Làm thế nào để điều trị mụn lưng?

Rate this post

“Mụn trứng cá ở lưng có thể được điều trị theo cách tương tự như mụn trứng cá trên khuôn mặt. Tuy nhiên, thuốc sử dụng phải hiệu quả hơn ”, trang Newsbreak dẫn lời bác sĩ da liễu Cybele Fishman tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ).

Làm thế nào để điều trị mụn lưng?  - 1.  ảnh

Mụn ở lưng thường khó điều trị hơn ở mặt vì da lưng dày hơn.

Bà Fishman giải thích: “Điều này là do da lưng dày hơn da mặt, khiến các loại thuốc thông thường khó thẩm thấu vào da hơn.

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng khiến mụn ở lưng khó điều trị hơn mụn ở mặt như lưng sẽ thường xuyên cọ xát với quần áo, balo và mồ hôi.

Nguyên nhân gây ra mụn ở lưng không khác với mụn ở những nơi khác trên cơ thể. Các nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là do tế bào da chết bị viêm nhiễm, tích tụ bã nhờn làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nấm men malassezia hoặc vi khuẩn như cutibacterium acnes.

Sự thay đổi nội tiết tố, yếu tố di truyền hoặc căng thẳng trong thời gian dài cũng góp phần gây ra mụn trên cơ thể, trong đó có mụn lưng. Theo Mayo Clinic, dùng một số loại thuốc có chứa corticosteroid, testosterone hoặc lithium cũng có thể gây ra mụn trứng cá như một tác dụng phụ.

\N

Ngoài ra, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, bánh ngọt, kẹo cũng có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Các loại mụn trứng cá ở lưng thường gặp nhất là mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm và mụn bọc.

Một số loại thuốc không kê đơn có thể điều trị hiệu quả mụn trứng cá ở lưng. Những loại thuốc này có thể là dung dịch, kem hoặc gel. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Nếu bị mụn ở lưng nặng, bạn cần đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải dùng đến thuốc kháng sinh. Khi đó, thuốc kháng sinh chỉ được kê đơn trong thời gian ngắn, giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và tránh tác dụng phụ của thuốc.

Để tránh bị mụn ở lưng, điều đầu tiên mọi người cần chú ý là vệ sinh cá nhân thật tốt. Điều này sẽ giúp ngăn chặn bã nhờn và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bên cạnh đó, mọi người phải thường xuyên giặt khăn tắm và ga trải giường. Khi tập thể dục, quần áo phải rộng rãi, thoải mái và làm bằng vải thấm mồ hôi. Sau khi tập thể dục, các chuyên gia khuyên bạn nên thay quần áo càng sớm càng tốt, theo trang Newsbreak.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.