Siêu bão Noru đổ bộ Philippines mang theo sức công phá

Rate this post

Siêu bão Noru (dân địa phương gọi là Karding) vừa đổ bộ vào thành phố Burdeos trên quần đảo Polillo, một phần tỉnh Quezon – Philippines vào lúc 17h30 (giờ địa phương) ngày 25/9 (giờ địa phương), theo dự báo thời tiết. hãng. Chi tiết của Philippines.

Đồng thời, siêu bão cũng đổ bộ vào hòn đảo đông dân cư Luzon với gió mạnh và mưa lớn, buộc hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa. Tốc độ gió đạt 195 km / h khi Noru đổ bộ.

Cảnh sát trưởng Philippines Rodolfo Azurin kêu gọi cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ lệnh sơ tán bất cứ khi nào cần thiết. Siêu bão Noru đổ bộ vào đất liền cách thủ đô Manila khoảng 100 km về phía đông bắc.

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines

Trước đó, báo The Straits Times Dẫn lời các quan chức Philippines, cư dân ở các khu vực ven biển của Philippines đã được sơ tán, và các ngư dân bị cấm ra khơi vào ngày 25/9.

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 1.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 2.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 3.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 4.

Một trường học ở thành phố Bamban, tỉnh Tarlac được chuẩn bị làm nơi tiếp nhận người sơ tán. Ảnh: Twitter

Philippines đã ban bố báo động khẩn cấp cao nhất sau khi Noru bất ngờ mạnh lên thành siêu bão vào rạng sáng 25/9 (giờ địa phương).

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ, từ cơn bão với sức gió 140 km / h, Noru đã trở thành siêu bão với sức gió 250 km / h chỉ sau 6 giờ. Cục Khí tượng Philippines cho biết sức gió của Noru tăng 90 km / h trong 24 giờ.

Vào tối ngày 24 tháng 9, sức gió của Noru đã tăng từ 120 km / h lên 185 km / h. Tính đến thời điểm đổ bộ vào đất liền vào tối 25/9, siêu bão có thể có sức gió từ 185-205 km / h. Nhà dự báo thời tiết Robb Gile cho biết “vụ nổ” của Noru khi nó tiếp cận đất liền là “chưa từng có”.

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 5.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 6.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 7.

Quân đội Philippines chuẩn bị cho siêu bão Noru. Ảnh: Twitter

Siêu bão Noru có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quezon. Tại thành phố Dingalan, tỉnh Aurora, người dân đang gia cố nhà cửa và di chuyển thuyền lên vùng đất cao hơn.

Ngày 25/9, các khu vực Bắc Luzon và Nam Luzon, trong đó có thủ đô Manila đã nhanh chóng chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với siêu bão này. Các quan chức ở San Fernando, tỉnh La Union bắt đầu phân phát các gói hàng cứu trợ.

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 8.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 9.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 10.

Các quan chức ở San Fernando, tỉnh La Union bắt đầu phân phát các gói hàng cứu trợ. Ảnh: Twitter

Các nhà chức trách cũng đã sơ tán cư dân ở tỉnh Cavite, đô thị Bamban ở tỉnh Tarlac, Manila …

Điện Malacanang thông báo Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đã liên lạc với các thành viên nội các khi siêu bão Noru bắt đầu đổ bộ.

Hội đồng Quốc gia Philippines về Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai đã yêu cầu đóng cửa các văn phòng chính phủ (trừ trụ sở chính) và các trường học ở Manila, Ilocos, Cagayan Valley, Cordillera, China Luzon, Calabarzon, Mimaropa và Bicol.

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 11.
Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines, mang theo sức công phá - Ảnh 12.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 13.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines mang theo sức công phá - Ảnh 14.

Các nhà chức trách sơ tán cư dân ở tỉnh Cavite vào ngày 25 tháng 9. Ảnh: Twitter

Các dự báo cho thấy, siêu bão Noru sẽ suy yếu thành bão khi quét qua miền Trung Luzon trước khi vào Biển Đông trong ngày 26/9 và hướng về Việt Nam.

Noru là cơn bão nhiệt đới thứ 11 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Cách đây 9 tháng, một siêu bão khác đã tàn phá Philippines, giết chết hơn 400 người và buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *