CEO Binance chia sẻ “Hai bài học lớn” sau cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX

Rate this postGiám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã chia sẻ “hai bài học lớn” từ câu chuyện của FTX, khuyên các công ty tiền điện tử không nên sử dụng token của chính họ làm tài sản thế chấp và nên có “quỹ dự trữ”. dung lượng lớn ”.

binance FTT FTX

Changpeng “CZ” Zhao – Giám đốc điều hành Binance

Trong một tiếng riu ríu Vào ngày 8 tháng 11, Zhao đã học được hai bài học từ “cuộc khủng hoảng thanh khoản” quan trọng tại FTX, dẫn đến việc Binance gửi một bức thư ý định không ràng buộc để mua lại sàn giao dịch đang gặp khó khăn. cái khăn lau.

“Hai bài học tuyệt vời:

1: Không bao giờ sử dụng mã thông báo bạn đã tạo làm tài sản thế chấp.

2: Không vay nếu bạn điều hành một doanh nghiệp tiền điện tử. Không sử dụng vốn một cách “hiệu quả”. Có trữ lượng lớn.

Binance chưa bao giờ sử dụng BNB làm tài sản thế chấp và chúng tôi chưa bao giờ mắc nợ.

Tiền của mọi người được an toàn ”.

Theo Zhao, bài học đầu tiên là đảm bảo tài sản thế chấp của công ty không bao gồm các mã thông báo mà nó tạo ra và tuyên bố rằng mã thông báo của sàn giao dịch của anh ấy – BNB – không bao giờ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ sàn.

Các vấn đề thanh khoản của FTX dường như xuất hiện sau một tweet vào ngày 6 tháng 11 từ Zhao thông báo rằng Binance sẽ thanh lý các khoản nắm giữ FTX sau “những tiết lộ gần đây” về mối quan hệ giữa FTX và sàn giao dịch. Bản dịch của Alameda Research cho thấy công ty có một lượng FTT nắm giữ đáng kể.

Mặc dù Binance hiện không tiết lộ bằng chứng về những khoản dự trữ mà nó sử dụng làm tài sản thế chấp, Zhao đã đề cập trong tiếng riu ríu 8 rằng với nỗ lực hoàn toàn minh bạch, Binance sẽ sớm cung cấp bằng chứng về khoản dự trữ, thêm vào:

“Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn. Trao đổi không nên như vậy ”.

Bài học thứ hai của Zhao là các doanh nghiệp tiền điện tử không nên mắc nợ. Thay vào đó, nên chọn duy trì một khoản dự trữ lớn – có thể liên quan đến việc người dùng FTX phàn nàn về việc rút tiền chậm vào ngày 7/11, làm dấy lên tin đồn rằng sàn giao dịch không có đủ ngân sách để trang trải tiền của người dùng.

Zhao cũng xác nhận rằng việc thanh lý các khoản nắm giữ FTT của Binance đã kết thúc, gây ra “sự điều hành ngân hàng” trên sàn giao dịch. Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích CryptoQuant, số dư Bitcoin của FTX đã giảm 19,956 vào tháng 11.

Tại thời điểm viết bài, FTT giảm 75% trong 24 giờ qua, xuống còn khoảng 4,8 đô la so với giá mở cửa là 22,14 đô la.

binance FTT FTX

Biểu đồ giá FTT 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Làm Proof-of-Reserve Binance được hỗ trợ sau cuộc khủng hoảng FTX

Sau cuộc khủng hoảng thanh khoản và đề xuất trao đổi FTX, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao cho biết sàn giao dịch của ông sẽ sớm khởi chạy hệ thống kiểm toán Bằng chứng dự trữ sẽ xác minh các khoản nắm giữ. tài sản kỹ thuật số của họ.

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 8 tháng 11, Zhao cam kết triển khai cơ chế Proof-of-Reserve tại Binance để cung cấp “tính minh bạch hoàn toàn” thông qua việc sử dụng Merkle Trees – một cấu trúc được sử dụng để mã hóa dữ liệu blockchain một cách hiệu quả và an toàn hơn.

