Cầu Trần Hưng Đạo ‘uốn sóng’ vốn 9.000 tỷ và những lo ngại

Rate this post

Sau khi TP Hà Nội chọn phương án thiết kế cầu Trần Hưng Đạo, VietNamNet đã phỏng vấn KTS Trần Huy Ánh – Thường trực Hội KTS Hà Nội về việc này.

Thưa ông, thành phố vừa chọn phương án cầu Trần Hưng Đạo với kết cấu vòm “uốn lượn sóng”. Thiết kế này đã đoạt giải Nhất cuộc thi do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức vào tháng 10 năm 2021. Ông có nhận xét gì về thông tin này?

Cầu Trần Hưng Đạo đã công bố phương án thiết kế từ năm 2017, phương án “cổ điển Đông Dương” được Hội đồng tuyển chọn chấp nhận, sau đó có nhiều ý kiến ​​phản đối nên đã tổ chức thi và tuyển chọn. đưa ra phương án “sóng gió”.

Được lựa chọn thiết kế xây dựng cầu Trần Hưng Đạo (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Đây là thủ tục xét tuyển bình thường và kết quả đã được hiển thị công khai, hiện TP đã thông báo xét tuyển.

Phần thi vẽ trang trí cầu có kết quả dựa trên các tiêu chí do Hội đồng thi đề ra. Chủ tịch Hội đồng đồng thời là Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS Phan Đăng Sơn cho biết: “Các phương án được lựa chọn đều đáp ứng các tiêu chí bền vững, thẩm mỹ, sáng tạo, phù hợp với văn hóa. văn hóa, môi trường cảnh quan xung quanh và kinh phí đầu tư xây dựng ”.

Cần nói rõ, đây không phải là cuộc thi thiết kế cầu mà chỉ là cuộc thi trang trí cầu vì đã chỉ ra rằng cây cầu được làm theo kiểu kết cấu, toàn bộ kết cấu đã được định dạng, kích thước, chiều dài, chiều cao, độ dốc. , điểm bắt đầu của điểm cuối đã được chốt như trước. Vì vậy, cuộc thi thiết kế cầu thực chất chỉ là cuộc thi trang trí cầu, từ trang trí “giả cổ” đến “lộng gió” mà thôi.

Theo ông, chọn phương án thiết kế cầu đồng nghĩa với việc thành phố sẽ quyết định đầu tư xây dựng cây cầu này theo phương án trên, vậy tương lai người dân sống ở hai đầu cầu này sẽ ra sao? ?

KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên thường vụ BCH Hội KTS Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có trách nhiệm trả lời dư luận về việc này. Cá nhân tôi và xã hội quan tâm đến những thông tin được công bố, nhưng vẫn còn nhiều ẩn số. Một nửa chiếc bánh vẫn là một phần bánh. Một nửa thông tin không được gọi là thông tin, thậm chí không có tác dụng tích cực mà còn có hại.

Hà Nội sau mỗi tin đồn xây cầu qua sông Hồng lại khiến thị trường bất động sản bùng nổ, gây bất ổn cho đời sống xã hội. Cá nhân tôi cho rằng, Hà Nội cần công khai mọi thông tin một cách thấu đáo, minh bạch liên quan đến cây cầu này để các bên liên quan nhận diện đầy đủ.

Theo bạn, thông tin nào cần được làm rõ?

Một thông tin đầy đủ bao gồm “Ai – Cái gì – Ở đâu – Khi nào – Bao nhiêu”. Hà Nội làm chủ đầu tư cầu Trần Hưng Đạo, việc đặt cầu nổi ở đây sẽ có những tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đến đường thủy, đường bộ, đường sắt? Chi phí đắt hay rẻ so với các phương án kết cấu khác hay so sánh chi phí với các cầu khác? … Những câu hỏi này rất nhiều và nếu dự án được lập bằng bản vẽ / tính toán thủ công như tư vấn đang làm thì rất khó để đưa ra một cách chính xác và câu trả lời thấu đáo.

Thiết kế cầu ngầm qua sông / sông ngầm trong thành phố (Ảnh thiết kế do KTS Trần Huy Ánh cung cấp)

Tất cả các dự án tương tự trên thế giới đều đã sử dụng công cụ BIM (Building Information Modeling) để triển khai. Tất cả các câu hỏi có thể được trả lời cùng một lúc. Tôi cho rằng, với cây cầu gần 9 nghìn tỷ đồng bằng vốn ngân sách và phí người dân đóng thì không thể trình bày một cách thiếu hoàn chỉnh như hiện nay. Nó quá lạc hậu so với yêu cầu thực tế và cho thấy năng lực tư vấn và quản lý dự án chưa đủ độ tin cậy.

Hà Nội từng chứng kiến ​​những dự án đường sắt đô thị do đơn vị tư vấn thủ công, lạc hậu xây dựng và được quản lý bởi đội ngũ nhân lực chất lượng thấp đã gây lãng phí tiền bạc của xã hội. Các nhà thầu bỏ dở, những mối quan hệ căng thẳng… hoặc đòi bồi thường lên đến hàng trăm triệu USD do vi phạm hợp đồng đã ký.

