Chuyên gia lý giải nguyên nhân khiến giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng nhanh hơn TP.HCM

Rate this post

Giá nhà tại Hà Nội tăng nhanh hơn TP.

Theo CBRE, bên cạnh những tín hiệu tích cực của thị trường sau đại dịch, bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn trước mắt bao gồm vấn đề cấp phép, thay đổi quy định pháp luật và chính sách thắt chặt. tín dụng, chi phí gia tăng và sự mất cân đối giữa cung và cầu. Những thách thức này sẽ buộc cả nhà đầu tư và người mua phải theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế vĩ mô và hoạch định các giải pháp tối ưu cho riêng mình.

Đáng chú ý, sau đại dịch, thị trường bất động sản nhà ở chứng kiến ​​sự thay đổi tư duy của các nhà đầu tư. Yếu tố xanh và thân thiện với sức khỏe sẽ được bổ sung vào dự án nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người mua. Các khu vực lân cận của thành phố được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh do cơ sở hạ tầng kết nối được cải thiện và mức giá cao ở TP.HCM.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com, tính đến quý II / 2022, giá bán căn hộ bình dân tại Hà Nội (dưới 30 triệu đồng / m2) ở mức 29 triệu đồng / m2, tăng 12% so với bình quân cả năm 2021. Giá bán căn hộ trung cấp (30 – 50 triệu đồng / m2) là 41 triệu đồng / m2, tăng 7%. Giá bán căn hộ cao cấp (> 50tr / m2) là 90tr / m2, tăng 14%.

Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ bình dân (dưới 35 triệu đồng / m2) là 35 triệu đồng / m2, tăng 4%. Đối với căn hộ trung cấp (35-55 triệu đồng / m2, giá chào bán trung bình là 55 triệu đồng / m2, tăng 4%, giá chào bán căn hộ cao cấp (> 55 triệu đồng / m2) đã tăng lên. 7%. Đến 106 tr / m2.

Theo các chuyên gia, các chỉ số vừa nêu cho thấy tốc độ tăng giá ở các phân khúc căn hộ của Hà Nội cao hơn Tp.HCM.

Các chuyên gia lý giải nguyên nhân khiến giá chung cư tại Hà Nội tăng nhanh hơn TP.HCM - Ảnh 1.

Tốc độ tăng giá của các phân khúc căn hộ tại Hà Nội tăng cao hơn so với Tp.HCM.

Lý giải về tình trạng giá căn hộ tại Hà Nội tăng nhanh hơn căn hộ tại TP.HCM, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam từng cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, giá vật liệu xây dựng tăng, nguồn vật liệu xây dựng tăng. nhu cầu ngày một tăng cao, việc điều chỉnh giá là điều dễ hiểu.

Trước đây, giá căn hộ tại TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến nay, với mức giá điều chỉnh gần như giống nhau nhưng lại diễn ra trên hai nền giá khác nhau thì tỷ lệ phần trăm thay đổi chắc chắn sẽ khác nhau.

Đồng thời, vài năm trở lại đây, khu vực quanh Hà Nội liên tục xuất hiện những cơn “sốt đất”, từ đó đẩy giá chung của các phân khúc khác như căn hộ chung cư lên cao.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do tâm lý mua nhà ở TP.HCM và Hà Nội khác nhau. Cụ thể, người mua ở Hà Nội thận trọng và an toàn hơn, khi cảm nhận được những biến động có thể xảy ra trên thị trường như giá nguyên vật liệu tăng, lạm phát… họ có xu hướng đổ xô đi mua nhà. , khiến nhu cầu tăng lên và theo quy luật, giá nhà cũng tăng theo. Tuy nhiên, người mua nhà tại TP.HCM lại ít quan tâm đến những yếu tố này.

Nhà ở vẫn là kênh đầu tư bền vững

Báo cáo của CBRE cho thấy, sau một quý trầm lắng với chưa đầy 900 căn chào bán mới, sang quý II / 2022, thị trường bất động sản chứng kiến ​​nguồn cung mới tăng đột biến. Theo đó, nguồn cung mới bùng nổ với 15.528 căn từ 12 đợt mở bán mới, vượt qua tổng nguồn cung mới của cả năm 2021. Trong đó, khu Đông, đặc biệt là Thủ Đức (TP.HCM), đóng góp tới 88% nguồn cung mới.

CBRE cho rằng, sau đại dịch, nhà ở vẫn được coi là kênh đầu tư bền vững cho các nhà đầu tư trung và dài hạn tại Tp.HCM.

Đặc biệt, được hỗ trợ bởi việc nâng cấp vị trí dự án tại các quận ngoại thành, phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường, chiếm 93% nguồn cung mới trong quý II / 2022.

Phân khúc trung cấp chỉ có một đợt mở bán mới, trong khi phân khúc bình dân gần như mất nguồn cung mới kể từ quý I / 2019.

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ trung cấp đáp ứng nhu cầu của người mua để ở là sản phẩm được ưa chuộng nhất tại TP.HCM với thị phần lên tới 41% tổng nguồn cung lũy ​​kế toàn thị trường.

Các chuyên gia lý giải nguyên nhân khiến giá chung cư tại Hà Nội tăng nhanh hơn TP.HCM - Ảnh 2.

Nhà ở vẫn được coi là kênh đầu tư bền vững cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Theo CBRE, việc nâng giá của các dự án vùng ven không chỉ góp phần thay đổi cơ cấu phân khúc sản phẩm về nguồn cung mới mà còn thúc đẩy tăng trưởng giá sơ cấp.

Cụ thể, giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD / m2, tăng 2,7% theo quý và 8,6% theo năm. Phân khúc trung cấp được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tăng giá ở khu vực ngoài trung tâm với mức tăng giá 1,9% theo quý và 7,0% theo năm trong khi giá của phân khúc hạng sang và cao cấp giảm từ 0,6 đến 3,8% so với quý 2 / Năm 2021.

Nhờ nguồn cung mới tăng vọt, số lượng căn bán được cũng tăng theo. Theo đó, thị trường ghi nhận có tổng cộng 11.259 căn được chào bán thành công, tăng gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới hầu như không thay đổi theo năm, trung bình ở mức 72%.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.