Sử dụng nhà vệ sinh công cộng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Rate this post

Nhà vệ sinh là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn. Với nhà vệ sinh tại nhà, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp vệ sinh để khử trùng. Tuy nhiên, nhà vệ sinh ở các nhà vệ sinh công cộng thường không được vệ sinh sạch sẽ và ẩn chứa nhiều nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Điều này khiến nhiều người lo lắng, nhất là họ cho rằng sử dụng nhà vệ sinh công cộng rất dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Về vấn đề này, Ths.BS Phan Chí Thanh – Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu… đều là con đường lây truyền chính. là qua sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan sinh dục và các chất tiết ra từ bộ phận sinh dục như tinh dịch, dịch tiết âm đạo khi sinh hoạt tình dục.

Do đó, việc tiếp xúc da kề da trong nhà vệ sinh công cộng không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này. Để mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vi khuẩn và vi rút sẽ phải lây truyền trực tiếp từ bệ ngồi toilet sang đường sinh dục hoặc qua vết thương hở hoặc vết xước.

Hình minh họa

“Vì vậy, những tin đồn như mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay mang thai ngoài ý muốn do sử dụng bể bơi công cộng, nhà vệ sinh công cộng là không hợp lý”, Ths.BS Thành khẳng định.

Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục do vi rút HPV gây ra là một ngoại lệ. Ngoài nguyên nhân lây truyền thông thường qua đường tình dục, hiện nay có rất nhiều bằng chứng y học cho thấy virus HPV có thể lây truyền qua đường tiếp xúc da kề da đơn giản.

Ths.BS Qua phân tích, virus HPV có thể tồn tại nhiều ngày trong kẽ ngón tay, móng tay hoặc các bề mặt tiếp xúc công cộng khác. Vi rút HPV có thể lây truyền khi tiếp xúc, ví dụ như qua da tay, chân và tay nắm cửa nhà vệ sinh. Như vậy, tuy rất hiếm nhưng virus sùi mào gà có thể lây truyền qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh mà không rửa tay, qua bồn cầu, tay nắm cửa… Về lý thuyết, đây là những trường hợp tiếp xúc với mầm bệnh. bệnh khi da và niêm mạc bị trầy xước.

Mặt khác, trong quan hệ tình dục, dù có áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như bao cao su thì vẫn không đảm bảo có thể ngăn ngừa hoàn toàn việc lây nhiễm virus HPV. Vì bao cao su chỉ bao trùm đầu dương vật. Nam giới vẫn có thể mắc bệnh sùi mào gà tại các vị trí khác.

“Do đó, những tiếp xúc ngoài tình dục khác như tiếp xúc tay miệng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây truyền HPV. Thực tế, chúng tôi vẫn thấy những người trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở thanh quản, họng do virus HPV lây truyền qua đường sinh hoạt ”, bác sĩ Thông thông tin.

Vi rút HPV có thể truyền cho người khác ngay cả khi người bị nhiễm không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sẽ tự biến mất. Những trường hợp không tự khỏi sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh sùi mào gà, mụn cóc trên da. Một số trường hợp có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Theo các bác sĩ, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus HPV, tiêm phòng HPV là biện pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất, có thể tiêm vắc xin HPV cho cả nam và nữ. Tiêm phòng hiệu quả nhất khi những người trẻ tuổi chưa hoạt động tình dục. Vì tiêm phòng sau khi quan hệ tình dục, hiệu quả của vắc xin giảm đi đáng kể.

Độ tuổi lý tưởng để tiêm phòng là 9-16 tuổi. Khi đó, chỉ tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau 6 tháng để có miễn dịch tối đa. Các bạn trẻ từ 16-26 tuổi sẽ cần tiêm 3 mũi tương ứng với thời gian tiêm mũi 1, mũi 2 sau 2 tháng và mũi 3 nhắc lại sau 6 tháng. Sau 26 tuổi chưa quan hệ tình dục vẫn có thể cân nhắc tiêm vắc xin này.

“Dù đã tiêm phòng nhưng vẫn rất quan trọng là sống đời sống tình dục an toàn, chung thủy và sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su. Chung thủy với một bạn tình, một vợ một chồng cũng giúp hạn chế nguy cơ lây truyền virus HPV ”, bác sĩ khuyến cáo.

Ngoài ra, việc tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên là vô cùng quan trọng để phát hiện và điều trị sớm.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, khám sớm, điều trị sớm sẽ có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn. Ngược lại, đến khi có các triệu chứng của bệnh mới đi khám thì đã quá muộn vì bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như tắc ống dẫn trứng, viêm quanh gan, viêm lan ra cả ổ bụng…

“Ba trụ cột của tình dục an toàn bao gồm, thứ nhất bạn phải có kiến ​​thức tốt, thứ hai, bạn thực hành tình dục an toàn (sử dụng các biện pháp bảo vệ, biết cách nói không khi bạn tình yêu cầu thực hành). hành vi tình dục không an toàn). Thứ ba, bạn nên đi khám và tầm soát bệnh định kỳ để phát hiện bệnh sớm ”, bác sĩ nói.

Ngọc Trang

Bác sĩ ‘thanh minh’ cho chàng trai bị tố không chung thủy do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dụcKhi nhận kết quả mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, không chỉ phải đối mặt với bệnh tật, người bệnh còn phải đối mặt với sự kỳ thị của người thân và xã hội.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.