Nên làm gì trước khi đầu tư vào các dự án Defi?

Rate this post


Khi thị trường tăng giá diễn ra sôi động nhất, việc đầu tư vào mã thông báo DeFi đơn giản như lật lòng bàn tay của bạn. Nhưng với việc dòng vốn vào lĩnh vực này đã giảm dần so với thời kỳ hoàng kim của nó, thật khó để xác định các giao dịch tốt trong không gian.

AndV Summer DeFi, các giao thức có thể thu hút các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách cung cấp lợi suất từ ​​ba đến bốn chữ số và nhiều cơ chế như đặt thanh khoản, cho vay thế chấp tài sản và phần thưởng mã thông báo cho việc đặt cược. Vấn đề ở đây là nhiều phần thưởng trong số này không bền vững và việc phát hành nhiều từ một số giao thức khiến các nhà cung cấp thanh khoản tự động bán phá giá phần thưởng của họ, tạo ra áp lực bán liên tục đối với giá token.

Cuộc chiến Tổng giá trị bị khóa (TVL) là một thách thức khác mà các giao thức DeFi phải đối mặt. Bởi vì họ phải liên tục tranh giành vốn để duy trì số lượng “người dùng” sẵn sàng khóa tiền vào giao thức. Điều này dẫn đến việc cá voi và các nhà đầu tư giàu có khác hào phóng rót vốn vào nền tảng cung cấp phần thưởng APY cao nhất trong một thời gian ngắn, trước khi cuối cùng bán phần thưởng trên thị trường mở và chuyển chúng. quỹ để đầu tư vào các dự án sinh lợi hơn.

Đối với các nền tảng nhận vốn đầu tư mạo hiểm, họ gặp phải một mô hình hoạt động tương tự. VC cam kết quỹ để đổi lấy mã thông báo và xếp hạng trong số những người nắm giữ mã thông báo lớn nhất trong các nhóm thanh khoản sinh lợi nhất. Mối đe dọa tiềm tàng từ việc nhà đầu tư ban đầu mở khóa mã thông báo, phát hành phần thưởng cao, tự động bán phá giá ổn định dẫn đến áp lực bán liên tục và rõ ràng là rào cản để bất kỳ nhà đầu tư nào quyết định đầu tư dài hạn dựa trên phân tích cơ bản.

Tóm lại, mỗi tình huống này tạo ra một vòng luẩn quẩn trong đó TVL của giao thức và mã thông báo gốc của nền tảng về cơ bản sẽ khởi chạy, bơm, kết xuất và sau đó rơi vào trạng thái “ẩn danh”. .

Vì vậy, làm thế nào để đánh giá xem nó có đáng để đầu tư vào các nền tảng DeFi hay không?

Có doanh thu không?

Hãy xem xét hai biểu đồ dưới đây.

Vvốn hóa thị trường và doanh thu của Algorand (180 ng.)Chào) | Cô ấy làtiếng ồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo

defi

Vốn hóa thị trường và doanh thutừ GMX (180 ngày) | Nguồn: Token Terminal

Điều đầu tiên mà nhà đầu tư nhận ra sau khi xem qua 2 hình ảnh trên là biểu đồ tăng và biểu đồ giảm, nhưng thực tế còn nhiều hơn thế nữa. Trong biểu đồ đầu tiên, Algorand (ALGO) có vốn hóa thị trường lưu hành là 2,15 tỷ đô la và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn là 3,06 tỷ đô la. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong 30 ngày và doanh thu hàng năm lần lượt là 7.690 đô la và 93.600 đô la.

Ddữ liệu về Giao thức Algorand | Cô ấy làtiếng ồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo

Quay trở lại biểu đồ đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng trong khi duy trì mức vốn hóa thị trường lưu hành là 2,15 tỷ đô la và hỗ trợ một hệ sinh thái rộng lớn với nhiều ứng dụng phi tập trung (DApps), Algorand chỉ kiếm được 336 đô la vào ngày 19 tháng 10.

Trừ khi có điều gì đó sai với dữ liệu hoặc Token Terminal không theo dõi một số chỉ số liên quan đến Algorand và hệ sinh thái của dự án, điều này thật gây sốc. Quan sát chú giải biểu đồ, không có ưu đãi mã thông báo hoặc phí bên cung nào được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo mã thông báo.

Ngược lại, GMX kể một câu chuyện khác. Trong khi duy trì mức vốn hóa thị trường lưu hành là 272 triệu đô la và doanh thu hàng năm là 28,92 triệu đô la, tổng phí phụ cung của GMX đã tăng đều đặn lên khoảng 33,9 triệu đô la kể từ ngày 24. Tháng 4 năm 2022. Phí phía cung đại diện cho một tỷ lệ phần trăm phí được gửi đến các nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm cả các nhà cung cấp thanh khoản.

Ttính phí từ phía cung cấp vtại doanh số bởi GMX | Nguồn: Token Terminal

Phát hành và lạm phát

Trước khi đầu tư vào một dự án DeFi, bạn nên xem xét tổng cung, nguồn cung lưu hành, tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ phát hành của mã thông báo. Các chỉ số này đo lường số lượng tiền xu hiện đang lưu hành trên thị trường và sự gia tăng dự kiến ​​trong việc phát hành mã thông báo lưu hành. Khi nói đến mã thông báo DeFi và altcoin, việc pha loãng là điều đáng lo ngại, vì nó làm tăng sự hấp dẫn của lạm phát thấp và giới hạn nguồn cung của Bitcoin.

Dữ liệu phát hành và lạm phátốiitcoin | Nguồn: Messari

Theo biểu đồ bên dưới, so với BTC, tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​và tổng cung của ALGO đều cao. Tổng nguồn cung của ALGO được giới hạn ở mức 10 tỷ, trong đó có 7 tỷ token đang được lưu hành hiện nay. Tuy nhiên, với doanh thu hiện tại được tạo ra từ phí và mức được chia sẻ với chủ sở hữu mã thông báo, giới hạn nguồn cung và tỷ lệ lạm phát không tạo ra nhiều niềm tin.

Trước khi tham gia vào ALGO, các nhà đầu tư nên chờ đợi sự tăng trưởng nhiều hơn và nhiều người dùng hoạt động hàng ngày hơn trong hệ sinh thái Algorand DApp. Đồng thời, phí và nguồn thu cũng cần được cải thiện.

Dữ liệu Lạm phát và Phát hành ALGO | Nguồn: Messari

Ssố lượngĐịa chỉ hoạt động và người dùng hoạt động hàng ngày

Cho dù doanh thu cao hay thấp, hai số liệu quan trọng khác cần kiểm tra là số lượng địa chỉ hoạt động và người dùng hoạt động hàng ngày nếu có sẵn dữ liệu. Algorand có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la và nguồn cung tối đa là 10 tỷ ALGO, nhưng doanh thu hàng năm thấp và ít ưu đãi mã thông báo, đặt ra câu hỏi là hệ sinh thái đang phát triển kém?

Xem biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy số lượng địa chỉ hoạt động của ALGO đang tăng lên, nhưng nhìn chung mức tăng trưởng không đổi và mức tăng đột biến của các địa chỉ hoạt động dường như theo sau giá tăng và bán tháo. Tính đến ngày 14 tháng 10, có 72.624 địa chỉ đang hoạt động trên Algorand.

defi

Ssố lượng địa chỉ hoạt động của ALGO | Nguồn: Tin nhắn

Giống như hầu hết các giao thức DeFi, Polygon Network cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm ổn định về lượng người dùng hoạt động hàng ngày và giá của MATIC. Theo dữ liệu từ CryptoQuant, có 2.714 địa chỉ đang hoạt động, giảm so với 16.821 vào ngày 17 tháng 5 năm 2021.

defi

Số lượng địa chỉ hoạt động trên Polygon | Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm, dữ liệu từ DappRadar cho thấy rất nhiều hoạt động và khối lượng người dùng trải rộng trên các DApp đa giác khác nhau.

defi

Cđộc ác Dapp ở trên Đa giác | Nguồn: DappRadar

Thật không may, đây không phải là trường hợp của Algorand DApps.

defi

Cđộc ác Dapp ở trên Algorand | Nguồn: DappRadar

Hiện tại, thị trường tiền điện tử được kiểm soát bởi những con gấu và giao dịch trở nên phức tạp đối với hầu hết các nhà đầu tư. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư có lẽ nên chờ đợi thay vì cầu nguyện ở mọi đột phá nhỏ hóa ra lại là một bẫy tăng giá.

Tiếp tục theo dõi dữ liệu để biết khi nào xu hướng mới xuất hiện, sau đó xem xét sâu hơn cách các nguyên tắc cơ bản có thể hỗ trợ tính bền vững của xu hướng mới.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *