Ngộ độc thuốc mê, một phụ nữ suýt chết vì trị mụn lưng ở spa

Rate this post

Bệnh nhân TH cho biết, chị đến cơ sở thẩm mỹ để nặn mụn ở lưng. Nhân viên spa đã bôi thuốc tê nửa người sau rồi ủ bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lau sạch thuốc tê, bước tiếp theo là sử dụng kim lăn (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. Khoảng 30 phút, bệnh nhân xuất hiện mẩn đỏ khắp người, ngứa ngáy, khó thở và suy giảm ý thức. Bệnh nhân được cơ sở Spa sơ cứu tại chỗ sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân TH được cấp cứu bằng các biện pháp sốc phản vệ. Ban đầu, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, nhưng sau đó xuất hiện rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp ngộ độc lidocain (một loại thuốc gây tê cục bộ thấm qua da và gây ngộ độc từ từ). Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia chống độc, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thuốc mê sử dụng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự như kem bôi) có chứa chất lidocain. với hàm lượng trên 15% (nồng độ rất cao so với thuốc tê tại chỗ dùng để tiêm, thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel làm tê này cũng chứa tá dược methylparaben, cũng có thể gây dị ứng.

Trường hợp của bệnh nhân này là một trường hợp điển hình của ngộ độc thuốc tê tại chỗ do dùng quá liều lidocain gây tê cục bộ. Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ rất có thể do metyl paraben. Nhưng chính điều này đã giúp bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để hồi sức cấp cứu. Sau đó, khi thuốc tê ngấm từ từ qua da đến mức gây ngộ độc, gây rối loạn nhịp tim muộn, bệnh nhân mới đến bệnh viện, lại vào cơ sở cấp cứu và hồi sức do ngộ độc nên được điều trị. Điều trị thích hợp giúp khắc phục độc tính của thuốc mê.

Trong trường hợp bệnh nhân không bị sốc phản vệ (thực tế khả năng xảy ra phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ là thấp) thì có thể bệnh nhân vẫn đang ở Spa và khi thuốc mê đã ngấm đến mức độc tính, thì nếu bạn. bị rối loạn nhịp tim hoặc co giật, rất dễ tử vong tại chỗ vì tình trạng bệnh nặng, nguy kịch, khó xử trí ngoài bệnh viện hơn rất nhiều.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, ngộ độc thuốc mê rất nặng, nguy hiểm, dễ tử vong, dễ xảy ra với nhiều ca, thủ thuật thẩm mỹ như: bôi thuốc tê cục bộ vùng da, đặc biệt là kết hợp lăn kim. Trên da hoặc vùng da có tổn thương hoặc có bệnh da từ trước, gây tê để loại bỏ mỡ bụng (“loại bỏ mỡ bụng”), gây tê tủy sống. Đây đều là những trường hợp cần có nhân viên y tế được đào tạo và tiến hành tại bệnh viện có đủ điều kiện cấp cứu, hồi sức để có thể phòng ngừa và xử trí biến chứng. ngộ độc thuốc mê.

Vì vậy, người dân khi muốn phẫu thuật thẩm mỹ bằng các thủ thuật, kỹ thuật xâm nhập qua da (gây chảy máu hay còn gọi là thủ thuật / kỹ thuật xâm lấn thường bằng kim, dao mổ) hoặc bôi / bôi thuốc trên diện rộng da cần phải đến bệnh viện đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và hồi sức cấp cứu.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *