‘Ăn nhiều bữa sáng và ăn tối ít sẽ không giúp bạn giảm cân’

Rate this post

ScotlandCác nhà khoa học từ Đại học Aberdeen nói rằng ăn một bữa sáng nhiều và một bữa tối nhỏ hoặc bỏ bữa tối không phải là cách giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa Tế bào, với 16 tình nguyện viên nam và 14 nữ, có độ tuổi trung bình là 50, với chỉ số BMI là 32,5. Công trình chỉ ra rằng khi ăn bữa ăn lớn nhất trong ngày, những người thừa cân đốt cháy một lượng calo như nhau bất kể thời gian nào trong ngày.

Điều này khác với câu châm ngôn cổ xưa về giảm cân: “Ăn sáng như vua, trưa như hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày” đã được truyền lại từ lâu. Theo đó, nhiều người cho rằng việc nạp trước một lượng lớn calo vào buổi sáng giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để đốt cháy chúng trong suốt cả ngày.

Để kiểm tra lý thuyết này, các nhà nghiên cứu của Đại học Aberdeen đã đưa 30 người béo phì hoặc thừa cân vào hai chế độ ăn kiêng riêng biệt trong một tháng. Nhóm đầu tiên được ăn một bữa sáng giàu calo vào buổi sáng. Nhóm thứ hai ăn nhiều nhất vào buổi tối.

Trong nhóm đầu tiên, các tình nguyện viên nhận được 45% lượng calo trong ngày từ bữa sáng. Nhóm thứ hai nhận 20% calo từ bữa tối. Trong cả hai chế độ ăn kiêng, mọi người đốt cháy khoảng 2.800 calo trong ngày.

Họ kết luận năng lượng bị đốt cháy, giảm cân ở cả hai chế độ ăn không có nhiều sự khác biệt. Những người tình nguyện ở cả hai nhóm đều giảm được trung bình 3 kg.

Ăn sáng với bánh mì, bánh ngọt, trứng và trái cây. Hình ảnh: Freepik

Để đo lượng calo đốt cháy, các chuyên gia đã cho các tình nguyện viên uống nước nặng (Deuterium oxide), sau đó đo sự cân bằng của hydro và oxy trong nước tiểu của họ. Điều này cho thấy họ đào thải bao nhiêu carbon dioxide ra khỏi cơ thể, liên quan trực tiếp đến số lượng calo bị đốt cháy.

Tuy nhiên, nếu họ ăn nhiều vào bữa sáng, họ sẽ cảm thấy ít đói hơn trong suốt cả ngày. Điều này cho thấy rằng một bữa sáng thịnh soạn vẫn có thể là một chiến lược tốt để kiểm soát cân nặng. Khi mọi người ăn nhiều vào bữa sáng, mọi người cũng có mức “hormone đói” ghrelin thấp hơn.

Giáo sư Johnstone cho biết: “Không có thời điểm lý tưởng để ăn khi nói đến lượng calo, nhưng một bữa sáng đầy đủ có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn và tuân thủ chế độ ăn kiêng khi cố gắng giảm cân. , một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Thục Linh (Theo Thư hàng ngày)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.