Liệu Nga có lợi dụng đồng CNY điện tử của Trung Quốc để tránh các lệnh trừng phạt?

Rate this post


Những người đang theo dõi thị trường tiền điện tử và cuộc chiến Nga-Ukraine giờ có thể tự hỏi liệu Nga có thể tận dụng CBDC của Trung Quốc hay không?

Hiệp hội Viễn thông Liên ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) là một hệ thống thanh toán xuyên biên giới, giúp người dùng trên khắp thế giới mua sắm, chuyển tiền, thanh toán phí … Giờ đây, với việc các tổ chức tài chính lớn ở Nga đã bị loại bỏ khỏi hệ thống và đồng tiền mất giá, một số suy đoán rằng Nga có thể đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Trung Quốc.

Nga tận dụng CBDC của Trung Quốc?

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã ra mắt lần đầu tiên tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vào đầu tháng Hai. Hơn nữa, các quan chức Trung Quốc cho biết loại hình CBDC này đã tạo ra khối lượng giao dịch trị giá 13,68 tỷ USD.

Theo báo cáo, có hơn 260 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số người dùng và chính phủ vẫn đang cố gắng thuyết phục hoặc có thể gây áp lực cho các công ty nước ngoài ở Trung Quốc chấp nhận thanh toán qua CBDC.

Hiện tại, các nhà phân tích đang theo dõi xem liệu Nga có chọn áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thay thế cho hệ thống SWIFT hay không.

Có những lập luận ủng hộ và chống lại ý kiến ​​này. Ví dụ, Trung Quốc đang tham gia rất nhiều vào việc phát triển không chỉ CBDC của riêng mình mà còn tham gia vào nền tảng đa CBDC với các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác. Từ góc độ này, có thể cho phép người dùng Nga tham gia vào việc thúc đẩy việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới, đồng thời giúp Nga giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống SWIFT.

Mặt khác, Trung Quốc có thể thực hiện một số biện pháp thích hợp, nhằm tiếp cận Nga, mà không thu hút các biện pháp trừng phạt chống lại các doanh nghiệp của mình. Thêm vào đó, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn còn sơ khai và có thể chưa sẵn sàng cho các trường hợp sử dụng xuyên biên giới, đặc biệt là trong chiến tranh.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiền điện tử nhận thức rõ về mối liên hệ này, như Santiment đã cho thấy Ghi chú rằng “Trung Quốc” vẫn nằm trong 10 từ khóa thịnh hành nhất, cùng với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Nga thí điểm CBDC

Đầu tháng này, Nga đã bắt đầu thí điểm dự án CBDC của mình cho một đồng rúp kỹ thuật số, có thể hoàn toàn khác với dự án được đề cập trong tập hôm nay.

Ngân hàng trung ương của Nga đã thể hiện sự thù địch đối với tiền điện tử tư nhân, ủng hộ việc cấm hoàn toàn chúng. Tuy nhiên, Tổng thống Putin và Bộ Tài chính đã cởi mở hơn với Bitcoin vì những lợi thế mà nó có thể mang lại cho đất nước.

Một số nghi ngờ rằng Nga có thể sử dụng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt và hỗ trợ mình trong chiến tranh, như Ukraine đã làm. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo nào về điều này.

Tháng này, chính phủ Nga đã đạt được một thỏa thuận để quy định tiền điện tử là “tiền tệ” thay vì cấm chúng.

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo AZCoin News

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *