5 bước cần làm khi sơ cứu bỏng nhiệt

Rate this post

Bỏng là một tai nạn rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, trong các loại bỏng thì bỏng nhiệt là phổ biến nhất. Bỏng nhiệt là bỏng do tiếp xúc với các vật nóng như nước sôi, hơi nước, dầu ăn nóng, lửa và các vật nóng. Sơ cứu bỏng nhiệt đúng cách sẽ giúp giảm diện tích và độ sâu của vết bỏng, giúp giảm thiểu biến chứng, nâng cao hiệu quả điều trị.

Dưới đây là 5 bước sơ cứu bỏng nhiệt đúng cách:

Bước 1:

Tránh tiếp xúc với chất gây bỏng càng sớm càng tốt. Đưa ngay bệnh nhân ra khỏi nơi cháy, dập lửa trên người bệnh nhân, cởi bỏ quần áo bị bỏng hoặc ngâm nước sôi,… Cùng với đó, sơ cứu toàn thân trong trường hợp ngừng tuần hoàn, kèm theo đa chấn thương, suy hô hấp do bỏng đường thở.

Bước 2:

Nhúng nhanh vùng cơ thể bị bỏng vào nước sạch. Thời gian ngâm với nước mát càng sớm càng tốt, thời gian tốt nhất sau khi bị bỏng khoảng 30 phút. Việc ngâm nước có rất ít tác dụng sau khoảng thời gian này. Yêu cầu nước để ngâm, nhiệt độ tiêu chuẩn là từ 16-20 độ C, phải là nước sạch. Tuy nhiên, vì là trường hợp khẩn cấp nên phải tận dụng nguồn nước sẵn có tại hiện trường vụ tai nạn.

Không sử dụng nước ấm, có nhiệt độ cao hơn vì tác dụng làm mát và giảm đau là rất ít. Không dùng nước đá để làm nhiễm trùng bệnh nhân. Dấu hiệu nhận biết nhiệt độ nước phù hợp là bệnh nhân cảm thấy giảm đau ngay sau khi ngâm mình hoặc trẻ giảm cường độ quấy khóc hoặc không khóc nữa.

Có thể rửa vết bỏng trong chậu nước mát hoặc vòi nước chảy, hoặc dùng khăn ướt thay hoặc dội nhiều lần bằng nước sạch.

Đồng thời, nhanh chóng cởi bỏ quần áo chật, đeo nhẫn, đeo đồng hồ trước khi vết bỏng sưng tấy. Vừa ngâm vừa cắt bỏ quần áo bị cháy, rửa sạch các dị vật hoặc tác nhân gây bỏng còn bám trên da người bệnh.

Ngâm trong khoảng thời gian từ 15 – 30 – 45 phút (thường cho đến khi hết đau). Tránh làm xói mòn vòm của vết bỏng.

Giữ ấm phần cơ thể mà không bị bỏng. Đối với trẻ em và người già, khi thời tiết chuyển lạnh nên giảm thời gian ngâm mình để tránh nhiễm lạnh.

Bước 3:

Băng vết bỏng tạm thời: Che vết bỏng bằng vật liệu sạch như: băng gạc y tế, màn, khăn mặt, khăn tay,… Không nên băng quá chặt gây đè ép vùng bỏng. Đối với mặt và vùng sinh dục, chỉ cần phủ một lớp gạc.

Bước 4:

Bù nước và điện giải sau bỏng: Cho bệnh nhân uống nước Oresol nếu không có biểu hiện nôn, chướng bụng, vẫn tỉnh táo. Có thể bù nước bằng nước trà đường ấm, nước hoa quả, nước cháo loãng, với trẻ bú mẹ bình thường.

Bước 5:

Nhanh chóng di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc. Nếu vết bỏng kết hợp với gãy xương, vết thương nên bất động tạm thời xương gãy và chấn thương trước khi vận chuyển. Nếu bỏng kèm theo chấn thương cột sống, vận chuyển bệnh nhân trên ván cứng, bất động đầu.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.