800.000 ngư dân hầu như sống phân tán, nhỏ lẻ, tự phát

Rate this post

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

Chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) cho rằng, thời gian qua, nhiều ngư dân lao đao khi giá xăng dầu cao, một số người dân miền Trung phải cho tàu nằm bờ, cá biệt có một số người dân vươn khơi. biển. bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Tổ quốc cũng đang gặp nhiều khó khăn trước tình hình giá dầu leo ​​thang. Đặc biệt, một số chủ tàu cá dù biết thua lỗ khó khăn nhưng vẫn chọn cách bám biển để mưu sinh cho gia đình.

Các đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp trong thời gian tới để hỗ trợ ngư dân bám biển.

800.000 ngư dân gần như sống phân tán, nhỏ lẻ, tự phát - Ảnh 1.

Trong ảnh: Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm đặt câu hỏi. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định, các địa phương ven biển đều gặp khó vì giá xăng dầu và điều này cũng liên quan đến câu chuyện Nghị định 67 (về chính sách phát triển thủy sản và mục tiêu hiện đại hóa tàu cá). ).

“Ngành thủy sản có 800.000 ngư dân đánh bắt trên biển thì gần 4 triệu người làm nghề hậu cần ven biển quanh các cảng cá và dịch vụ hậu cần. 800.000 ngư dân hầu như không tham gia tổ chức nào mà đều manh mún, nhỏ lẻ, tự phát” – người đứng đầu ngành nông nghiệp lĩnh vực chia sẻ về những khó khăn của ngành thủy sản.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT nhấn mạnh, đã xây dựng chiến lược phát triển thủy sản bền vững, giảm đánh bắt, tăng nuôi trồng vì trữ lượng và ngư trường không như trước đây.

Bên cạnh khó khăn do giá xăng dầu tăng, trữ lượng khai thác ngày càng giảm khiến nông dân càng khó khăn hơn.

Bộ trưởng cũng nhắc lại việc Thủ tướng đề cập đến khó khăn về hạ tầng nghề cá như cảng neo đậu, cảng cá khi chúng ta chưa đầu tư đủ để trở thành ngành thủy sản hiện đại.

“Các cảng cá bị lợp tạm khiến thu hoạch của người dân có khả năng giảm khoảng 30%. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quy hoạch. Chúng tôi cũng đang quy hoạch lại hệ thống cảng cá ở hướng tích hợp đa giá trị theo hướng quản lý mới hơn để đánh bắt tốt hơn ”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Cũng liên quan đến câu chuyện ngư dân bám biển, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị Bộ trưởng nêu rõ bài học kinh nghiệm khi thực hiện Nghị định 67, đồng thời chỉ ra giải pháp cho vấn đề. ngư dân để thực hiện tốt hơn Nghị định này.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho rằng vẫn còn một số tồn tại. Chương trình hay và ý nghĩa.

Bộ trưởng cho rằng cần đánh giá nhiều mặt, sắp xếp lại ngành hàng, đào tạo đội tàu, ngư dân, hệ thống quản lý nghề cá ở các địa phương, nâng cao hiệu quả công tác thẩm định, nhận xét những ngư dân đủ điều kiện tham gia. tham gia, hưởng lợi từ chương trình…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan một lần nữa nhấn mạnh việc xây dựng chiến lược phát triển thủy sản bền vững theo định hướng giảm đánh bắt, tăng nuôi trồng.

Bộ trưởng nhận định, nguồn lợi thủy sản suy giảm là câu chuyện toàn cầu vì trữ lượng và ngư trường đang dần bị thu hẹp, hạ tầng nghề cá chưa được đầu tư đúng mức. Hiện Bộ NN & PTNT đang quy hoạch lại hệ thống cảng cá theo hướng tổng hợp để nâng cao hiệu quả phát triển ngành này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.