Nhu cầu 9.000 tỷ và mối quan tâm

Cầu Trần Hưng Đạo ước tính gần 9 nghìn tỷ, đắt gấp gần 2 lần cầu Vĩnh Tuy và đắt gấp 4 lần cầu Hưng Hà mới khánh thành (nối Hưng Yên với Hà Nam). Hà Nội có lồng ghép chức năng giao thông với trang trí đẹp cho Thành phố như mong muốn của mọi người?

Phương án kiến ​​trúc cảnh quan lối xuống ngầm cuối đường Trần Hưng Đạo. (Ảnh do KTS Trần Huy Ánh cung cấp)

Thành phố có chủ trương đầu tư 50%, 50% còn lại BOT sẽ thu phí hoàn vốn, dự kiến ​​khoảng 20 năm nên xây cầu người dân đóng phí, đóng thuế.

Câu hỏi đặt ra: “Có nên xây một cây cầu đắt tiền cho đẹp không?” sẽ do người trả tiền trả lời, không theo ý thích của ai và cũng không cần ai trả lời hộ.

Tại sao đắt gấp đôi cầu Vĩnh Tuy hay cầu Hưng Hà gấp bốn lần thì ai ký duyệt tổng dự toán cây cầu này sẽ phải chịu trách nhiệm trước công chúng là công bằng nhất.

Là một người dân Hà Nội trả phí qua cầu và là hội viên Hội Kiến trúc sư Hà Nội, tôi thấy việc trang trí cây cầu này bằng những giàn thép uốn lượn không đáng đồng tiền bát gạo. Với tư cách là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, tôi luôn hỏi các tổ chức, cá nhân có liên quan tại sao ở đây xây dựng một cây cầu vừa tốn kém, vừa hạn chế trong khi có những phương án khác với lợi ích nhiều mặt hơn. ?

Cầu Long Biên hàng trăm năm tuổi bắc qua sông Hồng. Ảnh: Kiên Trung

Trong Quy hoạch GTVT Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ghi rõ “cầu / hầm Trần Hưng Đạo”, tại sao Hà Nội lại quyết định xây cầu mà không làm hầm, thưa ông?

Tôi cũng đã đặt câu hỏi này với một lãnh đạo cấp cao của ngành quy hoạch – kiến ​​trúc Hà Nội thì được trả lời rằng “sông Hồng là đứt gãy động đất nên làm đường hầm nguy hiểm”. Câu trả lời là không thỏa đáng.

Thứ nhất, nếu đứt gãy sông Hồng thì cả cầu ngầm và cầu nổi đều có nguy cơ như nhau và phải tính cả “xung động đất” mới tính được độ an toàn.

Thứ hai, có vô số đường hầm vượt sông và biển qua các vị trí đứt gãy nguy hiểm, nhưng đã được thiết kế và xây dựng để vận hành an toàn trên khắp thế giới. Điển hình là ngầm vượt eo biển nối liền 2 lục địa Á – Âu tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ …

KTS Trần Huy Ánh – người có nhiều ý kiến ​​về các vấn đề quy hoạch, cảnh quan, đô thị của Hà Nội. Ảnh: Kiên Trung

Lo ngại khó khăn về kỹ thuật, Việt Nam đã có kinh nghiệm xây dựng hầm Thủ Thiêm (TP.HCM). Điều đáng lo ngại là giá thành đắt gấp 2-3 lần cầu nổi nhưng bù lại được bổ sung thêm 5 chức năng (cầu đường sắt ngầm; đường dẫn nước thuận tiện; bể chứa nước ngầm hỗ trợ thoát nước, hạn chế ngập úng); tăng không gian dịch vụ thương mại, bãi đậu xe ngầm và giảm xung đột trực tiếp với mạng lưới đường nhỏ vào trung tâm thành phố).

Các chức năng này chia sẻ suất đầu tư đến mức đường ngầm qua sông có thể chỉ còn 0 đồng.

Hà Nội đang phải lý giải những hạn chế trong việc quy hoạch manh mún, điều chỉnh tùy tiện gây kẹt xe, ngập úng, thiếu cây xanh, mặt nước, ô nhiễm môi trường… Vì vậy, khi đầu tư vào các dự án lớn, không thể chọn việc dễ, lợi đơn, rút ​​ngắn. – Nhiệm kỳ cần được thực hiện theo quy hoạch tổng hợp đa ngành, đa mục tiêu, mang lại nhiều lợi ích.

Dự án cầu Trần Hưng Đạo là cơ hội tốt nhất để Hà Nội khắc phục những sai lầm về quy hoạch để bước tới tương lai xứng tầm và bền vững.

Xin cảm ơn KTS Trần Huy Ánh!

Kiên Trung (trình diễn)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.