4 bài học quan trọng rút ra từ thất bại của FTX

Rate this post


Theo bạn, sự sụp đổ của FTX tuần trước có lớn hơn khi Mt. Gox, sàn giao dịch Bitcoin sớm nhất, sụp đổ vào năm 2014 hay không? Hay nó lớn hơn vụ hack DAO năm 2016, khiến Ethereum chia thành hai chuỗi như một cách để thu hồi tiền của người dùng? Hay lớn hơn cú sốc của Terra, khi nhà điều hành stablecoin này phá sản vào mùa xuân vừa qua và giáng một đòn mạnh vào các công ty như Voyager, Celsius và 3AC, khiến họ sụp đổ sau đó. Tác động tài chính của FTX nhỏ hơn một số sự kiện. Vậy tại sao chúng ta lại cảm thấy tác dụng của nó lớn hơn nhiều? Có thể là do tiền điện tử đang ở giữa một thị trường gấu tàn khốc, khiến cho bất kỳ sự cố nào khác trở nên nghiêm trọng hơn so với trước đây.

Có lẽ đó cũng là do người chủ chốt đằng sau thất bại này, người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, cho đến một tuần trước được coi là hiệp sĩ trắng của tiền điện tử, được các nhà đầu tư và tổ chức đánh giá cao. Người được ủy thác là một trong những cá nhân có trách nhiệm nhất trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, lý do thực sự khiến FTX thất bại nặng nề không phải vì ngành công nghiệp tiền điện tử bị lừa đảo, mà bởi vì nó đã chứng minh rằng lừa đảo rất dễ dàng trong ngành này.

Sự khác biệt này, mặc dù có vẻ nhỏ, nhưng lại đánh vào cốt lõi của tiền điện tử được cho là nền tảng để xây dựng các hệ thống đáng tin cậy. Một lần nữa, sự bùng nổ của FTX đang chứng minh rằng ngành công nghiệp tiền điện tử, nếu không phải là công nghệ cốt lõi của nó, hiện đang dựa trên niềm tin và dễ bị tổn thương như hệ thống tài chính truyền thống mà nó đã cố gắng phá vỡ.

‘Ngành tiền điện tử’ Không phải ‘Tiền điện tử’

Chúng ta cần làm tốt hơn việc phân biệt giữa Tiền điện tử và Ngành công nghiệp tiền điện tử. Các nền tảng công nghệ cốt lõi như Ethereum và Bitcoin vẫn đang hoạt động như quảng cáo. FTX và công ty chị em của nó là Alameda Research đã sử dụng chuỗi khối và tiền điện tử, nhưng họ là những công ty kiểu cũ đã bị giết bởi gian lận kiểu cũ. Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, FTX sẽ là một trận đại hồng thủy. Chúng ta có thể nói tất cả những gì chúng ta muốn về sự tôn nghiêm của công nghệ “phi tập trung” và “không đáng tin cậy”, nhưng rất nhiều sự chú ý và tiền bạc đã đổ vào lĩnh vực này trong vài năm qua. đã đổ xô đến các công ty như FTX, BlockFi, Celsius và Voyager.

Chắc chắn, chúng tôi luôn biết rằng đây không phải là các công ty tiền điện tử thực sự, nhưng các nhà đầu tư, những người có ảnh hưởng và người dùng đã bỏ qua sự khác biệt đó. Chúng tôi cho phép các công ty này sử dụng dự trữ thanh khoản được hỗ trợ bởi liên doanh của họ để bơm mã thông báo và lôi kéo các nhà đầu tư bán lẻ với lời hứa về lợi suất cao ngất ngưởng. Khi các công ty này chết, thì việc định giá điên rồ, các chương trình tiền miễn phí và các hoạt động kế toán in tiền đã trở thành đặc trưng của Ngành công nghiệp tiền điện tử cũng vậy.

DeFi đã cho thấy tiềm năng lớn hơn

DeFi được coi là liều thuốc giải độc trực tiếp cho những vụ lừa đảo như FTX. Khi nỗi sợ hãi tiếp tục lan rộng xung quanh khả năng thanh toán của các nền tảng tập trung như Crypto.com, các nền tảng phi tập trung như Aave và Uniswap tuyên bố, về mặt cấu trúc, chúng không có khả năng biển thủ tiền của người dùng. Các nền tảng này yêu cầu người dùng tin tưởng vào mã của họ chứ không phải các bên trung tâm. Nhìn chung, những cái tên này đã chứng tỏ khả năng phục hồi giữa sự hỗn loạn của FTX.

