Son Bá Mười – “người đẹp ngủ trong rừng” Pù Luông

Rate this post

Nằm ở độ cao khoảng 1.180m so với mực nước biển, Sơn – Bá – Mười là ba thôn cao nhất của xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa và vẫn thường được gọi là vùng Cao Sơn. Khi nhiệt độ ở thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước lên tới gần 40 độ C, không khí ở đây vẫn mát mẻ, thậm chí se lạnh và thoang thoảng hương hoa dã quỳ.

Sơn Ba Mười được bao quanh bởi hệ sinh thái núi đá vôi thấp duy nhất ở miền Bắc Việt Nam. Nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, đường lên Son Bá Mười từ trung tâm xã Lũng Cao khá khó khăn khi phải vượt qua những con dốc 25% với cua tay áo ba tầng. Tuy nhiên, giao thông của người dân nơi đây khá thuận lợi vì trước đây để đi ô tô, xe máy lên Sơn Bá Mười, người dân phải đi vòng qua Tân Lạc của tỉnh Hòa Bình, vượt qua dốc Lũng Vân. Bù lại, sau con đường quanh co, hiểm trở, Son Bá Mười hiện ra trước mắt du khách đẹp như tranh vẽ.

Sự hiểm trở của những ngọn núi khiến nó gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. Hành trình “thượng du” lên ba bản của vùng Cao Sơn luôn là thử thách hấp dẫn đối với những ai đam mê khám phá. Giờ đây, gần trung tâm xã Lũng Cao hơn khi được Nhà nước quan tâm đầu tư con đường vượt đỉnh Eo Mao, đã làm thay đổi lớn đời sống người dân nơi đây.

Cao Sơn thường được ví như “Đà Lạt trong lòng xứ Thanh”, hay “Sapa thu nhỏ của Thanh Hóa”, địa chất có phần giống với cao nguyên đá ở Hà Giang. Nơi đây thuộc tiểu vùng khí hậu đặc biệt, nhiệt độ trung bình trong năm chỉ từ 18 – 22 độ C, mùa đông có thể có tuyết, mùa hè nhiệt độ ban đêm cũng rất thấp.

được bao bọc bởi những dãy núi hiểm trở, hiểm trở như: Pông Muu, Pông Pa Kha, Pông Pà Cò, Pha He … chạy song song với dãy Pù Luông trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên hoang sơ Pù Luông và tiếp giáp với Ngọc Sơn – Khu bảo tồn thiên nhiên Ngổ Luông của Hòa Bình. vẫn là “người đẹp ngủ trong rừng” chờ du khách đánh thức.

Theo Trần Thu Trang

VOV

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.