Liều lượng trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng, chắc thu tiền triệu mỗi cành

Rate this post

Từ lâu, anh Nguyễn Công Hiếu (43 tuổi, ngụ TP. Pleiku, Gia Lai) luôn ấp ủ xây dựng mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng Tây Nguyên.

Nếu loại cây dược liệu quý này có thể mọc dưới tán rừng, người dân địa phương tham gia mô hình vừa có thể bảo vệ môi trường rừng, vừa có thể phát triển kinh tế.

Liều nấm linh chi đỏ mọc dưới tán rừng, có lẽ sẽ thu tiền triệu mỗi cành - 1

Anh Nguyễn Công Hiếu và những người bạn trong cùng HTX tận dụng rừng keo sẵn có để trồng nấm linh chi.

Bắt đầu từ năm 2017, anh Hiếu cùng một số người bạn chọn nấm linh chi đỏ về trồng thử nghiệm dưới một số tán rừng tự nhiên, rừng trồng và cả dưới tán cây nông nghiệp …

Khi nấm mọc ở các môi trường khác nhau, anh Hiếu đem sản phẩm đi kiểm nghiệm giá trị dinh dưỡng để chọn môi trường thích hợp để nuôi trồng lâu dài. Sau nhiều lần thất bại, anh cùng nhóm bạn chọn cách trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai.

Liều nấm linh chi đỏ mọc dưới tán rừng, lẽ ra thu tiền triệu mỗi cành - 2

Mô hình đã mở ra hướng phát triển dược liệu mới dưới tán rừng, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nghèo quanh khu vực.

Anh Hiếu cho biết, năm 2017, cùng nhóm bạn mua hơn 40ha đất và trồng keo lai tại huyện Chư Păh (Gia Lai). Tận dụng khu rừng keo này, anh thử nghiệm trồng nấm linh chi theo mô hình của giáo sư.

Để thực hiện mô hình này, anh Hiếu đã nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật và tích lũy nhiều kiến ​​thức trồng nấm. Ban đầu, anh Hiếu trồng nấm dưới gốc cây bơ nhưng không có kết quả. Do lá và tán của cây bơ dày đặc, cản nhiều ánh sáng khiến nấm phát triển kém. Ngoài ra, chi phí nhân công chăm sóc, làm cỏ cũng lớn.

Liều nấm linh chi đỏ mọc dưới tán rừng, chắc thu tiền triệu mỗi cành - 3

Nấm trồng dưới tán cây keo tỷ lệ sống đạt 98%, cao hơn rất nhiều so với nấm trồng trong nhà kính.

Sau nhiều lần thất bại, năm 2022, anh Hiếu quyết định chọn tán cây keo để trồng gần 20.000 phôi nấm linh chi đỏ trên diện tích 1ha. Theo anh, dưới tán keo ít cỏ mọc, dễ thu dọn. Ngoài ra, nhựa của lá keo đã rụng cũng rất tốt cho đất để cấy phôi nấm.

Nấm trồng dưới tán cây keo tỷ lệ sống đạt 98%, cao hơn rất nhiều so với nấm trồng trong nhà kính. Đặc biệt, chất lượng nấm linh chi nuôi trồng nổi trội vì thu hoạch kịp thời, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

“Để trồng 1ha nấm linh chi, tôi đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Đây là một quyết định khá mạo hiểm khi bỏ số tiền lớn ra mua nấm trồng thử nghiệm. Nhiều người đã ngăn cản, nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện”. rủi ro thực sự. “, ông Hiếu nói.

Hơn 4 tháng “ăn ngủ với nấm”, anh Hiếu thu hoạch 1.000 phôi nấm đầu tiên với trọng lượng 50kg. Khi đó, anh bán mỗi kg nấm tươi với giá 500.000 đồng, còn nấm khô, hút chân không có giá 1,5 triệu đồng / kg.

Liều nấm linh chi đỏ mọc dưới tán rừng, chắc thu tiền triệu mỗi cành - 4

Cứ 4 tháng trồng nấm cho một vụ thu hoạch. Phải theo dõi và thu hái đúng thời điểm để tránh nấm biến thành gỗ, mất chất dinh dưỡng quý giá.

Anh Hiếu cho biết: “Trung bình tôi đầu tư 1.000 phôi với chi phí khoảng 60 triệu, với 1.000 phôi tôi sẽ cho thu hoạch khoảng 3 – 4 đợt, tổng lãi khoảng 120 triệu. Tôi có thể làm đúng cách để nấm không biến thành gỗ, mất đi hàm lượng dinh dưỡng quý giá ”.

Sau khi thu hoạch, anh Hiếu rửa sạch nấm, phơi khô để có thể bảo quản được lâu. Cứ một cân nấm tươi sẽ thu được hơn 400g nấm khô.

Hiện anh Hiếu đã trồng hơn 20.000 phôi nấm linh chi đỏ trên diện tích 1ha rừng. Dự kiến ​​đến cuối năm 2022, anh sẽ trồng thêm 20.000 cây phôi giống để mở rộng diện tích.

Liều nấm linh chi đỏ dưới tán rừng, lẽ ra thu tiền triệu mỗi cành - 5

Trung bình mỗi tháng, anh Hiếu đầu tư 1.000 phôi với chi phí khoảng 60 triệu đồng. Sau một năm, 1.000 phôi này sẽ cho thu hoạch khoảng 3 – 4 đợt, lãi 120 triệu.

Đồng thời, anh Hiếu thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Núi Cô (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, Gia Lai), hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong vùng mở rộng diện tích trồng nấm. , phát triển kinh tế.

Anh Hiếu cho biết thêm, sắp tới anh sẽ chuyển phôi nấm cho bà con trong vùng trồng thử, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là mô hình canh tác tốt, tạo điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Mục tiêu của HTX là liên kết, tạo điều kiện cho người dân 2 thôn Mrong Ngo 3 và Mrong Ngo 4 (xã Ia Ka) có thêm nguồn thu nhập.

“Chúng tôi cũng liên kết với các hộ có rừng trồng hoặc có nhu cầu trồng nấm dược liệu để mở rộng sản xuất. HTX sẽ cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Hỗ trợ ban đầu khi bà con có sản phẩm bán cho HTX”, ông Hiếu thông tin .

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.