Cách uống nước của nhiều người Việt gây hại cho cơ thể

Rate this post

Sau khi tập thể dục hoặc đi ngoài trời nắng nóng, nhiều người có thói quen uống nước từng ngụm lớn, uống nhanh và uống nhiều.

Cách uống nước của nhiều người Việt gây hại cho cơ thể

Nước quan trọng đối với chức năng của hầu hết mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể bạn, cần thiết cho quá trình tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào của bạn. Đồng thời, nước giúp điều hòa thân nhiệt. Nước cũng hoạt động như một chất giảm sốc cho não và tủy sống. Nước giúp bôi trơn khớp, các cơ quan và mô.

Do nhiệt độ cao và mồ hôi ra nhiều sẽ đẩy nhanh tốc độ mất nước của cơ thể và mùa hè. Vì vậy, sau khi tập thể dục hoặc đi ngoài nắng về, nhiều người có thói quen uống nước thành từng ngụm lớn, uống nhanh, uống nhiều.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu chúng ta uống nước quá nhanh, nước sẽ nhanh chóng đi vào máu khiến máu loãng và tăng lượng máu đột ngột. Tình trạng này gây căng thẳng cho tim và các mạch máu của cơ thể.

Khi bạn uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần, thận sẽ phải làm việc thêm giờ để lọc lượng nước dư thừa ra khỏi hệ tuần hoàn, gây tổn thương.

Điều đáng chú ý là nồng độ muối trong máu và tế bào thường ngang nhau. Nếu máu đột ngột loãng hơn, nó có thể khiến các tế bào, đặc biệt là tế bào não, sưng lên, tạo áp lực trong hộp sọ, dẫn đến đau đầu và trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong ”.

Bên cạnh đó, khi uống quá nhiều nước, lượng chất điện giải trong cơ thể sẽ bị suy giảm và gây mất cân bằng. Mức điện giải thấp có thể gây ra cứng và co thắt cơ, cũng như mệt mỏi quá mức.

Uống nhiều nước, đặc biệt là vào cuối ngày, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và gây khó ngủ hoặc khó ngủ.

Cách uống nước của nhiều người Việt gây hại cho cơ thể

Nước ở đây có thể bao gồm trà, cà phê, sữa, nước hoa quả và cả nước có trong các loại thực phẩm như trái cây, rau củ …

Tùy thuộc vào lượng nước bạn uống và thời gian ngắn hay dài, những người uống quá nhiều nước hàng ngày có thể gặp các triệu chứng khác nhau như đau đầu nhẹ hoặc khó thở.

Lượng nước cần uống trong ngày sẽ phụ thuộc vào ngoại hình, môi trường sống và khả năng hoạt động của cơ thể. Thông thường, một người nên uống 1,5-2 lít nước / ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo nên uống nước thật chậm, mỗi lần chỉ nên uống khoảng 60-90ml nước và chia làm nhiều lần trong ngày.

Nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm giàu nước, chẳng hạn như rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nấu chín, bạn có thể giảm lượng nước nạp vào cơ thể trong ngày.

Ngược lại, nếu bạn không ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước và ăn mặn hoặc cay trong bữa ăn thì bạn cần tăng cường uống nước trong ngày. Bên cạnh đó, nếu bạn cao lớn, hoạt động nhiều hoặc thời tiết nắng nóng, bạn nên uống nhiều nước hơn.

Cách tốt nhất để biết khi nào nên uống nước là khi bạn cảm thấy khát. Bạn cũng có thể biết khi nào nên uống nhiều hơn hoặc ít hơn bằng cách theo dõi màu sắc của nước tiểu.

Màu “lý tưởng” nhất là màu vàng nhạt. Nếu màu đậm hơn, có nghĩa là bạn đang thiếu nước và cần bổ sung, trong khi màu rất nhạt hoặc gần như không màu, có nghĩa là bạn đã uống quá nhiều và cần hạn chế lượng nước và tốc độ. khả năng uống.

Một dấu hiệu khác của việc uống quá nhiều nước là thức dậy vào nửa đêm để đi vệ sinh. Hầu hết mọi người sẽ đi vệ sinh 6-8 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu hơn 10 lần một ngày, có thể bạn đang uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể. Để ngăn ngừa chứng đi tiểu đêm, ly nước cuối cùng bạn uống nên trước khi đi ngủ khoảng 1-2 tiếng để thận có thời gian lọc nước.

Theo Dân Trí

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.