‘Khát’ điều dưỡng, hộ lý: 1 đêm trực tiếp 2 điều dưỡng chăm sóc 70 bệnh nhân

Rate this post

Điều dưỡng bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện tỉ lệ trung bình của Việt Nam là 11,4 / 10.000 dân – thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2030, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu 40.000 – 50.000 điều dưỡng.

Trước thực hiện đó, cơ sở y tế TP.HCM, Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở y tế lập khảo sát nhanh và nhu cầu bổ sung điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y tế tại các đơn vị có mục đích giải quyết khó khăn gỡ bỏ pháp.

Quan trọng lực lượng

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Thiên Trung, khoa cấp cứu bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM), cho biết hiện nhân sự khoa cấp cứu bệnh viện có 30 người, trong đó có 11 bác sĩ, 18 điều dưỡng, 1 hộ sinh. Áp lực công việc cấp cứu rất nặng khi đây là nơi bắt đầu “ngọn sóng”. “Đặc biệt khoa cấp cứu là không cho người nhà bệnh nhân vào nhiều việc, điều dưỡng rất nhiều. Do khoa học cũng chỉ có một đồ bảo hộ, điều dưỡng phải luôn làm công việc của hộ gia đình như dọn dẹp, thay drap. .. ”, bác sĩ Trung nói.

Bác sĩ Trung cho biết thêm cơ số giang hồ tại khoa cấp cứu là 20, trong mỗi kíp trực có 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng. Như vậy mỗi điều dưỡng phải lo cho 5 bệnh nhân, nhưng thực tế có điểm số lượng bệnh nhân cấp nhiều hơn. Để thiết lập bệnh nhân tốt hơn, theo bác sĩ Trung, cần tăng cường lực lượng. “Điều dưỡng là bộ phận rất quan trọng, không thể tách rời. Họ hỗ trợ bác sĩ nhiều trong quá trình khám bệnh nhân, thực hiện lệnh bác sĩ và chính họ là người trực tiếp thiết lập bệnh nhân nhiều hơn. bác sĩ “, bác sĩ Trung chia sẻ.

Bác sĩ Đinh Thế Tiến, khoa nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho rằng nhiều người nghĩ rằng bác sĩ là người có quyết định “sống còn” trong công việc điều trị cho bệnh nhân. Thế nhưng nếu không có sự phối hợp giữa các bác sĩ với điều dưỡng, thì không thể điều trị cho người bệnh. Hằng ngày điều dưỡng có nhiệm vụ truyền thông, hướng dẫn bệnh nhân khám, theo dõi các chỉ số … theo sát bệnh nhân. Đặc biệt đối với những bệnh nhân ở khoa nội, những thực đơn dinh dưỡng, theo dõi các số chỉ là vô cùng quan trọng.

“Nếu không có điều dưỡng, bác sĩ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình”, bác sĩ Tiến nói.

“Rơi dần dần” bởi vì lương thấp, áp lực cao

Theo bác sĩ Trung, các bác sĩ, điều dưỡng có tay nghề lâu năm ít khi trụ lại ở khoa cấp cứu vì áp lực công việc lớn. Bên cạnh đó với phần nhập của bác sĩ còn lại, phần nhập điều dưỡng hiện nay phải được gọi là … lao đao.

Trong buổi gỡ rối và cán bộ quản lý y tế tại TP.HCM vừa qua đầu tháng 8, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nhấn mạnh nguồn nhân lực biến tại các bệnh viện công lập ở TP. .HCM is an in the followingforship, the method of y tế TP.HCM.

Theo thống kê, số người làm việc vào cuối năm 2021 tại các cơ sở y tế thiết lập là 42.914 người, thì thời điểm hiện tại là 42.608 người, như vậy chênh lệch nhau 306 người. “Con số 306 người tưởng là ít nhưng thật sự khó khăn không nhỏ cho cơ sở khám chữa bệnh bởi vì đa số họ là người có thâm niên, kinh nghiệm”, ông nói.

Về tình hình chung trên cả nước, đại diện Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá tỉ lệ bảo dưỡng, hộ lý tại Việt Nam hiện nay thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn ở mức trung bình so với các nước trong khu vực.

