Kẻ đốt cháu bé phải đối mặt với nhiều tội ác

Rate this post

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Xâm phạm thi thể, mộ, hài cốt”, đồng thời khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi) và Cao Thị Thu Bích (45 tuổi). tuổi). 39 tuổi, HKTT tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). Ông Quang, bà Bích liên quan đến vụ đưa con đi chữa bệnh, đau đớn nhận hũ tro cốt gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Văn Tú – Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho rằng, ông Lê Minh Quang có thể phải đối mặt với nhiều tội danh đối với những hành vi mà ông Quang đã gây ra. cho tôi NLMQ và gia đình tôi.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tú, thứ nhất, ngay từ đầu ông Quang đã đưa ra những thông tin sai sự thật như: chuyên chữa bệnh chậm phát triển, có biệt thự riêng để điều trị, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa. Trong vòng 2 năm, cô sẽ khỏi bệnh, đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều trẻ em chậm phát triển. Thông tin này nhằm đánh vào tâm lý, để người nhà của NLMQ tin là thật và đưa số tiền 600 triệu đồng cho Quang chữa bệnh.

Tuy nhiên, những gì ông Quang nói trên là hoàn toàn sai sự thật, không diễn ra trên thực tế. Do đó, hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS nước CHXHCN Việt Nam.

Thứ hai, về nguyên nhân tử vong của cháu N.L.MQ, cơ quan điều tra cần làm rõ nhiều điểm mâu thuẫn như: Qua giám định hài cốt thì cháu N.L.MQ chết do COVID-19 hay chết do nguyên nhân nào khác?

Ngoài ra, tại sao khi cháu NLMQ tử vong, ông Quang không thông báo ngay cho gia đình hoặc báo chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định mà tự thiêu, đưa hài cốt về gia đình? “Trong trường hợp có căn cứ xác định cháu NLMQ chết không phải do COVID-19 mà do bị bạo hành, đánh đập thì có thể xem xét khởi tố bổ sung tội“ giết người ”đối với Mr. Luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tú, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản liên quan về phòng, chống COVID-19, trường hợp phát hiện có người dương tính với COVID-19 hoặc tử vong do COVID-19. -19 thì người phát hiện cần báo cho cơ sở y tế gần nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Theo lời khai ban đầu của ông Quang, khi phát hiện cháu N.L.MQ đã chết, ông Quang không trình báo với cơ sở y tế và chính quyền địa phương mà tự ý đưa thi thể cháu N.L.MQ đến địa điểm khác rồi hỏa táng. Hành vi nêu trên của ông Quang đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt quy định tại Điều 319 BLHS nước CHXHCN Việt Nam.

Về phần bà Bích, luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng, trong vụ án này, nếu theo lời khai của bà Bích tại cơ quan điều tra thì hành vi lái xe của ông Quang đốt xác cháu N.L.MQ có thể coi là phạm tội. giúp sức, tạo điều kiện cho anh Quang phạm tội. Dù không trực tiếp thực hiện hành vi đốt xác bé trai nhưng người phụ nữ vẫn có thể bị xử lý về tội danh như ông Quang với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Ngoài ra, nếu trong quá trình lấy lời khai, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định ông Quang đánh chết cháu N.L.MQ và phạm tội giết người thì bà Bích có thể bị xem xét xử lý thêm về tội không tố giác tội phạm. theo Điều 389 BLHS nước CHXHCN Việt Nam.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, còn nhiều tình tiết mâu thuẫn chưa được làm rõ, đề phòng bị can có điều kiện tiếp tục phạm tội hoặc có hành vi gây khó khăn cho việc phá án”. Để quyết định vụ án, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can Quang và đồng bọn. luật sư Nguyễn Văn Tú nhấn mạnh.

Đưa con ốm nhận bình: Kẻ đốt cháu bé đối mặt nhiều tội ác - 2

Theo luật sư Nguyễn Văn Tú, ông Quang có thể phải đối mặt với nhiều tội danh vì những hành vi đã gây ra cho cháu NLMQ và gia đình.

Cùng chung quan điểm, luật sư Nguyễn Ngọc Anh – Công ty Luật Leadconsultco cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh phân tích, việc cháu bé bị bệnh và tử vong do COVID-19 nhưng ông Lê Minh Quang không thông báo với cơ quan chức năng, vội vàng hỏa táng và đưa tro cốt về Thừa Thiên – Huế. Vừa báo cho gia đình là có vấn đề bất thường, cần phải làm rõ.

Trong trường hợp thông tin ông Lê Minh Quang đưa ra không đúng sự thật, cháu bé tử vong không phải do bệnh lý thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm tính mạng. của trẻ em.

“Nếu kết quả xác minh cho thấy cháu bé tử vong do bị hành hạ, đánh đập hoặc có hành vi khác xâm phạm đến tính mạng của cháu bé thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người để điều tra theo quy định của pháp luật”luật sư Nguyễn Ngọc Anh cho biết thêm.

Trước đó, theo trình báo của anh N., cách đây vài năm, thông qua một người bạn chơi cây cảnh, anh quen với Lê Minh Quang (SN 1977, trú tại 11 đường Nguyễn Bình, phường Xuân Phú, TP. Huế, địa bàn tỉnh). Thừa Thiên – Huế, hiện đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng). Khi đó, Lê Minh Quang đã giới thiệu và chữa khỏi cho rất nhiều trẻ em chậm phát triển.

Đến năm 2022, cháu NLMQ (con chị NHN) có biểu hiện chậm phát triển (chậm nói và đi lại so với các bạn cùng tuổi). Vì vậy, anh N. đã liên hệ với Lê Minh Quang thì được người này cho biết, con trai anh chắc bị bệnh cần điều trị sớm nếu không sẽ phát điên.

Người này cũng khẳng định 2 năm nữa sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai nhưng phải đưa vào cơ sở điều trị nội trú tại TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Tiền thuốc men mà gia đình phải trả cho anh Quang là 200 triệu đồng / tháng, trước 600 triệu đồng.

Đưa con ốm nhận lại chiếc bình: Kẻ đốt cháu bé phải đối mặt với nhiều tội ác - 3

Nơi ông Quang “nổ” là một biệt thự đơn lập, có bể bơi riêng và đội ngũ chăm sóc riêng.

Ông Quang cho biết, cháu N. sẽ điều trị tại khu điều trị nội trú là biệt thự đơn lập, có bể bơi riêng và đội ngũ chăm sóc riêng, có tài xế riêng và ô tô đưa đón cháu. đi làm, 1 chuyên nấu ăn dinh dưỡng, 1 phụ việc chăm sóc. Em bé của bạn được bảo vệ 24/7, ngay cả khi đang ngủ.

Trong thời gian con điều trị, gia đình không được gặp con và ông Quang cũng giữ nguyên nơi mà người này gọi là cơ sở y tế. Mọi giao dịch giữa gia đình và anh Quang đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho anh Quang điều trị. Buổi làm việc cũng diễn ra tại một khách sạn ở thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, anh Quang thông báo cho vợ chồng anh N. biết cháu bé mắc bệnh COVID-19 và đang được điều trị. Tiếp đó, anh thông báo bé vẫn ổn, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới vì bé đang tăng cân, cần size lớn hơn. Tuy nhiên, khoảng 11h ngày 27/3/2022, ông Lê Minh Quang vào Huế để giao cho vợ chồng ông N. chiếc hũ sành, nói là của con ông N.

HIỀN MAI – NGUYỄN VƯƠNG

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.