Như nhà phân tích Andrew Thurman đã lưu ý trên Twitter, các nền tảng DeFi đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn về hoạt động trong tuần qua khi các đối tác tập trung của chúng đã trải qua số tiền rút kỷ lục:

…Nhưng DeFi không phải là giải pháp khắc phục tất cả…

DeFi chỉ là một công cụ. Mặc dù nó mang những lợi thế nội tại nhất định so với các công cụ khác (ví dụ: tính minh bạch), nhưng nó có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu. DeFi không sụp đổ do FTX, nhưng tuần này đã nhắc nhở chúng ta rằng hệ sinh thái DeFi đương nhiệm không tránh khỏi sự mục nát từ hệ sinh thái đầu sỏ tiền điện tử rộng lớn hơn. Đầu tuần này, hệ sinh thái DeFi của Solana, vốn đang gặp khó khăn trong bối cảnh thị trường suy thoái trong vài tháng qua, đã bị phá hủy do sự thất bại của FTX. Thất bại này phần lớn là do cổ phần khổng lồ của đế chế SBF trong hệ sinh thái Solana – không chỉ về mặt nắm giữ mã thông báo mà còn về vai trò của các nhà phát triển FTX trong việc xây dựng các dự án cốt lõi của công ty. Hệ sinh thái DeFi của mạng. Ví dụ: tuần trước, Serum – một nền tảng Solana DeFi hàng đầu được xây dựng và duy trì bởi các kỹ sư FTX. Mặc dù FTX không thể dễ dàng đánh cắp tiền của Serum, nhưng việc quản trị trên nền tảng về cơ bản được kiểm soát bởi chính các nhà phát triển của SBF và “Serum DAO” được cho là hầu như không chi phối giao thức. răng khi thực hiện thay đổi.
Hơn nữa, cổ phần áp đảo của FTX và Alameda trong một số mã thông báo vốn hóa thị trường thấp nhất định đã mang lại cho nó khả năng thao túng thị trường về mặt lý thuyết.

Sự lây lan của FTX-Solana không phải là ví dụ duy nhất gần đây về rủi ro của DeFi. Terra, bề ngoài là phi tập trung, đã bị cáo buộc sử dụng tiền trong một quỹ đầu tư mạo hiểm để thu hút các nhà đầu tư bán lẻ nhằm thúc đẩy sự bùng nổ trị giá 60 tỷ USD của nó. Ngay cả các nền tảng phi tập trung đáng tin cậy hơn, như Uniswap, cũng đã phải đối mặt với sự giám sát trong tuần này. Công ty liên doanh Andressen Horowitz và sàn giao dịch tập trung Binance đã tích lũy được một lượng lớn quyền quản trị trong hệ thống quản trị của sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu.

Mặc dù bạn có thể không đồng ý với quan điểm của anh ấy, nhưng Ben Thompson đã tóm tắt quan điểm hoài nghi về DeFi như sau:

“Về mặt kỹ thuật, FTX không phải là về tiện ích tiền điện tử; đó là một sự kiện gian lận khá đơn giản. Hơn nữa, đó là vấn đề tập trung, trái ngược với DeFi thực sự. Tuy nhiên, những tuyên bố từ chối trách nhiệm như vậy phần nào là ‘chủ nghĩa cộng sản không được thực hiện đúng cách’: Tôi đã đưa ra quan điểm rằng việc tập trung hóa là không thể tránh khỏi trên quy mô lớn và về mặt tiện ích, đó là toàn bộ vấn đề. Toàn bộ hệ sinh thái tài chính với chênh lệch tài sản cơ bản có thể không gian lận về mặt pháp lý, nhưng nó chắc chắn có vẻ gian lận về giá trị nội tại.”

Tôn thờ chủ nghĩa anh hùng cần phải dừng lại

Trước khi sụt giảm ngoạn mục vào tuần trước, SBF là một cậu bé vàng trên thị trường tiền điện tử. Được mệnh danh là JP Morgan của Tiền điện tử, SBF gần đây đã bắt đầu vấp phải sự chỉ trích từ một số người vì lập trường ủng hộ quy định của mình (khi nhìn lại thì có vẻ hoài nghi hơn), nhưng nhìn chung, khi anh ấy nói, mọi người đều lắng nghe. Bất chấp những câu hỏi lâu nay xung quanh mối quan hệ của Alameda với FTX, các nhà đầu tư hiểu biết đã tin tưởng SBF, đổ hàng tỷ đô la vào quyền giám sát của anh ấy và quảng bá nền tảng của anh ấy tới các nhà đầu tư. nhà đầu tư bán lẻ.

Sự lan truyền của SBF trên báo chí chính thống, báo chí về tiền điện tử và Twitter về tiền điện tử chắc chắn là một lý do lớn khiến sự sụp đổ của FTX lại đau đớn đến vậy. Nhưng bây giờ SBF là kẻ thù số một của công chúng, Twitter tràn ngập những lời chỉ trích tự cho mình là đúng. Trong số những người chỉ trích SBF có tiếng nói nhất trong tuần qua là những nhân vật phản diện gần đây trong ngành như Terra Do Kwon và những người sáng lập Three Arrows Capital (3AC) Su Zhu và Kyle Davies. Sau nhiều tháng tương đối im lặng, bộ ba này đã tận dụng sự chú ý tiêu cực dành cho SBF để tự mình trở lại – bề ngoài hy vọng rằng việc tấn công người sáng lập FTX cùng với những người khác sẽ giúp họ xây dựng lại danh tiếng đã bị hoen ố của chính mình.

Người ta nghi ngờ rằng bất kỳ ai trong số những người này sẽ thành công. Tuy nhiên, sự tái xuất hiện của những nhân vật này — cùng với làn sóng tweet ủng hộ Changpeng Zhao (CZ) của Binance và Justin Sun của Tron — sẽ nhắc nhở chúng ta về vai trò độc hại của việc tôn thờ anh hùng. đã và sẽ tiếp tục ở trong thế giới tiền điện tử “không đáng tin cậy”.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo CoinDesk

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.