Đức đếm ngược đến ngày định mệnh với khí đốt của Nga

Rate this post

Bloomberg Đức và các đồng minh đang chuẩn bị cho một kịch bản mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhân cơ hội bảo trì để cắt đứt dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream tới châu Âu.

Nếu Moscow làm như vậy, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz có thể phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp như phân bổ và cứu trợ các công ty năng lượng. Kết quả là, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ phải đối mặt với suy thoái và hiệu ứng gợn sóng trên khắp lục địa.

Christian Kullmann, Giám đốc điều hành của tập đoàn hóa chất Đức Evonik Industries AG, cho biết họ có lý do để lo lắng.

Đức nhận được hơn một phần ba nguồn cung cấp khí đốt từ Nga và không có giải pháp thay thế khả thi nào trong ngắn hạn. Mặc dù Moscow tuyên bố không sử dụng năng lượng làm vũ khí nhưng nhiều nghi vấn vẫn còn.

Theo Bloomberg, châu Âu đang tìm cách lấp đầy kho dự trữ cho mùa đông. Vì vậy, Nga phá vỡ thị trường khí đốt càng sớm thì giá sẽ càng cao và Moscow chắc chắn sẽ được hưởng lợi. Olga Khakova, Phó giám đốc Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương (trụ sở tại Mỹ), cho biết: “Nga đang cố gắng tối đa hóa các công cụ mà họ vẫn có.

Vai trò là một đối tác năng lượng ổn định của Nga đã bị xóa bỏ kể từ khi nước này can thiệp quân sự vào Ukraine vào cuối tháng 2 năm nay. Tại Đức, đường dây liên lạc với tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom (Nga) đã bị cắt đứt.

Berlin đã và đang từng bước chuẩn bị cho những khoảng thời gian khó khăn sắp tới. Bloomberg Scholz cho biết ông đã so sánh tình hình hiện tại với sự gia tăng lạm phát trong những năm 1960 và 1970, đồng thời cảnh báo nó sẽ không sớm kết thúc.

Trong khi đó, Uniper, người mua khí đốt Nga lớn nhất của Đức và là nhà cung cấp chính cho các công ty tiện ích địa phương, đã gây áp lực lên chính phủ khi ngày 8/7 thông báo rằng họ đang thiếu tiền mặt. Giám đốc điều hành Klaus-Dieter, Maubach cảnh báo Uniper sẽ sớm không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút khí đốt khỏi kho chứa, tăng giá cho khách hàng và thậm chí giảm nguồn cung.

Để chống lại cuộc khủng hoảng, Đức buộc phải hồi sinh các nhà máy than để sản xuất điện. Động thái này sẽ giúp Đức cắt giảm 52% lượng khí đốt sử dụng trong lĩnh vực năng lượng trong vòng 12 tháng tới, theo ước tính của tổ chức nghiên cứu BloombergNEF.

Đức đặt mục tiêu lấp đầy các bồn chứa khí đốt ít nhất 90% vào tháng 11 năm nay. Mức hiện tại là khoảng 63% và công suất thuê có khả năng giảm do đường ống Nord Stream được bảo trì. Đồng thời, các công ty trên khắp nước Đức đang đảm bảo nguồn dự trữ, tìm kiếm nhiên liệu thay thế và xem xét rủi ro nếu đường ống Nord Stream ngừng hoạt động.

Áp lực về năng lượng đối với Đức nói riêng đang dần trở nên rõ ràng hơn. Thành phố Munich đã hạ nhiệt độ các bể bơi công cộng để tiết kiệm điện, thành phố Cologne giảm đèn đường và thành phố Hamburg dự kiến ​​chỉ cung cấp nước ấm vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Các văn phòng Quốc hội Berlin cũng đã hạ nhiệt độ, và Vonovia Real Estate đã bắt đầu giảm nhiệt độ vào ban đêm xuống 17 độ C trong hầu hết các căn hộ của họ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.