5 bí mật để sống lâu được truyền cảm hứng từ Blue Zones

Rate this post

Blue Zones là nơi mọi người có thể sống đến 100 tuổi mà vẫn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Họ kết thúc một ngày với sự thư thái. Cư dân khu vực này duy trì 1-2 thói quen tốt để thư giãn cuối ngày. Hai yếu tố này và những yếu tố sẽ được đề cập trong bài viết sau đây chính là những yếu tố giúp cư dân ở Blue Zones có tuổi thọ cao hơn hầu hết những người sống ở các khu vực khác trên thế giới.

Dan Buettner là chuyên gia nghiên cứu các trang kỷ lục lâu đời trên thế giới như Ý, Nhật Bản, Hy Lạp, California… Trong nhiều năm qua, ông đã thu thập nhiều thông tin chi tiết về sức khỏe và tinh thần của con người. những người sống lâu nhất thế giới, bao gồm cả tác động tích cực của một vài thói quen vào ban đêm đối với tuổi thọ.

Thói quen giúp bạn sống lâu hơn

Ảnh: Pexels.

1. Nhâm nhi một ly rượu vang đỏ sau 5 giờ chiều

Theo nghiên cứu của Dan Buettner, cứ 5 người sống ở Blue Zones thì có 4 người uống rượu ở mức độ vừa phải, đặc biệt là rượu vang. Buettner cho biết tại Hội nghị Y tế Toàn cầu rằng:

“Có rất nhiều bằng chứng ở Blue Zones cho thấy uống một vài ly rượu mỗi ngày, đặc biệt là với bạn bè hoặc trong bữa ăn, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bạn”.

Uống rượu vang giúp bạn sống lâu hơn

Nhấm nháp một ly rượu trong bữa ăn có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Pexels.

2. Duy trì một thói quen cụ thể

Những người sống trăm tuổi ở Blue Zones duy trì thói quen hàng ngày đặc biệt của họ như một cách để kiểm soát căng thẳng. Những thói quen này rất đa dạng. Ví dụ: người Ikarians có những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, trong khi người Sardinia đi vào Happy Time (khung giờ để họ quây quần bên gia đình và là nét văn hóa đặc trưng của hòn đảo này), hoặc người Okinawa dành một chút thời gian để tỏ lòng thành kính với tổ tiên của họ.

Tạo thói quen giúp bạn sống lâu hơn, giúp bạn sống lâu hơn

Tạo thói quen hàng ngày để giảm căng thẳng. Ảnh: Pexels.

Những việc này không nhất thiết phải thực hiện vào ban đêm. Nhưng vì căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, bạn nên thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ. Ví dụ như tập yoga trước khi ngủ hoặc ngâm chân trong nước ấm để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Cư dân Blue Zone luôn biết cách thực hiện “thói quen” hàng ngày để có một giấc ngủ ngon. Cho dù đó là đi dạo, đọc sách hay uống một tách trà. Bạn cũng tạo cho mình một thói quen để thư giãn tinh thần và không mang theo những căng thẳng trong ngày khi đi ngủ!

3. Không ăn quá nhiều vào buổi tối

Hầu hết cư dân của Blue Zone đều bỏ qua bữa ăn nhẹ vào ban đêm của họ. Thói quen này có thể giúp họ duy trì cân nặng hợp lý.

không ăn quá nhiều vào ban đêm - thói quen sống lâu

Không ăn quá no vào buổi tối là thói quen của người dân Vùng Xanh giúp họ khỏe mạnh. Ảnh: Pexels.

Họ cũng thường ăn vặt vào gần cuối ngày và không ăn vặt vào buổi tối. Người Nicola thường ăn nhiều vào buổi sáng và trưa và ăn rất ít vào buổi tối, người Ikari và người Sardinia coi bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ví dụ, ở Okinawa, họ đọc “Hara hachi bu” trong mỗi bữa ăn để nhắc nhở họ ăn no đến 80 phần trăm thay vì nhồi nhét bản thân đến mức no không thể chịu nổi.

4. Ngủ đủ giấc – thói quen sống lâu bạn nên duy trì

Một giấc ngủ lý tưởng là 8 đến 10 giờ mỗi đêm. Đó là khoảng thời gian tối ưu để phục hồi não và cơ thể của chúng ta. Ngủ đủ giấc là điều rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và năng lượng suốt cả ngày. Thông thường mọi người không tập trung quá nhiều vào việc ngủ đủ giấc và dành thời gian khác cho các hoạt động giải trí vào buổi tối. Nhưng thói quen xấu này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí não và sức khỏe của bạn. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, hãy tạo cho mình một thói quen tốt để sống lâu với tinh thần khỏe mạnh hơn.

Ngủ đủ giấc để sống lâu

Ảnh: Pexels.

5. Có một giờ đi ngủ nhất định

Ngủ vào một khung giờ nhất định giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ, hãy thiết lập một lịch trình ngủ nghỉ đều đặn. Đặt lời nhắc mỗi tối để tập đi ngủ đúng giờ. Bạn không nên thức quá khuya, vì mỗi bộ phận trên cơ thể đều có thời gian nghỉ ngơi và theo một chu kỳ nhất định. Thức khuya có thể làm suy giảm sức khỏe tinh thần. Giờ đi ngủ hợp lý của người lớn là 10 giờ tối Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, hãy thử các bài tập yoga nhẹ nhàng hoặc uống một cốc sữa ấm để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và sâu hơn. Ngủ đủ giấc giúp bạn tỉnh táo hơn và không cảm thấy buồn ngủ vào giữa ngày. Điều nhỏ nhặt này sẽ giúp bạn sống lâu và giữ cho sức khỏe tinh thần của bạn luôn mạnh mẽ.

Tạo một lịch trình ngủ giúp bạn sống lâu hơn

Đặt cho mình một giờ đi ngủ nhất định. Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: rosienvie
Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE
Ảnh: Pexels

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.