Nét đặc sắc trong Lễ mừng cơm mới của người Xinh Mun

Rate this post

Các nghi lễ gắn liền với đời sống nông nghiệp

Dân tộc Xinh Mun (còn gọi là dân tộc Puộc, dân tộc Pua), là một dân tộc ít người, cư trú chủ yếu ở vùng biên giới Việt Lào và ven sông Mã thuộc hai tỉnh Sơn La và Lai Châu.

Trong đời sống của người Xinh Mun quan niệm “vạn vật hữu linh” (vạn vật có linh hồn). Người dân cho rằng kết quả sản xuất do thần lúa và thần đất, thần nước quyết định. Vì vậy, người Xinh Mun thường tiến hành các nghi lễ nông nghiệp để cầu mong các thế lực siêu nhiên phù hộ sức khỏe, mùa màng tươi tốt, trong đó, lễ mừng lúa mới (trả pa me) là một nghi lễ quan trọng. quan trọng nhất.

Dac Sac le Mung com xem moi nguoi dep trong hinh anh 1

Trưởng họ Xinh Mun tiến hành nghi lễ mừng lúa mới. Nguồn: Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Dac Sac le Mung com xem moi nguoi dep trong hinh anh 2

Mâm cỗ cúng trong lễ Mừng cơm mới của người Xinh Mun. Nguồn: Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Dac Sac le Mung com xem moi nguoi dep trong hinh anh 3

Bà chủ thờ tổ tiên bên họ ngoại ở “đình riêng”. Nguồn: Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Lễ mừng cơm mới được tổ chức vào khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm, thời gian cụ thể tùy gia đình lựa chọn.

Lễ tiến hành tại bàn thờ tổ tiên (gian đầu tiên ở cầu thang chính). Người Xinh Mun không lập bàn thờ riêng mà chỉ đặt một bức bình phong nhỏ hình chữ nhật buộc vào thanh tre dài khoảng 1,5m-2m cắm chính giữa bàn thờ. Trong lễ cúng cơm mới hàng năm, nam chủ nhà sẽ dọn dẹp và thay mới bàn thờ này.

Trước lễ mừng cơm mới, gia chủ đem lễ vật đến nhờ thầy phù thủy hoặc người có uy tín trong làng chọn ngày đẹp làm lễ. Mọi người trong gia đình chuẩn bị lễ vật, lương thực, thực phẩm để dâng lên Thần linh, tổ tiên và mời các thành viên trong gia đình, họ hàng thân thích trong làng đến chung vui.

Các lễ vật liên quan đến du canh du cư hoặc các món ăn truyền thống xa xưa của tổ tiên người Xinh Mun, bao gồm cơm mới, măng, măng, dế, cá, rau, dưa, bí trồng trên nương. măng rừng. Trước đây, vật hiến tế phải có dơi, nhưng hiện nay, để bảo vệ rừng, người Xinh Mun đã thay đổi quan niệm phải làm thịt thú rừng. Ngày nay, có thêm thịt lợn và thịt gà để cúng.

Ngoài ra, các gia đình chuẩn bị những thứ để làm lễ như ống nứa, bình đựng nước gọi là bong; chùa (Tale sun nest); chum rượu hoặc rượu trong chai.

Dac Sac le Mung com xem moi nguoi dep trong hinh anh 4

Phụ nữ Xinh Mun ra đồng hái lúa mừng lúa mới. Hình ảnh. TL

Lễ Mừng cơm mới do chủ gia đình thực hiện (chọn bữa ăn), trong đó chủ nhà sẽ cúng gia tiên bên nội, ngoại trong phòng thờ; Bà chủ sẽ làm lễ cúng tổ tiên trong một ngôi nhà nhỏ được xây bằng tre, nứa, gọi là “eng ho”.

Theo phong tục của người Xinh Mun, “gia đình riêng” được xây dựng khi con gái về nhà chồng, nếu bố mẹ đẻ mất thì con gái dựng một ngôi nhà nhỏ trong vườn để thờ cúng.

Các nghi thức truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn

Người Xinh Mun không làm bát hương, không xông hương mà chỉ làm cỗ mời như trò chuyện giữa chủ nhà và người đã khuất, chỉ cúng vào dịp Tết mừng cơm mới.

Vào ngày lễ, thường là chủ gia đình hoặc những người phụ nữ trong nhà ra đồng hái lúa và đi làm từ sáng sớm. Họ chọn những ruộng lúa đẹp nhất, năng suất nhất để ngắt những bông hoa đầu tiên của vụ thu hoạch, với quan niệm đi đón hồn lúa về dự lễ.