“Tất cả các sàn giao dịch nên triển khai Proof-of-Reserves Merkle Trees. Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn nhưng các sàn giao dịch không nên như vậy. Binance sẽ sớm bắt đầu triển khai Proof-of-Reserves. Hoàn toàn minh bạch. ”

Kiểm toán bằng chứng dự trữ thường được thực hiện bởi một bên thứ ba độc lập để đảm bảo tổ chức lưu ký sở hữu tài sản như đã tuyên bố.

Ý định triển khai Proof-of-Reserves của CEO Binance được đưa ra sau khi đồng ý mua lại sàn giao dịch đối thủ FTX vào tháng 11.

Giám đốc điều hành Chainlink, Sergey Nazarov, bày tỏ quan điểm của mình trong một tiếng riu ríu 8 rằng cơ chế Proof-of-Reserves dựa trên mật mã có thể cung cấp cho các nhà đầu tư bức tranh rõ ràng hơn về khả năng thanh toán của một địa điểm giao dịch hoặc công ty tài chính và đang “trở thành tiêu chuẩn của ngành”.

“Rõ ràng việc sử dụng tiền điện tử để chứng minh khả năng thanh toán của các địa điểm giao dịch và các tổ chức tài chính đang trở thành tiêu chuẩn mới của ngành. Proof of Reserves là một ví dụ tuyệt vời về thế giới tài chính được bảo đảm bằng mật mã bắt đầu bằng tiền điện tử và hướng tới tài chính chính thống ”.

Trong khi đó, sàn giao dịch Kraken đã triển khai “quy trình kế toán mật mã nâng cao” để cho phép người dùng xác minh số dư mã thông báo của họ kể từ tháng 2 năm 2022.

Trao đổi OKX cũng có công bố có kế hoạch triển khai hệ thống kiểm tra Bằng chứng dự trữ dựa trên Merkle Tree trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 8 tháng 11, mà họ coi là “bước quan trọng” trong việc thiết lập “niềm tin cơ bản”. trong ngành công nghiệp.

Ý tưởng về kiểm toán Bằng chứng dự trữ đã nhận được sự ủng hộ gần như nhất quán từ cộng đồng Twitter, với các nhân vật quan trọng trong ngành hoan nghênh động thái của Binance.

Người dẫn chương trình podcast của Daily Gwei, Anthony Sassano và người sáng lập sàn giao dịch mã nguồn mở ShapeShift, Erik Voorhees, đều là hai. lời đề nghị Proof-of-Reserves đã được tích hợp vào tài chính phi tập trung (DeFi) và được tự động hóa bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Người sáng lập nền tảng phân tích thị trường tiền điện tử Messari, Ryan Selkis, đã tiến thêm một bước nữa, cho rằng các nhà quản lý nên chuyển sự chú ý của họ sang những người chơi tập trung hơn trong ngành.

“Thực tế là chúng tôi đang tranh luận về quy định cho các giao thức DeFi trước khi tiết lộ có trách nhiệm như Proof-of-Reserves và thanh khoản từ các quỹ lớn như a16z hoặc Alameda cho thấy rằng chúng tôi không chú ý. chính sách như ”, Ryan Selkis tiếng riu ríu.

Nhưng không phải tất cả đều đồng ý. Antonio Juliano, người sáng lập nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử dYdX lập luận rằng Proof-of-Reserves sẽ không tiết lộ tất cả thông tin cần thiết để xác minh việc nắm giữ của một sàn giao dịch.

“Vấn đề là các sàn giao dịch tập trung không thể thực hiện Proof-of-Reserves. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho thấy một chiếc ví có 20 tỷ đô la? Làm thế nào để bạn biết tổng số dư của người dùng không phải là 30 tỷ đô la? Làm thế nào để bạn biết nếu đơn vị có các khoản vay chưa thanh toán? Làm sao bạn biết họ đã ký những hợp đồng nào? ”, Antonio tiếng riu ríu.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo AZCoin News

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.