Gia Lai: Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Rate this post

BHXH tỉnh Gia Lai tích cực triển khai chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, bản khó khăn.
BHXH tỉnh Gia Lai tích cực triển khai, phổ biến chính sách BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, bản khó khăn.

Để đồng bào tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế

Thực hiện Quyết định 861 / QĐ-TTg và Quyết định phê duyệt thôn đặc biệt khó khăn của Ủy ban Dân tộc, tỉnh Gia Lai đã giảm 19 xã khu vực III, 89 xã khu vực II và giảm 87 thôn đặc biệt khó khăn so với giai đoạn trước trên 271.000 người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng và ngừng hưởng chính sách hỗ trợ đóng BHYT, giảm tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh xuống còn 73%. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục nghìn người dân trên địa bàn, chủ yếu là hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào bị ảnh hưởng bởi Quyết định 861 / QĐ-TTg, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền đến cơ sở bằng nhiều hình thức nội dung tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ chủ trương và tích cực, tự nguyện tham gia BHYT.

Ngành BHXH tỉnh Gia Lai tuyên truyền, vận động bà con dân bản tham gia BHYT, nâng tỷ lệ đóng BHYT ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Cán bộ BHXH tỉnh Gia Lai đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT

Theo thống kê, đến năm 2020, tỉnh Gia Lai đã cấp gần 525.200 thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn, với tổng số tiền Nhà nước hỗ trợ khoảng 404 tỷ đồng. Năm 2021, cấp trên 287.700 thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, với gần 324 tỷ đồng (số thẻ giảm so với năm 2020 do ảnh hưởng của Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ).

Cùng với đó, với sự chung tay của cộng đồng, BHXH tỉnh phối hợp với các cá nhân, đơn vị, cơ quan, tập thể, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho khoảng 15.550 người thuộc hộ cận nghèo và người dân. Đồng bào dân tộc thiểu số không được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách Nhà nước theo Quyết định 861 / QĐ-TTg

Ông Y Nglun, Trưởng thôn Nha Prông (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) tham gia BHYT được 20 năm.
Ông Y Ngùn, Trưởng thôn Nha Prông tham gia BHYT được 20 năm.

Ông Y Nglun, Trưởng thôn Nha Prông, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku tham gia BHYT được gần 20 năm. Anh cho biết, việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh những năm qua đã cho anh thấy rõ lợi ích và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, nên khi tham gia bảo hiểm y tế anh cũng tích cực tham gia vận động bà con trong thôn mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

Anh Y Nglùn chia sẻ: “Tôi tham gia BHYT được gần 20 năm, tôi thấy BHYT rất thiết thực. Mỗi khi ốm đau, tôi đến bệnh viện khám và được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn diện, tôi cảm thấy rất hài lòng. Từ đó, tôi tuyên truyền cho bà con, bà con trong thôn những tấm gương về những trường hợp cụ thể nhất, gần gũi nhất để họ hiểu đầy đủ về lợi ích khi tham gia BHYT.

Tương tự, anh Rơ Chăm Húc (xã Ia Boong, huyện Chư Prông) không may bị tai nạn giao thông. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, hiện sức khỏe của ông Hềnh đã ổn định.

Anh Hềnh vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi khó khăn lắm, trong nhà chỉ có tôi là lao động chính. Cũng may anh có thẻ bảo hiểm y tế nên khi bị tai nạn phải nằm viện điều trị, được các bác sĩ chăm sóc tận tình, viện phí, cấp thuốc miễn phí nên gia đình cũng bớt lo lắng. Tôi yên tâm điều trị nên sức khỏe hiện đang dần hồi phục ”.

Tỷ lệ chưa có thẻ bảo hiểm y tế còn cao

Thực tế đã chứng minh, chính sách BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện tỉnh Gia Lai còn hơn 35, 11% đồng bào dân tộc thiểu số (tương đương trên 216.500 người) chưa có thẻ BHYT, đây là thách thức rất lớn trong việc triển khai BHYT toàn dân trên địa bàn.

Ông Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai cho biết: Cùng với việc BHXH tỉnh có chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn tới, ngành sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân. tự nguyện tham gia BHYT, bằng nhiều hình thức như thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan, các cơ quan truyền thông, các ấn phẩm tuyên truyền của Ngành BHXH; tiếp tục duy trì tỷ lệ tham gia BHYT ở mức 90% đối với các xã của Niu Di-lân và Niu Di-lân nâng lên 95%; phát huy vai trò của hệ thống đại lý thu, cộng tác viên, tuyên truyền viên BHXH … để đưa chính sách đến với mọi người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đồng thời, tiếp tục vận động sự chung tay của các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua và tặng thẻ BHYT, để người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện được khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. y tế …, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Gia Lai là đến năm 2025 có 95% dân số tham gia BHYT; tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đạt 98% …

Cà Mau: Bảo hiểm y tế “trả lại” ánh sáng cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.