Phim hoạt hình ngắn được đề cử Oscar | phimmực

Rate this post

Giải thưởng Viện hàn lâm 2023 đã đề cử phim hoạt hình ngắn từ Canada, Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh. Chúng bao gồm từ những câu chuyện thân thiện với gia đình về tình bạn không chắc chắn đến sự khám phá thẳng thắn về tình dục của thanh thiếu niên vào đầu những năm 90. Các đề cử chứng minh rằng hoạt hình là một hình thức đa dạng, là một phương tiện kể chuyện khác biệt và quan trọng.

Năm tinh ranh của tôi (HOA KỲ)

Được đạo diễn bởi Sara Gunnarsdóttir và dựa trên kinh nghiệm của người sáng tạo Pamela Ribon, Năm tinh ranh của tôi đã được khoảng ba mươi năm trong quá trình sản xuất. Ghi lại hành trình tìm kiếm sự trinh trắng của Pamela ở tuổi mười lăm, nhân vật chính tình cờ gặp rất nhiều gã ‘lố’ và cũng nhận ra rằng cô ấy cũng hơi ranh.

Trộn các cảnh quay thực, rotoscoping và hoạt hình 2-D, Năm tinh ranh của tôi thay đổi từ vui nhộn, gây khó chịu và nhạy cảm, để kể câu chuyện về một thiếu niên sống ở Houston, người vô cùng mù mờ về các mối quan hệ và tình yêu. Có một vài “thằng ranh” dễ nhận biết – cậu bé Goth tự phụ của thập niên 90, một người mở cửa nhếch nhác ở rạp chiếu phim nghệ thuật địa phương, thậm chí là một anh chàng thẳng thắn có vẻ tốt bụng (nhưng rất không tử tế) nhưng hóa ra lại là một tên đầu trọc.

Có những khoảnh khắc vui nhộn tuyệt đối, sau khi xem Henry & Tháng Sáu, Anaïs Nin trở thành ác quỷ trên vai Pam, nói về sự giải thoát tình dục. Cũng có những khoảnh khắc nhạy cảm tột độ, khi Pam nhận ra rằng cô ấy đã đối xử tệ với người bạn thân Sam luôn ủng hộ mình. Ngoài ra, nếu bạn đã từng phải nghe một “cuộc nói chuyện về giới tính” hoàn toàn không biết gì (và hoàn toàn sai lầm) từ cha mẹ, thì các yếu tố của sự co rúm sẽ có thể nhận ra.

Năm tinh ranh của tôi là hoàn toàn trung thực và sâu sắc liên quan. Điều đó thật hài hước nhưng cũng cho thấy rằng có một khía cạnh nguy hiểm đối với tình dục ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nơi mà sự xấu hổ về đĩ luôn là một vấn đề và về cơ bản, nhiều chàng trai tuổi teen thực sự là những kẻ khốn nạn – ngoại trừ Sam.

Một con đà điểu nói với tôi rằng thế giới là giả và tôi tin anh ấy (Châu Úc)

Hoạt hình meta stop motion của Lachlan Pendragon là sự pha trộn giữa tính thẩm mỹ của Aardman, thế giới bí ẩn của Ma trậnvà phim hoạt hình Looney Tunes vịt trờinơi Vịt Daffy bị hành hạ bởi một họa sĩ hoạt hình vô danh, người luôn thay đổi thế giới và hình dạng của anh ta.

Một con đà điểu nói với tôi rằng thế giới là giả và tôi tin anh ấy kể về một nhân viên tiếp thị qua điện thoại thất bại tên là Neil (do Pendragon lồng tiếng), người đã nhìn thấy những trục trặc nhỏ trong văn phòng trần tục của mình. Pendragon gần như ngay lập tức cho bạn biết rằng thế giới của Neil thực sự là giả, bằng cách cho thấy quá trình tạo hoạt ảnh và di chuyển Neil. Có những màn hình trong các màn hình có Pendragon tạo hoạt ảnh cùng lúc với hoạt ảnh đang diễn ra.

Thế giới của Neil trở thành một cơn ác mộng khi anh ấy vô tình ngủ muộn tại văn phòng và một con đà điểu (có lý do thực sự để ở đó sẽ là một kẻ phá đám) nói với anh ấy rằng không có gì anh ấy đang làm là thật, và mọi thứ đều là giả. Neil tìm thấy một căn phòng nơi khuôn mặt của anh ấy được sao chép. Anh ấy nhận thấy rằng mọi người trong văn phòng không hoàn toàn “được tạo ra” và ngày hôm sau khi anh ấy đi làm, văn phòng đã được trang bị lại hoàn toàn với đồ nội thất mới.

Đoạn phim ngắn của Pendragon rất sáng tạo và hơi đáng lo ngại. Thực sự, tại thời điểm nào thì bất kỳ nhà tiếp thị qua điện thoại nào cũng “sống” trong công việc của họ? Đặc biệt, vì cuối cùng chúng đều có thể thay thế được. Pendragon đã tạo ra mọi hình và sử dụng máy in 3-D để tạo ra thế giới phi lý của mình. Nếu tất cả những gì chúng ta thấy và tất cả những gì chúng ta dường như thấy chỉ là một giấc mơ trong một giấc mơ, Pendragon nói rõ rằng điều cuối cùng bạn muốn mơ ước là một công việc văn phòng vô nghĩa.

Thương gia băng (Bồ Đào Nha)

Phim hoạt hình không có lời thoại của João Gonzalez là một câu chuyện nhẹ nhàng về hai cha con sống trong một ngôi nhà cheo leo trên một vách đá dựng đứng, nơi hàng ngày họ nhảy dù để bán nước đá cho dân làng ở phía dưới. Ngay lập tức, nó là một phép ẩn dụ cho sự thay đổi khí hậu nhưng cũng là một câu chuyện về đau buồn, sự cô lập, khả năng phục hồi và về việc làm cùng một việc hàng ngày có thể dẫn đến một điểm khủng hoảng như thế nào khi thói quen đó bao trùm lên một sự vắng mặt sẽ không bao giờ được chữa lành. .

Được ghi điểm tuyệt vời bởi João Gonzalez và có hoạt hình 2-D theo phong cách vẽ tay tuyệt đẹp, Thương gia băng là một bộ phim nhẹ nhàng kéo theo nhịp tim. Mặc dù thiếu đối thoại, João Gonzalez kéo bạn vào thế giới của hai cha con và khiến cuộc sống bấp bênh của họ trở nên hấp dẫn và đắm chìm.

Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa (Vương quốc Anh)

Dựa trên cuốn sách thiếu nhi được yêu thích của Charlie Mackesey và được đạo diễn bởi Mackesey và Peter Baynton, Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa là một phim hoạt hình nhẹ nhàng và thân thiện với gia đình, đúng với phong cách của cuốn sách. Được lồng tiếng bởi một loạt tài năng bao gồm Tom Hollander trong vai chuột chũi, Idris Elba trong vai cáo và Gabriel Byrne trong vai ngựa, đây rõ ràng là bộ phim đắt giá nhất trong số những bộ phim ngắn được đề cử.

Một cậu bé (Jude Coward Nicoll) thấy mình bị lạc trong một khung cảnh đầy tuyết. Được sự giúp đỡ của Chuột chũi yêu bánh ngọt, họ bắt đầu cuộc phiêu lưu tìm kiếm gia đình của cậu bé. Những hành động tử tế nhỏ bé đã biến một kẻ có thể trở thành kẻ săn mồi, Cáo thành một người bạn và trên đường đi, họ tìm thấy một chú Ngựa buồn bã. Câu chuyện nói về sức mạnh của lòng tốt và tầm quan trọng của sự dũng cảm, ngay cả khi sự dũng cảm đó là có thể yêu cầu sự giúp đỡ. Có một khía cạnh quá ngọt ngào đối với bộ phim đã tồn tại trong cuốn sách, một kiểu “tự lực” ngụ ngôn cho câu chuyện dành cho trẻ em. Đối với người xem trẻ tuổi, thông điệp sẽ rất quan trọng nhưng đối với người xem lớn tuổi, sự đơn giản có thể gây hiểu nhầm. Hoạt hình thực sự đáng yêu và điểm số của Isobel Waller-Bridge rất thú vị.

thủy thủ bay (Canada)

Năm 1917 tại Halifax, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Hai chiếc thuyền va vào nhau, gây ra một vụ nổ khiến Charlie Mayers bay vọt lên trời hơn 2 km, sau đó anh hạ cánh một cách thần kỳ mà vẫn còn sống nhưng trần truồng, ngoại trừ đôi ủng.

Đạo diễn Amanda Forbis và Wendy Tilby sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để lập biểu đồ về chuyến hành trình không chắc chắn nhưng có thật của Charlie lên bầu trời và quay trở lại mặt đất một lần nữa. Âm nhạc diễn giải và hoạt hình kết hợp với những thước phim sần sùi khi cuộc đời của Charlie lướt qua trước mắt anh.

thủy thủ bay có một số vẻ đẹp của nó, và thực tế là nó dựa trên một câu chuyện có thật thật đáng kinh ngạc, nhưng nó có lẽ là bộ phim yếu nhất trong số các bộ phim được đề cử. Có những phần rất ấn tượng, gần giống với Malick khi anh ấy suy ngẫm nhất, nhưng cuối cùng thì nó cũng rơi xuống đất.

Năm tinh ranh của tôi là đề cử thành công nhất, nhưng nếu chúng ta được chọn giải thưởng mà Viện hàn lâm sẽ trao, thì đó sẽ là Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa. Học viện thích các bài dự thi không mang tính thử thách và Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa chắc chắn đáp ứng yêu cầu đó. Một khó chịu tiềm ẩn có thể là Người buôn băng.

Bộ phim ngắn hoạt hình (và người thật đóng) được đề cử giải Oscar sẽ ra rạp trên toàn quốc từ ngày 3-5 tháng 3 và 10-12 tháng 3 năm 2023

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *