Khởi tố nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang

Rate this post

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm trong vụ mua thuốc Tamiflu phòng bệnh cúm A / H5N1. Đây là vụ án xảy ra cách đây 16 năm và có trách nhiệm của nhiều nguyên lãnh đạo, cán bộ Bộ Y tế.

Trong số 9 bị cáo, 5 bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS 1999 với khung hình phạt từ 3-12 năm tù. Trong đó có các ông Cao Minh Quang (nguyên thứ trưởng Bộ Y tế), Dương Huy Liệu (nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế), Nguyễn Việt Hùng (nguyên Cục phó Cục Quản lý Dược) …

Bốn người bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 3 Điều 356 BLHS 2015 với khung hình phạt 10-15 năm tù gồm: Lương Văn Hòa (nguyên tổng giám đốc), Nguyễn Thanh Tòng (nguyên phó tổng giám đốc) và hai nguyên cán bộ Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang bị Viện KSND Tối cao truy tố. Ảnh: TTXVN

Thất thu ngân sách là 3,848 triệu USD

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long được thành lập năm 2004, ban đầu có vốn nhà nước chiếm 51,07%. Đến năm 2019, sau khi Nhà nước thoái hết vốn, Dược Cửu Long trở thành công ty cổ phần 100% vốn tư nhân.

Năm 2005, dịch cúm A / H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án dự trữ Tamiflu và sản xuất Oseltamivir để phòng chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc và bảo quản thuốc theo đúng kế hoạch.

Sau đó, Bộ Y tế giao Vụ Kế hoạch Tài chính phối hợp với Bộ Tài chính quy định giá thuốc oseltamivir sản xuất trong nước. Trong các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất Oseltamivir, Dược Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2006, Dược phẩm Cửu Long đã nhập khẩu 520 kg Oseltamivir nguyên liệu với giá 9,1 triệu USD từ Công ty Mambo (Singapore). Dược Cửu Long đã thanh toán cho Công ty Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD chậm thanh toán sáu tháng kể từ ngày nhận.

Sau đó, khi giá nguyên liệu đầu vào giảm, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long) đã chỉ đạo cấp dưới yêu cầu Công ty Mambo giảm giá 3,848 triệu USD, đồng thời hoàn thiện các thủ tục giấy tờ để xuất kho. số sách trên.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không khai báo, khai man việc chiết khấu mua nguyên liệu. ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ .

Cáo trạng xác định, số tiền Dược Cửu Long giữ lại, không trả cho Công ty Mambo là số tiền có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Các bị cáo tại Dược Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ, ghi khống. giá vốn. Chuỗi hành vi này làm thất thoát ngân sách 3.848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Cáo trạng thể hiện nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 Điều 360 BLHS 2015. Tuy nhiên, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 41/2017. / QH14, ông Quang được áp dụng khoản 2 Điều 285 BLHS 1999 khi truy tố, xét xử.

Ngoài ra, sau khi kết thúc điều tra vụ án, nguyên thứ trưởng đã có đơn gửi cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát xác nhận hành vi vi phạm, đồng thời tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Nguyên thứ trưởng nói bận nên bỏ qua.

Về phía Bộ Y tế, Viện KSND Tối cao cho rằng các bị cáo tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên vật liệu. nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Dược Cửu Long và nhà cung cấp.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện kiểm soát, thỏa thuận giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo. chứng từ tài chính, thanh toán… Hậu quả do không phát hiện Dược Cửu Long đã chiết khấu, truy thu số tiền 3,848 triệu USD.

Trong đó, ông Cao Minh Quang với vai trò Trưởng ban chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan đến Tamiflu và Oseltamivir đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy.

Tuy nhiên, khi trưởng đoàn là ông Nguyễn Việt Hùng báo cáo Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,848 triệu USD thì đồng thời cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều có chỉ đạo thanh tra số lượng. Số tiền này, ông Quang không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang cho biết khi được Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra số tiền 3,848 triệu USD, ông đã giao Cục Quản lý Dược tổng hợp ý kiến ​​để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhưng Cục Quản lý Dược không thực hiện. . Do bận nhiều việc nên bị cáo không đề xuất hay giao đơn vị có chức năng tiếp tục kiểm tra.

Ông Quang cũng cho rằng, việc kiểm tra tài chính là nhiệm vụ của Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách tài chính, không phải của ông. Tuy nhiên, ông thừa nhận có khuyết điểm khi chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao.

Về phần mình, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng thừa nhận có khuyết điểm khi chưa tham mưu đầy đủ cho lãnh đạo Bộ Y tế, không chỉ đạo thanh tra hoặc đề xuất thanh tra thêm đối với số tiền 3.848 triệu đồng. ĐÔ LA MỸ. của Dược Cửu Long, không tổng hợp ý kiến ​​của các thành viên đoàn thanh tra để làm rõ việc công ty đã thanh toán tiền mua nguyên liệu… •

Sai phạm của nguyên Thứ trưởng trong vụ VN Pharma

Trong vụ án buôn bán hàng giả, thuốc chữa bệnh liên quan đến Công ty VN Pharma, ông Cao Minh Quang được nhắc đến trong cáo trạng. Viện kiểm sát cho rằng ông Quang có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cần tiếp tục làm rõ.

Cụ thể, trong quá trình điều tra, ông Quang thừa nhận mình là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng lại để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực do mình quản lý. Nguyên thứ trưởng cũng thừa nhận việc ký ban hành Công văn 2970 trong đó nêu “các giấy tờ hợp pháp trong hồ sơ thuốc không phải hợp pháp hóa lãnh sự” là trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Viện Kiểm sát, do đã hết thời hạn điều tra nên trách nhiệm của nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang cần tiếp tục được làm rõ để xem xét, xử lý theo quy định.

Nguyễn Việt Hùng, trong vụ án trên, bị cáo này bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.