CBR của Nga hiện đang khám phá các cách để đưa tiền điện tử vào hệ thống tài chính

Rate this post

Giữa một làn sóng các hình phạt tài chính mới, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã bắt đầu khám phá các phương pháp để kết hợp công nghệ blockchain và tài sản tiền điện tử vào hệ thống tài chính trong nước của mình.

CBR đã ban hành một nghiên cứu tham vấn cộng đồng có tiêu đề “Tài sản kỹ thuật số ở Liên bang Nga” vào ngày 7 tháng 11. Nó đánh giá liệu nhà nước bị trừng phạt có thể cho phép các tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số nước ngoài – đặc biệt là “các quốc gia thân thiện” – tiếp cận thị trường nội địa của mình hay không.

Bài báo cũng bao gồm các khuyến nghị về cải cách kế toán và thuế, bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ, quy định về tài sản kỹ thuật số và quyền đối với tài sản kỹ thuật số được kết nối với hợp đồng thông minh và mã hóa.

Ngân hàng Trung ương Nga hỗ trợ tài sản kỹ thuật số

CBR tuyên bố rằng họ kiên quyết ủng hộ “sự phát triển hơn nữa của công nghệ kỹ thuật số”, miễn là họ không khiến khách hàng gặp phải các mối nguy “không thể kiểm soát” về tài chính hoặc an ninh mạng của họ.

Theo CBR, các hướng dẫn quy định tương tự áp dụng cho việc phát hành và lưu hành các công cụ tài chính thông thường cũng nên áp dụng cho các tài sản kỹ thuật số. Điều này, mặc dù công nghệ blockchain vẫn còn sơ khai.

Ngoài ra, theo một chính trị gia nổi tiếng, luật pháp gần đây nhằm mục đích cho phép đúc bất kỳ loại tiền điện tử nào ở Nga. Luật được đề xuất chỉ định rằng tiền xu nên được lưu hành bên ngoài lãnh thổ Nga, nhưng một dự luật tiếp theo cho phép sử dụng chúng trong “chế độ thử nghiệm”.

Theo Anatoly Aksakov, Trưởng ban Thị trường Tài chính của Duma Quốc gia, mục tiêu chính của đề xuất lập pháp gần đây nhất là cho phép đúc tất cả các loại tiền điện tử.

CBR tin rằng các quy định ngắn hạn nên tập trung vào việc bảo vệ quyền của nhà đầu tư, thắt chặt các yêu cầu về việc đưa tài sản kỹ thuật số vào lưu thông, đảm bảo nhà phát hành được công nhận và đảm bảo nhà phát hành tiết lộ tất cả thông tin thích hợp cho nhà đầu tư.

Mặc dù nền tảng pháp lý cho tài sản kỹ thuật số đã được thiết lập, nhưng Ngân hàng Trung ương vẫn tuyên bố rằng quy định tốt hơn là cần thiết cho sự phát triển trong tương lai của ngành. Nó đã thêm,

“Nga đã tạo ra khuôn khổ pháp lý cần thiết cho việc phát hành và lưu thông các tài sản kỹ thuật số […] Nhưng cho đến nay thị trường đang ở giai đoạn phát triển ban đầu […] và kém hơn nhiều lần so với thị trường các công cụ tài chính truyền thống. Sự phát triển hơn nữa của nó đòi hỏi phải cải thiện quy định. ”

Theo ngân hàng trung ương, đã có một khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, bất kỳ hợp đồng thông minh nào được phát triển ở Nga có thể phải được kiểm tra độc lập trước khi được sử dụng.

Nga còn định hướng gì nữa?

Về khả năng của các tài sản ngoài chuỗi được mã hóa, CBR cũng lạc quan không kém. Để đảm bảo “mối quan hệ pháp lý” giữa chủ sở hữu mã thông báo và chính mã thông báo, ngân hàng tuyên bố rằng luật pháp sẽ cần được áp dụng.

Cách đây chưa đầy hai tuần, Bộ Tài chính Nga đã cho phép công dân của mình sử dụng tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới.

Ở đây, điều đáng nói là nghiên cứu CBR dài 33 trang không đề cập đến cuộc chiến Nga-Ukraine hay các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với nước này. Đây là một nhận định thú vị, đặc biệt là vì cả hai đều có tác động khá lớn đến nền kinh tế đất nước.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *