Cuộc chiến giữa Binance và FTX nóng lên

Rate this post

Chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng để rumble. Cuộc chiến giữa hai trong số những ông chủ lớn nhất trong không gian tiền điện tử, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao và Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF) dường như chỉ đang bốc hơi và hiện đang là vấn đề nóng nhất trên thị trường.

Bộ phim bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật khi mã thông báo FTT của FTX giảm đột ngột khi tin đồn xuất hiện rằng một con cá voi khổng lồ với 23 triệu FTT, có thể là Binance, có thể đang bán phá giá mã thông báo của nó. Ngay sau đó, giá FTT bắt đầu giảm 10%.

Nỗi sợ hãi lan rộng như cháy rừng trên Twitter rằng sự suy thoái có thể kích hoạt việc thanh lý FTX, dẫn đến “vòng xoáy tử thần” theo phong cách Terra Luna. Một số người dùng cáo buộc SBF đang thực hiện một âm mưu gian lận với mã thông báo FTT.

Binance Vs. FTX: Thời chiến

Sự sụt giảm giá đột ngột diễn ra trước một báo cáo vào ngày 2 tháng 12 tiết lộ các tài liệu tài chính nội bộ của FTX và cho thấy sự trùng lặp giữa sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Bankman-Fried và quỹ đầu cơ Alameda Research của anh ấy.

Theo báo cáo, bảng cân đối kế toán của Alameda được hỗ trợ phần lớn bởi mã thông báo FTT, và do đó, trên nền tảng không ổn định. 5,82 tỷ đô la FTT được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán của Alameda tính đến ngày 30 tháng 6 so với tổng giá trị chỉ 3,32 tỷ đô la cho toàn bộ đợt chào bán FTT vào ngày hôm đó.

Trong khi Caroline Ellison, Giám đốc điều hành của Alameda, phủ nhận các cáo buộc và chỉ ra dữ liệu không đầy đủ, sự không chắc chắn vẫn còn trên thị trường.

Về phần mình, CZ sau đó đã bị giáng một đòn vào ngày hôm qua (Chủ nhật), Giám đốc điều hành Binance đã công khai quyết định thanh lý tất cả FTT còn lại trên sổ sách của mình do những tiết lộ gần đây đã được đưa ra ánh sáng.

Dựa theo ước tính bởi Giám đốc điều hành CryptoQuant Ki Young Ju, Binance sở hữu ít nhất 24 triệu FTT, trị giá 547 triệu USD – một số tiền có thể rất quan trọng đối với thị trường.

CZ nhấn mạnh rằng hành động của họ không “nhắm vào đối thủ cạnh tranh”.

Chúng tôi sẽ cố gắng làm như vậy theo cách giảm thiểu tác động đến thị trường. Do điều kiện thị trường và thanh khoản hạn chế, chúng tôi kỳ vọng việc này sẽ mất một vài tháng để hoàn thành.

Caroline Ellison, Giám đốc điều hành của Alameda, đã trả lời điều này một chút sau đó bằng cách nói rằng công ty của cô ấy sẽ rất vui khi mua mã thông báo với giá 22 đô la, ngăn chặn sự ngừng hoạt động của FTT vào lúc này.

Mặc dù CZ nhấn mạnh rằng quyết định bán toàn bộ FTT không nhằm vào đối thủ cạnh tranh quặng của họ là SBF, nhưng hành động này phản ánh điều gì đó khác. Vì vậy, có vẻ rất lạ khi thông báo bán với số lượng đáng kể trước khi bán thực tế. Bằng cách này, tất cả những người tham gia thị trường khác sẽ bán trước bạn. Do đó, câu hỏi được đặt ra, mục đích của CZ là gì? Chắc chắn không phải là lợi nhuận tối thiểu có thể.

Ngoài ra, CZ đã theo dõi vào đêm qua với một dòng tweet củng cố tin đồn và lo ngại của cộng đồng rằng FTX là một kế hoạch ponzi giống Terra Luna. Giám đốc điều hành Binance đã viết:

Thanh lý FTT của chúng tôi chỉ là quản lý rủi ro sau khi thoát, rút ​​kinh nghiệm từ LUNA. Chúng tôi đã ủng hộ trước đây, nhưng chúng tôi sẽ không giả vờ yêu nhau sau khi ly hôn. Chúng tôi không chống lại bất cứ ai. Nhưng chúng tôi sẽ không hỗ trợ những người vận động hành lang chống lại các công ty trong ngành khác sau lưng họ. Trở đi.

Nhà phân tích Dylan LeClair cảnh báo rằng “các cuộc tấn công đầu cơ lớn được thực hiện” và “đòn bẩy quá mức này cũng có thể được sử dụng để bán khống.” Như ông lưu ý, “quan tâm mở đối với FTT đã tăng 2,5 lần trong 24 giờ qua, khoảng 100 triệu đô la cho một thị trường giao ngay nhỏ, thả nổi không thanh khoản và sắp có thêm doanh số bán giao ngay (CZ)”.

Và CZ mới ra đời chưa lâu và đã bắt đầu những đợt thanh lý đầu tiên. Binance xác nhận rằng một giao dịch từ một ví không xác định đến Binance cho 30 triệu mã thông báo FTT trị giá khoảng 584,8 triệu đô la là “một phần” trong việc thanh lý mã thông báo FTT của Binance

Một số nhà cung cấp dữ liệu trực tuyến cho thấy FTX dường như đang khẩn trương triển khai tiền để đáp ứng với việc Binance thanh lý FTT.

Theo Giám đốc điều hành CryptoQuant, Ki Young Ju, áp lực đang gia tăng đối với SBF và FTT Token. Dự trữ stablecoin của FTX vừa đạt mức thấp nhất trong năm. Họ tài khoản với giá “chỉ 51 triệu đô la tính đến thời điểm hiện tại, -93% trong hai tuần qua”.

Hơn nữa, rút ​​tiền hàng giờ FTX cho ETH vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại, cũng như dự trữ mã thông báo FTT trên tất cả các sàn giao dịch. Hiện tại, 60% nguồn cung đang lưu thông đang ở các sàn giao dịch, báo hiệu áp lực bán ngày càng gia tăng đối với FTT.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành FTX Bankman-Fried đã cố gắng làm dịu thị trường và đã tweet:

Chúng tôi đã xử lý hàng tỷ đô la tiền gửi / rút tiền ngày hôm nay; chúng ta sẽ tiếp tục. (Thực hiện kiểm tra chống thư rác để xử lý thêm – rất tiếc nếu bạn đã nhận được những kiểm tra đó. Chúng tôi đang đạt đến công suất tỷ lệ nút, sẽ tiếp tục.) Ngoài ra, hàng tấn chuyển đổi stablecoin USD <> đang diễn ra.

Và cuối cùng, bạn nên làm những gì bạn muốn, và giao dịch ở những nơi bạn muốn. Chúng tôi biết ơn những người ở lại; và khi điều này kết thúc, chúng tôi sẽ chào đón những người khác trở lại.

Giá FTT đã nhanh chóng giảm xuống dưới 22 đô la trong vài giờ qua, nhưng đã phục hồi nhẹ tại thời điểm viết bài.

Biểu đồ Binance so với FTX FTT
FTT vẫn tăng mạnh trong biểu đồ 1 giờ. Nguồn: TradingView

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *