Các nhà giao dịch giữ vị trí trung lập sau khi thanh lý hàng loạt hợp đồng tương lai ETH

Rate this postGiá ETH đã giảm khoảng 33% trong khoảng thời gian từ ngày 7-9 tháng 11 sau khi có tới 260 triệu đô la trong các hợp đồng tương lai dài (người mua) được thanh lý. Các nhà giao dịch dựa trên đòn bẩy đã rất ngạc nhiên rằng hành động giá có tác động lớn nhất kể từ ngày 18 tháng 8 tại các sàn giao dịch phái sinh.

Biểu đồ giá ETH 4 giờ | Nguồn: TradingView

Mức giá 1.070 USD vào ngày 11/9 là mức thấp nhất kể từ ngày 14/7, tương đương mức điều chỉnh 44% trong 3 tháng. Động thái giá bất lợi này được cho là do sàn giao dịch FTX mất khả năng thanh toán vào ngày 8 tháng 11 sau khi dịch vụ rút tiền bị tạm dừng.

Điều đáng chú ý là đợt bơm 10,3% 1 giờ đã xảy ra vào ngày 8 tháng 11, ngay trước đợt điều chỉnh mạnh. Hành động giá này theo sát các chuyển động của Bitcoin, khi tiền điện tử hàng đầu tăng nhanh lên 20.700 đô la nhưng sau đó giảm xuống 17.000 đô la trong 3 giờ.

Nhiều câu hỏi được đặt ra từ các mặc định của FTX và Alameda Research, về quy định và lây lan. Ví dụ, ủy viên Kristin Johnson của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) cho biết vào ngày 11/9 rằng trường hợp gần đây cho thấy lĩnh vực này cần được xem xét kỹ lưỡng hơn. Hơn nữa, Paolo Ardoino – giám đốc công nghệ của stablecoin USDT đã cố gắng dập tắt những tin đồn về việc tiếp xúc với FTX và Alameda Research bằng cách vẽ một dòng trên Twitter.

Hãy cùng xem dữ liệu phái sinh tiền điện tử để hiểu liệu các nhà đầu tư có còn ngại rủi ro với ETH hay không.

Thị trường kỳ hạn bước vào để trì hoãn việc bán hàng

Các nhà kinh doanh bán lẻ thường tránh giao dịch các hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, chúng là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp vì chúng ngăn chặn các biến động tỷ lệ cấp vốn thường xảy ra trong các hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Spread hàng năm trong 3 tháng ETH tương lai | Nguồn: Laevitas

Chỉ số này nên giao dịch với mức chênh lệch hàng năm từ 4% đến 8% trên các thị trường lành mạnh để bù đắp các chi phí và rủi ro liên quan. Xem xét dữ liệu ở trên, rõ ràng là các nhà giao dịch phái sinh đang giảm giá trong tháng qua vì phí bảo hiểm hợp đồng tương lai ETH đã duy trì dưới 0,5% trong toàn bộ thời gian.

Quan trọng hơn, phí bảo hiểm tương lai ETH đã đi vào vùng bán tháo, có nghĩa là nhu cầu ngắn hạn (cược giảm giá) là cực kỳ cao. Người bán đang trả 4% mỗi năm để giữ vị trí của họ. Dữ liệu này phản ánh các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế dài có đòn bẩy (tăng giá) mặc dù chi phí thấp.

Thị trường quyền chọn trung lập cho đến ngày 11/8

Tuy nhiên, thị trường quyền chọn ETH cũng phải được phân tích để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể ảnh hưởng đến công cụ tương lai. Ví dụ: độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và các nhà kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá mức để bảo vệ xu hướng tăng hoặc giảm.

eth

Độ lệch Delta 25% sau đó Hợp đồng quyền chọn ETH 60 ngày | Nguồn: Laevitas

Trong thị trường giá xuống, các nhà giao dịch quyền chọn đưa ra tỷ lệ bán phá giá cao hơn, khiến chỉ báo lệch tăng trên 10%. Mặt khác, thị trường tăng giá có xu hướng đưa chỉ báo độ lệch xuống dưới -10%, có nghĩa là hợp đồng quyền chọn bán đang giảm giá.

Độ lệch delta trong 60 ngày gần bằng 0 kể từ ngày 26 tháng 10, cho thấy rằng các nhà giao dịch quyền chọn đang định giá rủi ro tương tự như việc đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá. Tuy nhiên, chỉ số đã nhanh chóng bứt phá trên ngưỡng 10 vào ngày 8/11 do các nhà đầu tư bắt đầu hoang mang. Mức 24 hiện tại là đặc biệt cao và cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp không thoải mái như thế nào khi đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá.

Hai chỉ báo phái sinh này cho thấy đợt bán phá giá ETH vào ngày 8 tháng 11 khá bất ngờ, khiến cá voi và các nhà tạo lập thị trường nhanh chóng thay đổi lập trường sau khi mất ngưỡng hỗ trợ 1.400 USD.

Có thể mất một thời gian để các nhà đầu tư hiểu được các rủi ro pháp lý và lây nhiễm tiềm ẩn do sự sụp đổ của FTX và Alameda Research. Do đó, khả năng phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ của ETH có vẻ xa vời và khó xảy ra trong ngắn hạn.

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.