“Nhiều bệnh viện có thể có nhu cầu về điều dưỡng, hộ lý, nhưng không đủ khả năng tài chính để chi trả. Nếu tăng nhân lực cần phải tăng giá dịch vụ y tế lên, như vậy sẽ rất khó khăn cho người dân . Show cũng được xây dựng đề án phủ Chính về lộ trình và giải pháp công cụ thể để cải thiện điều dưỡng tại Việt Nam “, vị trí này cho hay.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), quản lý hiện tại nguồn cấp qua đào tạo không thiếu, thậm chí là Việt Nam đang xuất khẩu dưỡng sang nhiều nước khác. Hiện nay có 43 trường ĐH đào tạo trên 5.000 điều kiện; 100 field CĐ mỗi năm đào tạo 30.000 điều dưỡng; 50 Trường trung cấp đào tạo điều chỉnh khoảng 15.000.

“Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, thế giới quy định có 3,5 – 4 điều dưỡng / bác sĩ trong khi Việt Nam mới có khoảng 1,7 điều dưỡng / bác sĩ. Mặc dù chúng tôi có những mục tiêu chuẩn nâng cao số lượng thiết bị nuôi dưỡng.

Khát điều dưỡng, hộ lý: 1 đêm trực tiếp 2 điều dưỡng thiết lập 70 bệnh nhân - Ảnh 2.

Nguồn: Hội nghị khoa học điều dưỡng bệnh viện năm 2022 và Hội điều dưỡng Việt Nam được công bố vào cuối tháng 8-2022 – Đồ họa: TẤN ĐẠT

You must đủ điều dưỡng nhưng ai trả tiền?

Theo Tác dụng, để điều chỉnh số lượng trong bệnh viện tăng lên, hướng tới thiết kế toàn diện cho người bệnh thì phải gỡ bỏ những vấn đề liên quan đến nhân lực, tài chính cho bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho phép ở các nước, bệnh nhân được thiết kế toàn diện, tất cả đều làm công việc bảo dưỡng. Người nhà bệnh nhân không làm bất kỳ công việc gì, chỉ đến thăm theo giờ. “Nếu chúng ta đang xây dựng một hệ thống thiết bị y tế như vậy, thì thiếu nhân lực điều dưỡng. Còn nếu chỉ phục vụ người dân như hiện nay thì quá thiếu”, ông Thường nói.

Theo các chuyên gia, vì không định hướng này chuyên nghiệp nên nhiều người thuê người từ bên ngoài để điều trị bệnh nhân, điều này làm sai, gây nhiễm trùng chéo … Trong khi đó bệnh viện tự lo cho sức mạnh cộng đồng khỏe chứ không thể để người thuê nhà. Báo cáo khuyến khích của WHO là hoàn toàn đúng bởi vì bệnh viện phải chuyên nghiệp xanh – sạch – đẹp.

Nếu bạn muốn tuyển thêm các điều dưỡng cho các bệnh viện, theo ông thường, là chuyện không dễ dàng vì không đúng chỉ tiêu, không có pháp lý. “Chúng ta đang” cảm tính “với nhau, trong khi đó điều kiện cần thiết là phải dựa vào văn bản pháp lý để tuyển dụng chứ nguồn lực được đào tạo không hề thiếu”, ông Thường nói.

Cái khó là theo các chuyên gia, tuyển dụng rồi thì ai trả chi phí, bệnh viện hay người bệnh, chưa khám chữa bệnh đang quá thấp. Add to that, the must be resellation for the device is also need to must have the quy định rõ ràng vì có thể có một số khoa học, phòng cần chỉ có điều kiện tiêu chuẩn cao hơn. Không có những công cụ thể hiện như trên, rất khó tìm điều dưỡng để nâng cao chất lượng bệnh nhân.

Điều chỉnh “bơ vơ”

Ông Phạm Văn Học, phó chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, cho rằng số lượng điều dưỡng tại các bệnh viện chỉ được đánh giá là tạm đủ khi có sự tham gia thiết lập bệnh nhân từ nhà. Tuy nhiên nhà thiết kế sẽ không tốt như những người được đào tạo, thậm chí có thể hướng dẫn đến nguy cơ.

Vấn đề là nếu phải thuê điều dưỡng thì ai trả phí cho công việc toàn diện là vấn đề khớp nối chứ không phải vấn đề “bơ vơ”. Công ty bệnh viện không có cơ chế để người nhà chi trả cho điều dưỡng.

Show ngân sách không được cấp, kinh doanh không cho phép, không thể nâng cấp số lượng lên được.

