Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Chủ nghĩa hoàn hảo là tốt hay xấu?

Rate this post

Trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo, ai cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Bạn sẽ làm được những điều mà người khác không làm được và ngược lại. Tuy nhiên, trong mọi việc, mỗi chúng ta luôn mong muốn kết quả đạt được là tốt nhất. Đó là một phần của chủ nghĩa hoàn hảo.

1. Chủ nghĩa hoàn hảo là gì?

Cầu toàn là một trong những tính cách đặc biệt của con người. Bởi người cầu toàn luôn đặt ra cho bản thân, công việc, bạn bè, gia đình… những tiêu chuẩn và yêu cầu cao hơn người bình thường. Họ luôn cho rằng những gì đã làm là chưa đủ nên họ yêu cầu mọi việc phải hoàn thành với kết quả tốt nhất, đạt đến ngưỡng hoàn hảo.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người cầu toàn 1
Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân

Để mô tả chủ nghĩa hoàn hảo trong tiếng Anh, bạn có thể sử dụng từ “Perfectionism”.

2. Phân loại nhóm những người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Trên thực tế, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo được chia thành nhiều nhóm, và mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng.

2.1 Mẫu người cầu toàn với bản thân

Nhóm người này thường đặt ra cho mình những tiêu chuẩn nhất định trong cuộc sống và sự nghiệp. Có thể nói, họ khá khắt khe với bản thân nên đôi khi, họ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, quá tải hoặc không hài lòng với bản thân.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người cầu toàn 2
Quá hoàn hảo với bản thân sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp

Tuy nhiên, khi đặt ra mục tiêu, người cầu toàn xem đó là động lực để phấn đấu nên thường dễ thành công. Có tổ chức, tận tâm, quyết đoán, tích cực … là một số đặc điểm thường thấy ở nhóm người cầu toàn này. Điểm họ cần cải thiện là cố gắng cân bằng cuộc sống, quan tâm và rộng lượng hơn một chút với bản thân.

Xem thêm: Giá trị bản thân là gì? Những câu nói hay và câu nói hay nhất về giá trị bản thân

2.2 Kiểu người cầu toàn bị áp lực bởi xã hội

Đây là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, thường xuyên tự phê bình và chỉ trích bản thân, cảm thấy áp lực và sợ người khác từ chối mình, điều này dẫn đến tâm lý lo lắng, thiếu tự tin. Tóm lại, họ bị ảnh hưởng bởi các chuẩn mực xã hội và dễ gặp phải những cảm xúc tiêu cực.

(đã hoàn thành) Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo 3
Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường chỉ trích bản thân

Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng lắng nghe, phân tích điểm mạnh và điểm tốt của bản thân, hạn chế theo tiêu chuẩn của xã hội.

2.3 Mẫu người cầu toàn đối với người khác

Nhóm người cầu toàn này thường đặt ra những tiêu chuẩn cao cho người khác. Đồng thời, họ cũng có đặc điểm là hay chỉ trích, phán xét hoặc khó chịu khi ai đó không như họ mong đợi.

Khác với người cầu toàn với bản thân, người cầu toàn với người khác thường khá khó thành công trong công việc. Nguyên nhân là do cách suy nghĩ và hành xử của họ sẽ phá vỡ các mối quan hệ hay nói cách khác là gây khó khăn cho việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Để cải thiện vấn đề, nhóm này nên học cách đồng cảm, thấu hiểu và ngừng đòi hỏi cũng như kỳ vọng quá nhiều từ người khác.

Xem thêm: Cách để có lối sống đẹp như hoa

3. Dấu hiệu của một người cầu toàn

Trong cuộc sống hàng ngày, việc gặp gỡ, trò chuyện với những người cầu toàn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận biết được một người có tính cách này. Vậy những dấu hiệu chính xác của một người cầu toàn là gì?

3.1 Lo lắng về những sai lầm

Thất bại, sai lầm là điều mà những người cầu toàn không bao giờ muốn gặp phải. Họ thường khó chịu hơn người bình thường khi gặp phải tình huống này. Vì vậy, họ có xu hướng lo lắng và sợ hãi về những sai lầm có thể xảy ra trước khi làm bất cứ điều gì. Đặc điểm này khiến những người theo chủ nghĩa hoàn hảo dễ bị trì hoãn hoặc có nguy cơ căng thẳng do suy nghĩ quá nhiều.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo 3
Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo lo lắng về những sai lầm và thất bại

3.2 Đặt mục tiêu cá nhân cao

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường đặt ra những mục tiêu cá nhân cao. Họ đánh giá bản thân bằng kết quả công việc cũng như thành công trong cuộc sống. Họ sẽ tập trung vào những gì chưa làm được và đặt ra các tiêu chuẩn để thúc đẩy bản thân hoàn thành.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo 4
Đặt mục tiêu cá nhân cao là dấu hiệu của những người cầu toàn

Ở một mức độ nào đó, đặc điểm này được coi là khá có lợi. Tuy nhiên, khi những kỳ vọng của bạn không còn thực tế, nó sẽ trở thành áp lực vô hình khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân hoặc đặt ra những tiêu chuẩn quá mức.

3.3 Có tư duy làm hài lòng người khác

Đặc điểm chung của những người theo chủ nghĩa hoàn hảo là họ luôn nỗ lực để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ và những người xung quanh. Trong công việc, họ luôn mong muốn nhận được lời khen ngợi từ đồng nghiệp. Vì vậy, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn cố gắng làm những điều tốt nhất, yêu cầu họ phải đạt được mục tiêu bằng mọi cách. Đối với họ, không chỉ làm hài lòng bản thân mà làm hài lòng người khác còn mang lại cảm giác tự tin và hạnh phúc.

