Bao cao su 3.000 năm tuổi trong lăng mộ của vị vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại

Rate this post

Khi lăng mộ của vua Tutankhamun được phát hiện và khai quật lần đầu tiên vào năm 1922, nhà khảo cổ học người Mỹ Howard Carter đã vô cùng kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến ​​kho tàng cổ vật vô số quý giá.

Đó là hơn 5.000 đồ tạo tác được làm từ nhiều chất liệu từ vàng, bạc, gỗ mun đến ngà voi … Chúng được chế tác tinh xảo, trở thành vật phẩm không thể thiếu, theo chân vị Pharaoh lừng danh này đi khắp thế giới.

Là vị Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, không quá khó hiểu khi mọi thông tin về vua Tut luôn được săn đón.

Bao cao su 3.000 năm tuổi trong lăng mộ của vị vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại - 1
Cuộc đời và cái chết của vua Tut vẫn là một ẩn số đối với hậu thế (Ảnh: Reuters).

Việc khai quật lăng mộ của vua Tut diễn ra vào năm 1922 – đầu thế kỷ trước, kéo dài trong 15 năm. Điều này đã tạo ra một cơn sốt trên toàn thế giới khi nó khơi dậy sự quan tâm của công chúng đối với Ai Cập cổ đại.

Trong số hàng nghìn cổ vật, một mảnh vải lanh nhỏ đã thu hút sự chú ý của nhóm chuyên gia. Thiết bị này được thiết kế để trông giống như bao cao su ngày nay. Khám nghiệm cho thấy vật thể 3.000 năm tuổi này chứa DNA của vua Tut. Điều này cho thấy đây là vật phẩm không thể thiếu, đồng hành cùng Pharaoh đi vào cõi vĩnh hằng.

Theo mô tả, bao cao su của vua Tut bao gồm một “vỏ bọc” làm bằng vải lanh mịn, ngâm trong dầu ô liu. Nó cũng được gắn vào một sợi dây buộc quanh bụng. Người ta ước tính rằng cổ vật được “chế tạo” vào năm 1350 trước Công nguyên, khiến nó trở thành chiếc bao cao su lâu đời nhất thế giới còn tồn tại.

Ngoài ra, trong lăng mộ của vị vua này, nhóm chuyên gia còn tìm thấy hài cốt của hai bào thai. Kết quả kiểm tra cho thấy King Tut chính là cha ruột.

Các chuyên gia ước tính, nếu dùng loại bao cao su này để tránh thai thay cho nghi lễ hoặc phòng bệnh thì chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao.

Theo các tài liệu cổ để lại, người Ai Cập cổ đại sử dụng các phương pháp tránh thai khác nhau. Ở một trong số đó, họ sử dụng hỗn hợp phân cá sấu trộn với các thành phần khác để tạo vòng tránh thai. Người Ai Cập cổ đại tin rằng phân cá sấu có tính kiềm, hoạt động như một chất “giết chết” tinh trùng.

Bao cao su 3.000 năm tuổi trong lăng mộ của vị vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại - 2
Bao cao su được tìm thấy trong lăng mộ của vua Tut (Ảnh: Bảo tàng Cairo).

Ai Cập có thể là một trong những nền văn minh đầu tiên trên thế giới tạo ra và sử dụng bao cao su. Trong khi đó, ở La Mã cổ đại, người ta làm bao cao su từ ruột hoặc túi bóng của động vật. Người Trung Quốc cổ đại đã phát minh ra giấy lụa tẩm dầu. Trong khi những người theo đạo Hồi và người Do Thái thời Trung cổ nảy ra ý tưởng làm hắc hoặc “ngâm” bộ phận sinh dục nam trong nước ép hành tây, với mục đích tránh thai.

Bao cao su 3.000 năm tuổi trong lăng mộ của vị vua nổi tiếng Ai Cập cổ đại - 3
Du khách từ khắp nơi đến chiêm ngưỡng nhiều cổ vật trong lăng mộ nhà vua, được trưng bày tại bảo tàng Cairo (Ảnh: News).

Lần bùng phát bệnh lây truyền qua đường tình dục đầu tiên trên thế giới, giang mai, xảy ra vào thế kỷ 15 trong quân đội Pháp. Khi đó, nhu cầu về một thứ gì đó để bảo vệ khỏi bệnh tật càng trở nên thiết yếu. Họ sử dụng những tấm vải lanh ngâm trong dung dịch hóa chất. Đến thời kỳ Phục hưng, một số bao cao su được làm từ ruột động vật hoặc bột báng.

Sau đó, đầu thế kỷ 19 cũng là thời điểm những chiếc bao cao su hiện đại ra đời. Đến năm 1850, một số công ty cao su bắt đầu sản xuất một loạt các sản phẩm này.

Tutankhamun là một pharaoh của triều đại thứ 18 (khoảng năm 1567-1202 trước Công nguyên). Các nhà khoa học ước tính rằng ông mất vào khoảng năm 1352 trước Công nguyên, khi chưa đầy 18 tuổi. Như vậy, ông chỉ trị vì đất nước trong 9 năm.

Pharaoh này thường được gọi với cái tên phổ biến hơn là Vua Tut. Cho đến ngày nay, cái chết của ông vẫn được coi là một bí ẩn chưa có lời giải đối với hậu thế. Sau khi khai quật lăng mộ của vua Tut, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều tình tiết quan trọng liên quan đến cái chết của ông.

Từ nhiều năm nay, những món đồ cổ quý hiếm lấy từ lăng mộ của vua Tut được trưng bày tại Bảo tàng Cairo (Ai Cập) và mở cửa cho du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, chiêm ngưỡng. Qua những hiện vật đó, công chúng phần nào hiểu thêm về cuộc đời của vị vua trẻ tuổi này.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.