1 đêm trực tiếp, 2 điều dưỡng thiết bị 70 bệnh nhân

Anh 4 xuanmai 1 (Read-Only)

Điều dưỡng khoa cấp cứu – hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để hoàn thành hồ sơ bệnh nhân – Ảnh: XUÂN MAI

Gắn bó với điều kiện nghề nghiệp 10 năm tại một bệnh viện công lập ở TP.HCM, chị NTP viết đơn xin nghỉ việc ở đây hai tháng và sau đó xin vào làm việc chính ở một bệnh viện khác trên cùng một bàn với mức lương 8 triệu đồng / tháng. “Tôi dễ dàng bỏ công việc đã gắn bó suốt 10 năm. Trước một tuần nghỉ, tôi rất trăn trở, nghĩ thương nhiều nhưng hoàn cảnh của mình cũng không ai chia sẻ được”, chị P. tâm sự .

Nhắc lại chuyện nghề, chị P. chia sẻ, theo quy định, công việc bắt đầu từ lúc 7h và kết thúc lúc 16h, được nghỉ ngơi một tiếng nhưng thực tế mới 6h30 có mặt, không được nghỉ mà còn về trễ. Tại khoa, trung bình một điều chế lo cho khoảng 20 – 25 bệnh nhân. Những đêm trực tiếp chỉ có hai điều dưỡng và thiết bị cho hơn 70 bệnh nhân. “Điều này quá sức chịu đựng.

Tương tự, chị NTT (30 tuổi), từng là người từng làm việc tại bệnh viện tuyến huyện Hà Nội, cho hay chị được ký hợp đồng làm việc dài hạn với tổng thu nhập trung bình hơn 5 triệu đồng / tháng. Date hằng ngày là hướng dẫn bệnh nhân đến các phòng, khoa khám bệnh. “Nghe công việc có sự đơn giản như vậy, nhưng ngày thường xuyên với hàng hóa bệnh nhân, cảnh làm tươi họ”, chị T. nói. Sau bảy năm không tăng lương, không tăng thu nhập do không có chế độ chính thức trong khi chi phí cuộc sống ngày càng tăng, chị T. đã xin nghỉ việc hai tháng trước. Hiện tại, chị làm việc ở phòng tư vấn với điểm khởi đầu là 8 triệu đồng / tháng.

Cũng là điều dưỡng tại một viện lớn ở Hà Nội, chị KP (46 tuổi) cho hay nhiều lúc với những căn bệnh nặng, điều dưỡng luôn phải toàn diện khi mỗi điều dưỡng viên cũng phải tham gia vào quá trình quản lý nhiều bệnh nhân. Chỉ việc thực hiện y điều trị của bác sĩ đã không còn thời gian chăm sóc cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đinh Hữu Hào, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), nói nguyên tắc khi thiếu điều dưỡng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình thiết lập bệnh nhân không ít thì nhiều. Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định số lượng bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, yêu cầu công việc của điều dưỡng sẽ cao hơn.

Cũng theo bác sĩ Hào, trạng thái thiếu hụt ở bệnh viện thường xuyên xảy ra. “Đa số dưỡng là nữ, khi họ có con nhỏ mà không được hỗ trợ từ gia đình, thì thường chọn con đường nghỉ ngơi hoặc chuyển sang nơi khác mà không phải trực tiếp để cân bằng giữa nhà và công việc”, bác sĩ Hào chia sẻ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), ông Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc bệnh viện, cho hay sau khi dịch COVID-19, bệnh viện đối diện trạng thái thiếu hụt vì họ xin nghỉ việc. Khó khăn của điều kiện lớn phần là mức lương thấp, không đủ chi trả trong ngày sinh hoạt hằng ngày nhưng đảm bảo nhiều công việc. Trước trạng thái này, bài hát song với việc tuyển dụng mới, bệnh viện ra “cơ chế” tăng cường nhân lực. Người được tăng cường sẽ làm theo giờ và sẽ được tăng thêm phần nhập.

Mods care cần tỉ mỉ và tâm huyếtMods care cần tỉ mỉ và tâm huyết

TTO – Qua đại dịch, chúng tôi có thể nhận thức được một điều, không có hệ thống điều dưỡng thì sẽ không biết bao nhiêu sinh mạng bị mất trong giai đoạn đầu của Delta vì chưa tiêm được vắc xin.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.