Xem thêm: Những lời an ủi, động viên đúng đắn dành cho người tuyệt vọng

3.4 Thường bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng xung quanh

Vì muốn làm hài lòng người khác nên hầu hết những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường bị ảnh hưởng bởi con người và các yếu tố môi trường xung quanh. Họ có thể tự mình đặt ra mục tiêu phấn đấu, nhưng chỉ thực sự cảm thấy hài lòng khi được mọi người công nhận.

(đã hoàn thành) Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người cầu toàn 6
Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những người xung quanh

3.5 Nghi ngờ về hành động của chính mình

Một dấu hiệu phổ biến khác của những người theo chủ nghĩa hoàn hảo là thường xuyên cảm thấy bất an và không chắc chắn về việc hoàn thành nhiệm vụ. Cố gắng đạt được kết quả tốt hơn, tốt hơn có thể dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí là trầm cảm.

3.6 Những người cầu toàn có tổ chức

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn đòi hỏi ở mọi thứ và buộc bản thân phải tuân theo một quy trình đã định. Họ tin vào các tiêu chuẩn đã đặt ra. Những tiêu chuẩn đó sẽ là nấc thang giúp họ đạt được sự hoàn hảo cũng như kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng có thể gây ra một số trở ngại cho những người cầu toàn trong những công việc đòi hỏi sự linh hoạt.

(đã hoàn thành) Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người theo chủ nghĩa hoàn hảo 7
Người cầu toàn thường gọn gàng, ngăn nắp

4. Chủ nghĩa hoàn hảo là tốt hay xấu?

Như đã phân tích, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường đặt ra những yêu cầu và mục tiêu cao cho bản thân và công việc. Họ luôn muốn hoàn thành công việc và đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, những người quá cầu toàn sẽ dễ gặp bất lợi trong cả công việc, tình duyên và cuộc sống.

4.1 Người cầu toàn trong tình yêu

Yêu là trải nghiệm, tận hưởng những điều bất ngờ, mới mẻ do cả hai tạo ra. Vì vậy, nếu bạn cứ áp dụng những tiêu chuẩn của mình với người ấy hoặc đưa ra những yêu cầu khô khan thì tình yêu này sẽ khó bền lâu. Hãy nhớ rằng, tình yêu là chuyện của trái tim, cần sự thấu hiểu, chia sẻ, rộng lượngKhi lý trí can thiệp quá nhiều, cảm xúc sẽ dễ bị ảnh hưởng.

(đã hoàn thành) Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người cầu toàn 8
Cầu toàn quá sẽ cản đường tình yêu

4.2 Cầu toàn trong công việc

Đối với những người cầu toàn trong công việc, họ luôn tin tưởng và hướng đến sự hoàn hảo. Vì vậy, nhóm này sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện và đạt được những mục tiêu này thành công chắc chắn. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết những người theo chủ nghĩa hoàn hảo sẽ khó thành công trong sự nghiệp vì một số lý do:

 • Thứ nhất: Người cầu toàn, khắt khe trong từng chi tiết và không tin tưởng người khác, luôn muốn mọi thứ hoàn hảo và tự mình làm tất cả nếu có thể. Việc ôm đồm quá nhiều thứ sẽ khiến họ không hoàn thành mục tiêu, kết quả không tốt và đặc biệt là ảnh hưởng đến trạng thái của bản thân. Đó là lý do tại sao những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường khó thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Thứ hai: Đôi khi, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có thể đánh mất sự sáng tạo hoặc ý tưởng của mình vì tính cách cứng nhắc, cách làm việc nguyên tắc, bảo thủ.
 • Thứ ba: Người cầu toàn không muốn nhận phản hồi tiêu cực từ người khác, khó chấp nhận thất bại. Điều này có thể khiến bạn khó thay đổi suy nghĩ, tiến bộ hoặc phát triển trong tương lai.
 • Thứ tư: Nghiêm khắc với bản thân hoặc theo đuổi những tiêu chuẩn cao khiến họ khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Từ đó dẫn đến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.

Xem thêm: Ý nghĩa của lối sống giản dị, tiết kiệm trong cuộc sống hiện nay

(đã hoàn thành) Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người cầu toàn 9
Quá cầu toàn cũng có thể gặp rắc rối

Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách kiểm soát mức độ cầu toàn hay nói cách khác là cầu toàn ở mức độ vừa đủ và linh hoạt, chúng ta sẽ dễ thành công hơn. Ví dụ, sự cầu toàn trong các ngành nghề bác sĩ, ngân hàng, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên… là một điều tốt.

4.3 Cầu toàn trong cuộc sống

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo và những người kiểm soát tính cầu toàn có thể dễ dàng thành công trong công việc. Tuy nhiên, trong cuộc sống, kiểm soát mọi thứ một cách quá cứng nhắc không phải là điều nên làm. Bạn dễ khiến những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu … đặc biệt là kiểu người cầu toàn đối với người khác. Các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những tiêu chuẩn khắt khe.

(đã hoàn thành) Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu hiệu của một người cầu toàn 10
Trong cuộc sống không nên quá cầu toàn vì sẽ gây khó chịu cho người khác

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ về người cầu toàn cũng như đặc điểm và cách nhận biết nhóm người này. Trên thực tế, giống như tất cả mọi thứ, chủ nghĩa hoàn hảo đều có mặt tốt và mặt xấu của nó. Điều quan trọng là ý thức và khả năng kiểm soát của mỗi người.

Nguồn ảnh: Internet

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.