Cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí và những hệ lụy tới sức khỏe

Rate this post

Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng, trở thành vấn đề nan giải trên toàn cầu.

Theo dữ liệu thế hệ nhất của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cho biết, gần như toàn bộ người dân trên trái đất (99%) đang phải hít thở bầu không khí có chứa hàm lượng các chất ô nhiễm cao. Chúng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Làm sao để ứng phó với “kẻ thịt người thầm lặng” mang tên ô nhiễm không khí? Bài viết này sẽ giúp người chơi trả lời câu hỏi này.

Cập nhật các chỉ số ô nhiễm không khí ở các địa phương lớn hiện nay

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ số ô nhiễm không khí AQI (Air Quality Index) là một thước đo lên tiếng chất lượng không khí hàng ngày, cho chúng ta biết không khí xung quanh ô nhiễm hay trong sạch, ô nhiễm mức độ nào. Sức khỏe tập thể càng bị liên quan nghiêm trong khi chỉ số AQI càng lớn.

Chỉ số ô nhiễm không khí
Chỉ số ô nhiễm không khí

EPA – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ tính toán AQI bằng 5 thông số ô nhiễm không khí phổ thông bao gồm: Ozon mặt đất, ô nhiễm phân tử (tiến công giá qua chỉ số bụi mịn PM 2,5 và PM 10), CO, SO2, NO2.

EPA cũng đã quy định màu sắc cụ thể cho từng thang điểm AQI để chúng ta đơn giản nắm rõ tình trạng không khí trong tập thể:

 • 0 – 50: màu xanh tương ứng với chất lượng không khí tốt, trong sạch.
 • 51 – 100: màu vàng biểu thị chất lượng không khí trung bình.
 • 101 – 150: màu cam, tương ứng với chất lượng không khí kém, không tốt cho các nhóm nhạy cảm.
 • 151 – 200: màu đỏ là chất lượng không khí xấu, gây hại cho sức khỏe.
 • 201 – 300: màu tím biểu thị chất lượng không khí rất xấu, gây nguy hiểm cho tất cả mọi người.
 • 301 – 500: màu nâu, biểu thị mức độ ô nhiễm trầm trọng nhất.

Cập nhật chỉ số ô nhiễm không khí ở các địa phương lớn hiện nay

 • Hà Nội: Chỉ số AQI tại Hà Nội là 121, xếp thứ 8 về ô nhiễm trong tổng số 92 thành phố lớn trên trái đất, mức độ này được xem là không tốt cho những người nhạy cảm. Chất gây ô nhiễm chính là bụi mịn PM 2,5. không giống nhau tại huyện Đông Anh mức độ AQI lên tới 155, tình trạng này được xem là rất xấu, gây hại cho mọi người.
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ số AQI hôm nay là 138, xếp thứ 8 về mức độ ô nhiễm trong tổng số 92 thành phố lớn trên trái đất nồng độ bụi mịn PM 2,5 trung bình là 50.5µg/m³ (mức cho phép là 5ug/m). 
 • Thị trấn Hồ, tỉnh Bắc Ninh: Chỉ số AQI chạm ngưỡng 184. Nồng độ bụi mịn PM 2.5 lên tới  119.8µg/m³ (mức cho phép là 5ug/m) cao gấp 24 lần mức độ cho phép, nồng độ PM 10 lên tới 232.3µg/m³. Có thể thấy ô nhiễm tại đây đang ở mức báo động.
 • Đà Nẵng: AQI tại Đà Nẵng là 157 với nồng độ bụi mịn PM 2,5 là 67.8µg/m³ gấp 13.6 lần mức độ cho phép. 
 • Pleiku, Gia Lai: Chỉ số AQI ở ngưỡng 160, tình trạng này rất xấu, gây hại cho mọi người. Người dân nên hạn chế ra đường trong thời kì này.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí trong thời kì tới

Sau thời kì giãn cách kéo dài, xã hội đã trở lại với guồng quay vốn có, kéo theo đó là ô nhiễm không khí ngày càng tăng. Trong những ngày qua, cái nắng chói chang buổi trưa của những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng,… cũng không thể xua đi lớp khói trắng đục bụi do ô nhiễm.

không giống nhau, vào những giờ cao điểm như 6 – 8 giờ sáng hoặc 11 – 14 giờ trưa, ô nhiễm còn cao hơn, hiển thị ở mức màu cam, màu đỏ gây hại cho mọi người, một số địa phương có mức độ ô nhiễm hiển thị ở màu tím và cả tím đậm, mọi người dân có thể bị liên quan nghiêm trọng tới sức khỏe.

Các dự báo cho biết tình trạng ô nhiễm tương ứng tại các thành phố trên còn kéo dài trong vài tuần tới. Nguyên nhân chủ yếu tới từ liên lạc đường bộ, hoạt động công nghiệp, nấu nướng dân sinh, đốt phụ phẩm công nghiệp, nấu nướng dân dụng và các nguồn khác. 

Hậu quả của ô nhiễm không khí tới với sức khỏe

Theo WHO, hơn 13 triệu người tử vong trên toàn cầu là do các nguyên nhân môi trường, trong đó 7 triệu người tử vong có liên quan tới ô nhiễm không khí. Tại Việt Nam, ước tính khoảng 60.000 người tử vong mỗi năm có liên quan tới ô nhiễm không khí. 

Mặc dù chúng ta thường không nhìn thấy các chất ô nhiễm trong môi trường, nhưng chúng lại gây nhiều liên quan tới thân thể, không chỉ hệ hô hấp nhưng cả gan, tim, phổi, thâm chí là thai nhi trong bụng mẹ.

liên quan nghiêm trọng tới hệ hô hấp

Ô nhiễm không khí tác động nặng hay nhẹ tới hệ hô hấp phụ thuộc vào sự pha trộn các chất gây ô nhiễm, thời kì xúc tiếp, nồng độ ô nhiễm trong không khí, lượng chất ô nhiễm được hít vào và xâm nhập vào phổi.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp
liên quan nghiêm trọng tới hệ hô hấp

PM10 vào thân thể thông qua đường dẫn khí và tích tụ trên phổi. PM 2,5 có kích thước tí xíu xíu hơn nên chúng có thể luồn lách vào túi phổi, tĩnh mạch phổi, thậm chí là xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. PM 2,5 phối hợp với SO hay CO, NO2 có thể gây cản trở hemoglobin phối hợp với oxi gây tình trạng tế bào thiếu oxi.

Mũi là cơ quan trước tiên chịu tác động tiêu cực từ việc thay đổi khí hậu, thời tiết. Nhiều người bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Những liên quan rõ rệt trên phổi khi ô nhiễm ở mức độ cao như không thở được, kích ứng đường hô hấp, lên cơn hen suyễn, làm tăng các bệnh phổi mãn tính, lâu ngày có thể gây ung thư phổi.

liên quan tới tim mạch

Ảnh hưởng đến tim mạch
liên quan tới tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí gây liên quan tiêu cực tới sức khỏe tim mạch, làm tăng tỷ trọng đột quỵ Các chất kháng viêm, chất hóa học hay các loại bụi mịn có trong không khí có thể phát tán từ phổi, xâm nhập vào hệ tuần hoàn và liên quan trực tiếp tới tim mạch. 

Ô nhiễm, khói thuốc liên quan tới kỹ năng co thắt và giãn nở của mạch máu, khiến chúng bị giảm kích cỡ gây cản trở cho việc lưu thông mạch máu, làm tăng nguy cơ tạo máu đông ở động mạnh, đây là nguyên nhân chính gây ra chứng nhồi máu cơ tim.

Ô nhiễm không khí gây tổn thương thận

Ô nhiễm không khí và thận nghe có vẻ không liên quan lắm. Thực tế ô nhiễm không khí đã tạo sức ép lớn làm cho thận không thể lọc được hết các chất ô nhiễm có trong máu, lâu ngày gây ra các bệnh về thận và suy thận.

liên quan tới quá trình sinh sản

Ô nhiễm không khí khiến trẻ bị sinh non
Ô nhiễm không khí khiến trẻ bị sinh non

Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có thai sống trong những nơi ô nhiễm không khí có nguy cơ sinh con bị tự kỉ cao hơn 2 lần so với những người sống ở khu vực có chất lượng không khí tốt. Ô nhiễm không khí sẽ liên quan mạnh mẽ hơn vào thời đoạn cuối thai kỳ, khiến nhiều tí xíu xíu bị sinh non, sinh nhẹ cân. 

nhường nhịn như, tình trạng ô nhiễm còn làm giảm chất lượng tinh trùng, tác động tiêu cực tới kỹ năng có con của người nam.

Ô nhiễm không khí làm yếu xương cốt

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bị loãng xương và gãy xương tương tự như liên quan của khói thuốc lá tới hệ xương khớp của loài người.

liên quan tới làn da

Gây lão hóa da
Gây lão hóa da

Chắc hẳn nhiều người chơi đã biết tới điều này. Các chất ô nhiễm trong không khí có thể gây hại tới làn da, gây mụn, phá hủy tế bào da và liên quan nghiêm trọng tới kỹ năng tự tái tạo của làn da, khiến sắc tố da thay đổi, đẩy nhanh nguy cơ lão hóa khiến làn da xuống sắc.

Gây đau đầu

Vào những khoảng thời kì nhưng mức độ ô nhiễm không khí ở màn chơi cao, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu.

Giải pháp đảm bảo sức khỏe ở môi trường bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Ô nhiễm không khí không có giới hạn nhất định, tình trạng này chỉ được giải quyết khi ý thức của tập thể và người dân được tăng lên. Để chống lại “sát thủ thầm lặng” gây nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là gây chết người, mỗi chúng ta nên vận dụng những giải pháp dưới đây:

Theo dõi tin tức để biết thông tin và giải pháp khắc phục

Các chuyên gia khuyến cáo, người chơi nên thường xuyên theo dõi cũng như cập nhật tình trạng chất lượng không khí, từ đó biết được mức độ liên quan và có các giải pháp bảo vệ sức khỏe thích hợp. 

Theo dõi chất lượng không khí qua app

Theo dõi chất lượng không khí qua app
Theo dõi chất lượng không khí qua app

người chơi có thể tải các ứng dụng kiểm tra chất lượng không khí về máy tính bảng để tiện theo dõi như:

AirVisual

Ứng dụng được nhiều người tin sử dụng nhất vì hiệu quả đo lường cũng như cập nhật thông tin nhanh chóng, đúng mực theo từng khu vực. Dữ liệu của AirVisual được lấy từ cơ quan chính phủ phối hợp với vệ tinh. 

Không chỉ kiểm tra chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời, AirVisual còn đưa ra những lời khuyên và giải pháp thích hợp cho loài người nhằm hạn chế các rủi ro.

AIR by Plume Labs

Ứng dụng phối hợp các phép đo trên mặt đất phối hợp với hình ảnh vệ tinh và trí tuệ nhân tạo mang tới các lên tiếng về chất lượng không khí theo thời kì thực. người chơi có thể xem chất lượng không khí ở những khu vực khác khi có kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới.

Air Matters

Đây là ứng dụng tổng hợp thông tin chất lượng không khí từ hơn 180 quốc gia trên trái đất. Nếu người chơi sở hữu máy lọc không khí phổ thông như Philips, ứng sử dụng này còn cho phép đồng bộ kết nối để việc quản lý thêm đơn giản cũng như gợi ý mức độ lọc nhưng người chơi cần vận dụng thích hợp với không khí trong nhà.

Theo dõi chất lượng không khí qua một số trang về môi trường

Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên
Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên

người chơi có thể theo dõi tình hình ô nhiễm không ý từ nguồn thông tin của Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên tại địa chỉ cem.gov.vn. Ngoài ra còn có một số trang web khác như:

 • Moitruongthudo.vn: Website cung ứng chỉ số lên tiếng chất lượng không khí tại Hà Nội.
 • Pam Air: cung ứng số liệu về không khí trên cả nước, có số liệu từng giờ.
 • Fairnet: cung ứng số liệu về không khí của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Các giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí khi đi ra ngoài

Đeo khẩu trang khi ra đường
Đeo khẩu trang khi ra đường
 • Cần theo dõi chỉ số bụi trước khi ra ngoài. Trường hợp chỉ số bụi của thành phố cao, nếu không gấp thì nên hạn chế ra ngoài.
 • Hạn chế tới những nơi liên lạc nhiều, đông đúc. Nếu được, hãy tới những nơi có trồng nhiều cây cối, không khí trong sạch để phổi được thanh lọc.
 • Không tập thể dục thể thao tại nơi nhiều khói bụi, chất lượng không khí xấu. Vì khi hoạt động thể lục nhiều chúng ta thường thay đổi kiểu thở từ mũi sang mồm. Lúc đó, bụi bẩn sẽ vào thân thể trực tiếp nhưng không được lọc qua mũi, gây nhiều hiểm họa cho sức khỏe.
 • Vào mùa đông, thời tiết lạnh, nên tránh đi bộ trên các tuyến đường đông đúc có nhiều khói bụi từ xe cộ.
 • Đeo kính, đeo khẩu trang, che chắn mặt mũi, chân tay khi ra đường để sút giảm việc xúc tiếp với bụi bẩn.
 • Chọn chi chuyển bằng ô tô hoặc phương tiện công cộng thay vì xe máy, mô tô. Trên ô tô được trang bị máy lọc không khí giúp lọc được phần nào khói bụi bên ngoài. nhường nhịn như, việc sử dụng các phương tiện công cộng giúp sút giảm khí thải ra môi trường.
 • Khi xe dừng đèn đỏ, người chơi nên tắt máy, không giống nhau là ở vấp ngã tư để giảm lượng khí thải.
 • Vào những ngày nhưng chỉ số AQI cao thì trẻ em, người già hay những người nhạy cảm về sức khỏe không nên ra đường.