Vào đến nhà, họ đi cầu thang bên phải (vào bếp) và đưa cho chủ nhà nắm lúa, tránh không cầm gạo mà đi qua cầu thang bên trái, nơi có phòng thờ tổ tiên. Cơm mới chỉ được đưa vào nhà khi chính thức thay bàn thờ, bày mâm cỗ mời tổ tiên ăn cơm mới.

Theo truyền thống, trước khi vào lễ cúng chính thức, gia chủ làm lễ xin phép tổ tiên cho gia đình làm lễ. Sau đó, chủ nhà sẽ cầm một bó chổi làm từ những cành tre nhỏ để xua đuổi mạng nhện bám trên tường và xung quanh bàn thờ, vừa để dọn dẹp, vừa để xua đi những điều cũ, không may mắn. chào đón những điều mới mẻ, thuận lợi hơn cho gia đình.

Dac Sac le Mung com moi nhat cua nguoi dep 5

Trang phục phụ nữ dân tộc Xinh Mun. Ảnh: TL

Sau khi dọn dẹp, gia chủ thay bàn thờ, mang một ống nước bằng tre nứa để ở góc bàn thờ, buộc một nắm hạt gạo lên bàn thờ. Trong khi thay bàn thờ, gia chủ khấn vái tổ tiên để xin thay và mời tổ tiên về nhận lễ vật, cầu mong mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt. Bên ngoài và trong khu vực bếp, các thành viên khác trong gia đình chuẩn bị thức ăn, lễ vật và chuẩn bị đồ ăn cho bữa tối để dâng lên tổ tiên.

Vào buổi chiều, gia đình thực hiện lễ cúng gia tiên, được thực hiện ở nhà trước. Lễ vật là rau, củ, quả trên rẫy, cá hấp hoặc nướng, măng, dế quay, thịt lợn, gà, măng, gạo tẻ, xôi gấc; chén, thìa, đũa xung quanh khay. Gia chủ bưng hai chai rượu ra trước mâm, mời tổ tiên chứng kiến ​​việc rửa bát, rửa tay và ăn cơm mới, năm sau phù hộ cho con cháu trong gia đình sức khỏe, may mắn, các cụ. lao động sản xuất luôn có việc làm, mùa màng bội thu, kinh tế phát triển.

Gia chủ khấn tổ tiên về ăn cơm mới, lấy một ít xôi gấc ném xuống nền nhà và nhúm một ít xôi nếp đặt giữa cửa chính để cầu mong năm mới được hanh thông. gia đình sẽ có của cải và lúa gạo trong năm mới. , ra cửa. Tiếp đó, ông lấy một ít lá chuối cho đủ các viên thức ăn đặt lên bàn thờ cùng dế, măng, rau củ quả trên mâm, mỗi thứ một ít, gói lại và buộc lên bàn thờ – bên cạnh bó lúa mới. . .

Kết thúc nghi lễ trong nhà, bà chủ sẽ làm lễ cúng gia tiên ở lán vườn. Mâm cúng gia tiên bên ngoại gồm 4 đôi đũa đặt ở 4 góc mâm (chỉ cúng ông bà, bố mẹ bên vợ), 2 miếng dưa, đĩa măng, thịt, nắm cơm. , gạo nếp, rau và trái cây trồng. trên sườn đồi.

Bà chủ ngồi trước bàn thờ khấn tổ tiên về ăn cơm mới, phù hộ cho bà con dồi dào sức khỏe, may mắn, mùa màng bội thu. Bà chủ cũng mời tổ tiên từng món, mời món nào thì lấy ra bày lên mâm. Cuối cùng, gia chủ gói thức ăn bằng lá chuối, mời tổ tiên buộc vào nóc nhà và bưng mâm thức ăn vừa cúng xuống nhà cho con cháu cùng ăn.

Dac Sac le Mung com moi nguoi dep trong tranh 6

Đan lát là một nghề truyền thống của người Xinh Mun. Ảnh: TL

Sau nghi lễ, gia đình và khách khứa quây quần bên mâm cơm, uống rượu và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp. Tết Mừng lúa mới kết thúc cũng là lúc kết thúc một năm cũ, kết thúc một chu kỳ lao động sản xuất và mở ra một năm mới, một mùa vụ mới với bao ước vọng mới của người Xinh Mun, hướng tới những điều tốt đẹp. thuận lợi và may mắn.

Mừng cơm mới được coi là Tết cổ truyền của người Xinh Mun, bởi đây là nghi lễ đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc của mọi việc trong năm, chu kỳ của mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày bắt đầu từ đầu năm. Mừng lúa Tết đến Mừng năm mới.

Với giá trị tiêu biểu, mới đây, Lễ mừng cơm mới của người Xinh Mun đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.