Cần có chính sách đặc thù cho ngành y tế trong đấu giá, đấu thầu

Rate this post

Cần một chính sách đặc biệt để loại bỏ

Chiều 8/9, cho ý kiến ​​về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Trịnh Xuân Ẩn (đoàn Đồng Nai) cho rằng, dự luật này nên được thông qua tại 3 kỳ họp. Bởi trong dự thảo luật hiện hành, có một số chính sách mới được bổ sung và một số vấn đề còn có ý kiến ​​khác nhau.

Ngoài ra, đây là dự án luật rất quan trọng, không chỉ là kim chỉ nam để xử lý những vấn đề bức xúc, bức xúc trước mắt mà còn là nền tảng, kim chỉ nam cho cả hệ thống y tế. tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

Vì vậy, các đại biểu cho rằng cần nghiên cứu kỹ những vấn đề đặt ra, nhất là những vấn đề đặt ra phải thực sự “chín”.

Đại biểu cũng nêu rõ, y tế là ngành đặc biệt, liên quan đặc biệt đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, lâu nay, ngành y tế được coi là quan hệ xã hội bình thường, từ lao động, việc làm, mua sắm, đấu thầu, v.v.

Các đại biểu cho rằng cần có chính sách đặc thù cho ngành y tế, nhất là trong đấu giá, đấu thầu, đồng thời có chính sách cụ thể để tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An cho rằng, cần có chính sách đặc thù cho ngành y tế.

Đặc biệt, các đại biểu nhận thấy những vướng mắc hiện nay không liên quan đến vấn đề chuyên môn mà về điều kiện đảm bảo như giá cả, quyền tự chủ, trang thiết bị… Do đó, đại biểu đề nghị cần hết sức lưu ý. tập trung vào các vấn đề cụ thể.

Ngoài ra, đại biểu Trịnh Xuân An đề nghị cần rà soát lại quy định về hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 101 của dự án Luật. Đồng tình với quy định khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cơ bản và chuyên khoa, tuy nhiên, đại biểu chỉ ra rằng, trong dự luật chưa làm rõ khái niệm khám bệnh, chữa bệnh cơ bản.

Đồng thời, cần có quy định cụ thể về tuyến khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cơ sở, chuyên khoa, quy định riêng về hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu Trịnh Xuân An đồng tình với việc tăng cường bảo vệ cho các bác sĩ khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, nếu để quy định được lực lượng công an nhân dân bảo vệ, hỗ trợ thì cần phải đánh giá lại một cách thấu đáo hơn. Bởi theo quy định, lực lượng công an, cảnh sát khi phát hiện mất an ninh, trật tự thì phải xử lý.

Minh bạch cơ chế tài chính đối với bệnh viện công

Cho ý kiến ​​về dự luật, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà quan tâm đến cơ chế tài chính của các bệnh viện công lập.

Bởi lẽ, đây là nội dung rất quan trọng đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận rất nhiều, rất cần làm rõ, minh bạch về cơ chế tài chính để giúp các bệnh viện công đi đúng hướng, tránh vi phạm. vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý tài chính của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.

Trọng tâm - Đại biểu Quốc hội: Cần có chính sách đặc thù cho ngành y tế trong đấu giá, đấu thầu (Hình 2).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho ý kiến ​​về dự luật.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, các bệnh viện tư nhân hoạt động hoàn toàn được quy định và điều chỉnh theo Luật Doanh nghiệp nên rất thuận lợi trong quá trình hoạt động và minh bạch trong quá trình hoạt động. Trong khi đó, tại các bệnh viện công, cơ chế tài chính chưa thực sự rõ ràng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, lẽ ra có điều về cơ chế tài chính, nhưng trong dự thảo cuối cùng của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) không có điều khoản riêng cho nội dung này.

Về nội dung cụ thể, đại biểu Trần Thị Nhị Hà có ý kiến ​​bổ sung vào Điều 4 Chính sách khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước để làm rõ thêm cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Như sau: Bổ sung cụm từ “đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển” vào ý thứ nhất của Điều 4: Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong quản lý và phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho rằng, đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển được nêu trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. con người trong tình hình mới. Nghị quyết 20 cũng chỉ rõ, đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển. Nhà nước ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế, chính sách huy động, sử dụng có hiệu quả và các nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bổ sung khoản 8 vào Điều 4 giao Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về vốn vay, miễn giảm thuế và bổ sung kinh phí khi nguồn thu giảm không đủ chi cho hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Phòng dịch vụ y tế

Cụ thể, Chính phủ ban hành chính sách cho vay, hỗ trợ lãi suất để các cơ sở y tế đầu tư trang thiết bị, phát triển kỹ thuật khám, chữa bệnh tiên tiến, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho bệnh viện; bổ sung kinh phí bảo đảm hoạt động của bệnh viện khi nguồn thu không đủ bù chi chuyên khoa.

Trọng tâm - Đại biểu Quốc hội: Cần có chính sách đặc thù cho ngành y tế trong đấu giá, đấu thầu (Hình 3).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Tiếp thu ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong quá trình xây dựng dự án Luật, Bộ xác định đây là dự án luật rất quan trọng. Trong thời gian qua, ngành y gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện thể chế và xây dựng chính sách.

Về việc tổ chức giám định năng lực khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy phép hành nghề, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là nội dung mới, quan trọng và phức tạp. Dự thảo Luật đã quy định rõ về điều kiện đề nghị cấp giấy phép hành nghề.

Qua quá trình soạn thảo, tiếp thu ý kiến, cơ quan soạn thảo đề nghị các đại biểu Quốc hội thống nhất quy định thời gian kiểm tra là sau khi thực hành xong, vì thực hành là quá trình vận dụng kiến ​​thức. các lớp học dưới sự hướng dẫn của những người có tay nghề cao. Quy định này tương tự như quy định trong hành nghề luật sư. Đây cũng là hình thức nhiều nước trên thế giới đang sử dụng …

Về giá dịch vụ khám chữa bệnh, theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu đến thời điểm này chúng ta đưa ra được định hướng giá là rất phù hợp, kết hợp với Luật Giá sẽ tạo hành lang pháp lý. sự thích hợp.

“Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội, đảm bảo tính đúng lộ trình, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, cân đối và đảm bảo chi phí”, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói. .

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết cũng có nhiều áp lực buộc các bệnh viện phải tự chủ. Về vấn đề này, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan để đảm bảo Luật sau khi ban hành sẽ khắc phục được những hạn chế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tốt nhất. của người.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.