Các giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí khi ở nhà

Trồng một số loài cây sinh ra khí oxy vào buổi tối

Cây nha đam

Cây nha đam
Cây nha đam

Cây nha đam được người Ai Cập ưu ái gọi là cây bất tử vì kỹ năng sinh trưởng và phát triển rất tốt. không giống nhau, loại cây này rất dễ trồng, chỉ cần tưới nước toàn vẹn nhưng không tốn công chăm sóc nhiều. Cây nha đam nhả khí oxy vào đêm tối giúp cải thiện giấc ngủ, tạo ra không khí trong sạch.

Nha đam còn góp mặt trong danh sách top những cây trồng có kỹ năng cải thiện không khí tốt nhất của Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ NASA.

Cây cau cảnh

Cây cau cảnh có màu xanh mướt mắt, mang tới cảm giác thư giãn, xua tan đi cái nóng giãy và lọc không khí hiệu quả. người chơi chỉ cần đặt cây tại nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp và giữ đất luôn ẩm là cây có thể phát triển tốt nhưng không cần chăm sóc nhiều. đêm tối cây sẽ hút khí CO2 và sản sinh khí oxy khiến tâm trạng thoải mái, môi trường sống thông thoáng.

Cây trầu bà

Là loại cây lọc không khí tốt nhất theo nghiên cứu của NASA. Loại cây này có thể hút các chất độc hại như fomandehit, trichloroethylene, benzen,… nhường nhịn như, cây trầu bà có kỹ năng quang quẻ hợp ngược, nhả khí oxy và hút khí CO2 nên được nhiều người ưa thích.

Cây oải hương

Cây oải hương
Cây oải hương

Không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà nhưng oải hương còn giúp lọc sạch sẽ không khí, hút CO2 và các mùi khó chịu, sản sinh khí oxy vào đêm tối cho không gian trong sạch phối hợp với hương hoa nhẹ nhõm giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Cây hương nhu tía

Nếu người chơi đang tìm kiếm một loại cây giúp lọc không khí hiệu quả và tỏa ra hương thơm nhè nhẹ, thoải mái thì hương nhu tía cũng là một lựa chọn lý tưởng đấy. Loại cây này cũng có kỹ năng quang quẻ hợp ngược, nhả khí oxy vào đêm tối góp phần làm trong sạch bầu không khí. 

Vệ sinh nhà cửa 

hồ hết chúng ta đều dành tới 60% thời kì ở nhà, vì vậy làm sạch sẽ không khí trong nhà là điều vô cùng quan yếu, dưới đây là những mẹo nhưng người chơi nên vận dụng ngay:

 • Hút bụi thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn. Hiện nay rất nhiều hãng sinh sản máy hút bụi với giá thành phải chăng, giúp người chơi tiết kiệm tối đa thời kì và công sức.
 • Nấm mốc là nguyên nhân gây dị ứng, ngứa ngáy. Vì vậy, người chơi chỉ nên giữ độ ẩm trong nhà < 60%. Những nơi như bồn rửa chén, nhà tắm không nên để đọng nước.
 • Thường xuyên giặt sạch sẽ giày dép, chăn ga, rèm cửa, thảm trải sàn vì đây là nơi tích trữ nhiều bụi bẩn, gây ra các mùi hôi khó chịu.
 • Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, muối, giấy thay vì các chất tẩy rửa hóa chất vì sau khi sử dụng chúng sẽ bốc hơi và lẫn vào không khí gây hại cho thân thể.
Trang bị máy hút bụi
Trang bị máy hút bụi

Đóng, che kín phòng

Mở cửa thường xuyên sẽ giúp lưu thông không khí trong nhà, tránh gây bí bách, ngột ngạt. Tuy nhiên, vào những ngày bụi bặm nhiều, chỉ số ô nhiễm tăng cao thì người chơi nên đóng và che kín phòng, tránh trường hợp khói bụi từ bên ngoài xâm nhập vào nhà.

Trang bị máy lọc không khí

Trang bị máy lọc không khí
Trang bị máy lọc không khí

Đây có thể là một giải pháp khá tốn kém, tuy nhiên so với kết quả nhưng trang bị này mang lại thì đây là một khoản đầu tư vô cùng xứng đáng. Máy lọc không khí có thể lọc bụi bẩn, loại bỏ mùi hôi, nấm mốc, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng, không giống nhau là lọc được các hại bụi mịn gây hại trong không khí. 

Kết luận

Ô nhiễm không khí gây liên quan nghiêm trọng tới sức khỏe của mỗi chúng ta, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Hy vọng với những thông tin và san sẻ trên đây, người chơi đã có thêm cho mình những mẹo để hạn chế liên quan của ô nhiễm không khí cũng như cải thiện không khí cho ngôi nhà của người chơi, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.