn. Biểu đồ sau đây cho thấy lợi nhuận giảm khi tỷ lệ băm, độ khó và chi phí điện tiếp tục tăng.

Kế hoạch mở rộng khai thác cho những người khai thác BTC công khai lớn | Nguồn: Luxor

Nếu hashrate tiếp tục tăng trong bối cảnh giá hashprice giảm, tỷ suất lợi nhuận sẽ tiếp tục thấp hơn, có thể khiến một số thợ đào đóng cửa vĩnh viễn.

Theo đó, có thể xảy ra một kịch bản mà những người khai thác tinh gọn (giảm bớt áp lực lên bảng cân đối kế toán) như Marathon mua thiết bị thanh lý và không gian giá đỡ từ những người khai thác thất bại đang tìm cách thanh lý. vật lý.

Những người khai thác luôn tinh tế trong khi cố gắng mở rộng quy mô sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Ví dụ: Core Scientific, Marathon, Riot, Bitfarm và CleanSpark đang chuẩn bị mở rộng ngay cả khi nhiều thợ đào phải vật lộn để kiếm lợi nhuận.

Sự bền vững có phải là câu trả lời?

Về những khó khăn đã nêu, các thợ đào BTC nên áp dụng một mô hình bền vững cho cả tiềm năng lợi nhuận và xoa dịu cơ quan quản lý. Ví dụ, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, tăng công suất sản xuất và lắp đặt hệ thống làm mát tiên tiến.

Các công ty khai thác có thể tăng cường hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo từ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện, đồng thời giảm chi phí và lượng khí thải carbon. Cách tiếp cận này có thể dẫn đến tính nhất quán và bền vững hơn trong chi phí năng lượng khai thác Bitcoin. Na Uy hiện chiếm 1% tổng số Bitcoin được khai thác thông qua phương pháp tiếp cận 100% năng lượng tái tạo.

Giá Bitcoin giảm, hashrate cao và độ khó cũng như hashprice thấp góp phần vào tỷ suất lợi nhuận thấp. Điều này có thể dẫn đến các hoạt động khai thác phi tập trung, bền vững trong toàn ngành.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *