Giảm ùn tắc bằng xe buýt đi học

Rate this post

“Từ nhà đến trường ngày thường mất 15 phút đi xe, giờ phải 35-40 phút. 7h sáng, tôi phải dậy từ 5h30, ăn sáng, đi vệ sinh muộn nhất là ra khỏi nhà. lúc 6:20 chiều. Thật sự rất mệt! “; “Sáng 6h em phải ra khỏi nhà, 16h phải đi xem mắt trước rồi xin phép sếp chạy đi đón con để anh chở đi.” trường bổ sung ”; “Hành trình từ nhà đến trường, từ trường về nhà giữa dòng xe máy, ô tô tấp nập, nơm nớp lo mưa gió, tai nạn giao thông … thật căng thẳng. Giá như TP.HCM tổ chức được mạng lưới xe đưa đón. xe buýt học sinh, giảm ùn tắc và an toàn ”…

Đó là những lời “than thở” của nhiều phụ huynh khi khai giảng năm học mới với nỗi ám ảnh tắc đường, kẹt xe giờ cao điểm.

Chờ xe buýt trường học.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, năm học 2022-2023, toàn thành phố có khoảng 1,7 triệu học sinh, tăng 21.897 em so với năm học trước. Tính bình quân một xe cá nhân chở hai học sinh, tức là số lượng phương tiện cá nhân trên đường vào giờ tan học và sau giờ học là khoảng 850.000 chiếc. Chưa kể phương tiện cá nhân là ô tô chiếm diện tích mặt đường lớn hơn; Việc có quá đông phụ huynh đưa đón khiến nhiều tuyến đường xung quanh trường trở nên lộn xộn, ùn tắc.

Nhiều trường có dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh “tại nhà” và “tại chỗ”. Tuyến xe đưa đón tận nhà có mở hay không sẽ phụ thuộc vào vị trí khu vực và số lượng đăng ký tại khu vực đó. Các loại xe nhà trường sử dụng để đưa đón học sinh có thể là xe 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ hoặc 45 chỗ tùy theo số lượng học sinh đăng ký và điều kiện giao thông của tuyến đường. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, ngoài tiền học phí, tiền bán trú… thì số tiền chi trả để sử dụng dịch vụ đưa đón con là một gánh nặng thêm. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều trường không tổ chức dịch vụ này.

Phụ huynh đón con sau giờ tan học tạo nên cảnh tượng hỗn loạn trước cổng trường. (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa: HOÀNG TRIỀU)

Đưa đón học sinh bằng xe buýt trợ giá tại TP.HCM đã được triển khai từ nhiều năm nay nhưng lượng học sinh sử dụng tập trung ở các huyện ngoại thành. Học sinh nội thành vẫn chỉ sử dụng phương tiện cá nhân vì đối với một số em, khoảng cách từ nhà đến trường khá gần. Ngoài ra, nhiều gia đình sống trong hẻm sâu trong khi việc bố trí điểm đón trả khách còn thiếu chặt chẽ; chất lượng xe buýt, thái độ phục vụ của nhà xe chưa tốt; sợ đi học muộn; Mức trợ giá chưa thỏa đáng nên chưa khuyến khích được các doanh nghiệp vận tải đầu tư phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, việc đăng ký, quản lý, xác nhận số lượng học sinh tham gia các hoạt động đưa đón hàng ngày do nhà trường thực hiện nhưng trường không đủ biên chế …

Cần tổ chức lại các hoạt động

Việc đưa đón học sinh bằng xe buýt là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông; giảm chi phí nhiên liệu; tăng hiệu quả giờ giấc… Tuy nhiên, làm sao để phụ huynh yên tâm và học sinh có thói quen sử dụng xe buýt, cần có sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, có chính sách, kế hoạch phù hợp của nhà nước. Hồ Chí Minh cũng như các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, cảnh sát giao thông …

Còn rất nhiều điều cần làm cho phụ huynh và học sinh khi lựa chọn sử dụng xe đưa đón học sinh, dù đi trong hẻm sâu, đến điểm đón cũng rất thuận tiện. Cụ thể: Xây dựng lại lộ trình, tuyến xe buýt, điểm đón, tổ chức đưa đón học sinh theo cụm trường. Xây dựng tiêu chuẩn nhận diện thương hiệu riêng cho xe đưa đón học sinh để thuận tiện hơn trong việc lưu thông; có làn đường ưu tiên cho xe buýt đi học vào giờ cao điểm.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng xe buýt thông qua việc đào tạo lái xe, nhân viên phục vụ có thái độ hòa nhã, ứng xử văn minh; tăng cường nhân viên phục vụ để đảm bảo đưa đón học sinh an toàn, nhất là cấp tiểu học. Đổi mới và đảm bảo an toàn cho phương tiện, trang bị đầy đủ các thiết bị bắt buộc như thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát, đầu đọc thẻ thông minh, hệ thống nhắc lái xe kiểm tra hành khách …

Đồng thời, cần có quy định về tiêu chuẩn của xe buýt đưa đón học sinh, đặc biệt là phương án đảm bảo an toàn, trách nhiệm của các bên liên quan đến an toàn giao thông, an toàn tính mạng cho các em … Đặc biệt, xe buýt trợ giá. phải đủ mức để khuyến khích các doanh nghiệp vận tải thay đổi, đầu tư phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời, xây dựng quy chế kiểm tra, giám sát không để xảy ra sơ hở lớn dễ dẫn đến thất thoát ngân sách trong hoạt động trợ giá xe buýt.

Sở GD & ĐT cần giao chỉ tiêu cụ thể về số lượng học sinh đi học bằng xe buýt cho các Sở GD & ĐT cũng như các trường để phấn đấu thực hiện. Nếu có thể, hãy cân nhắc điều chỉnh giờ học của học sinh muộn hơn vì một số quốc gia đang áp dụng để giảm áp lực thời gian cho cả tài xế và học sinh.

Học sinh đi xe buýt sẽ góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, phụ huynh bớt lo lắng; đồng thời tạo thói quen sử dụng phương tiện công cộng, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.